Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Chuyên gia sản khoa chỉ cách chữa bệnh vô sinh tỷ lệ thụ thai cao

Sự phát triển của y học hiện đại đã giúp các gia đình vô sinh hiếm muộn có thể dễ dàng nhận được tin vui trên hành trình tìm kiếm con yêu. Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh vô sinh được các chuyên gia sản khoa đưa ra, đó là: Thụ tinh ống nghiệm IVF, bơm tinh trùng vào tử cung IUI, vi phẫu tạo hình ống dẫn trứng, phẫu thuật tạo hình đường tinh, kích thích phóng noãn…

1. Giao hợp tự nhiên nhiên

Để có thể mang thai nhanh chóng, cả hai vợ chồng cần phải biết cách giao hợp tự nhiên có hiệu quả. Người nam và nữ cần phải có lối sống hiệu quả, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lý phụ khoa, nội khoa nặng và không phải trong thời gian điều trị thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đồng thời, việc hợp tác thực hiện cũng phải được diễn ra trong tâm trạng thoải mái, tư thế thích hợp.

Theo đó, cặp vợ chồng cần duy trì tần suất từ 2-3 ngày/tuần, sau 6-12 chu kỳ sẽ đem lại khả năng thụ thai cao. Đặc biệt, tỷ lệ mang thai tăng cao nếu vợ chồng quan hệ xung quanh thời điểm dự đoán phóng noãn. Để biết thời điểm rụng trứng, chị em sẽ được bác sĩ hướng dẫn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt (đối với chu kỳ kinh đều 28 ngày, rụng trứng rơi vào khoảng ngày 14).

Ngoài ra, vợ chồng có thể theo dõi thân nhiệt và tính chất huyết trắng trước hoặc sau thời điểm rụng trứng, dùng que thử xét nghiệm nước tiểu hoặc đánh giá nang noãn qua siêu âm… Độ chính xác càng cao khi cặp đôi áp dụng càng nhiều phương pháp.

Đối với những trường hợp bị dị tật tại cơ quan sinh dụng nữ hay khả năng xuất tinh, chất lượng và số lượng tinh trùng hạn chế… bác sĩ cũng sử dụng phương pháp bơm tinh trùng đã lọc rửa vào tử cung trong cách chữa hiếm muộn để hỗ trợ mang thai trong giao hợp tự nhiên.

Giao hợp tự nhiên là cách nhanh nhất để thụ thai

Giao hợp tự nhiên là cách nhanh nhất để thụ thai

2. Điều chỉnh chất nhầy tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập

Khi chất nhầy trong cổ tử cung quá dày sẽ cản trở tinh trùng di chuyển đến gặp trứng. Vì thế, việc điều chỉnh chất nhầy tử cung giúp tăng điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của tinh trùng. Nếu việc xét nghiệm dịch phết âm đạo, huyết trắng trước đó cho thấy viêm nhiễm, người phụ nữ cần được điều trị dứt điểm trước khi điều chỉnh chất nhầy ở cổ tử cung.

3. Tạo hình ống dẫn trứng

Với những ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, vi phẫu trên phần phụ sẽ mở ra lối thoát cho những tắc nghẽn đơn ổ, vị trí nằm ở đoạn xa ống dẫn trứng tạo điều kiện thuận lợi để trứng và tinh trùng gặp nhau, kết hợp và tăng khả năng thụ thai tự nhiên.

Ngược lại, trường hợp nữ giới gặp tổn thương đa ổ, nhất là những đoạn ở gần ống dẫn trứng, các tổn thương kéo dài và lan tỏa, kết hợp tập nghẽn khiến teo mỏng niêm mạc ống dẫn trứng, bít tắc lỗ loa, dây dính… việc can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật, sẽ cho kết quả khá nghèo nàn. Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị trong trường hợp này.

4. Phẫu thuật tạo hình tinh hoàn, đường tinh

Khi bác sĩ xác định nguyên nhân vô sinh là do tắc nghẽn trên đường bài xuất, ống dẫn tinh ở nam giới thì can thiệp vi phẫu là cách chữa bệnh vô sinh mang lại kết quả rất khả quan.

Đối với trường hợp nam giới có tinh hoàn lạc chỗ, cần phẫu thuật đưa tinh hoàn về vị trí bình thường trong thời gian sớm nhất, thậm chí ngay từ khi trẻ vừa chào đời. Điều này giúp bảo vệ khả năng sinh tinh khi trưởng thành cũng như phòng ngừa nguy cơ ung thư tinh hoàn về sau.

5. Kích thích phóng noãn

Thông thường, vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một bên buồng trứng sẽ phóng thích ra một nang noãn trưởng thành, phục vụ cho quá trình thụ tinh. Khi theo dõi sau vài chu kỳ thấy khó phóng noãn, không xảy ra phóng noãn hoặc có phóng noãn nhưng chất lượng nang noãn kém, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp kích thích phóng noãn.

Cách chữa hiếm muộn con bằng phương pháp kích thích phóng noãn có thể tiến hành nội khoa, kết hợp cùng các hormone tổng hợp kích thích buồng trứng nuôi trứng và rụng trứng.

Nếu nam giới có tinh trùng đồ bình thường, kích thích phóng đơn noãn có thể được áp dụng kết hợp cùng phương pháp giao hợp tự nhiên hoặc áp dụng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung bằng chính tinh trùng của người chồng đã được lọc rửa.

Kích thích phóng noãn là một trong những cách chữa bệnh vô sinh hiệu quả

Kích thích phóng noãn là một trong những cách chữa bệnh vô sinh hiệu quả

6. Thụ tinh nhân tạo (Bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung)

Bác sĩ sẽ không chỉ định thực hiện ngay kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với trường hợp vô sinh mà nguyên nhân từ phía nữ giới do bất thường về chất nhầy cổ tử cung hay phía nam như thiểu sản, dị dạng tinh trùng nhưng vẫn có khả năng di động tốt.

Thay vào đó, bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI được áp dụng trong cách chữa vô sinh, kết hợp với chu kỳ tự nhiên hay chu kỳ có kích thích phóng noãn. Lúc này, tinh trùng cần được thu thập trước, lựa chọn và chuẩn bị kỹ càng. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm hay các phản ứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của nữ giới, phương pháp này không dùng tinh dịch thô chưa qua lọc rửa và sửa soạn.

7. Kỹ thuật IVF- thụ tinh ống nghiệm

Đây là cách chữa vô sinh có mức độ can thiệp xâm lấn cao nhất trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Mặc dù được đánh giá cao với tỷ lệ mang thai đạt tới 60% nhưng thụ tinh ống nghiệm vẫn có những hạn chế khi tuổi của người vợ tăng, đặc biệt sau 35 tuôi hay người vợ hoặc chồng có tiếp xúc với khói thuốc lá, tỷ lệ này cũng giảm theo.

Sau khi kích thích buồng trứng, những nang noãn trưởng thành được thu thập sẽ đem kết hợp với tinh trùng đã được lọc rửa, tạo thành phôi. Các phôi chất lượng được chọn cấy vào buồng tử cung, phần phôi dư sẽ bảo quản đông lạnh dự trữ cho những lần mang thai tiếp theo nếu lần đầu bị thất bại. Thông thường, số phôi được chuyển cấy là từ 1- 2 phôi.

Tóm lại, cách chữa vô sinh hiếm muộn là kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao, bệnh viện điều trị phải đảm bảo tiêu chuẩn về trang thiết bị y tế phục vụ quá trình thực hiện. Vì thế, các cặp vợ chồng cần lựa chọn bệnh viện uy tín, chất lượng để thăm khám và điều trị. Đồng thời chuẩn bị tâm lý, tài chính vững vàng nếu muốn nâng cao tỷ lệ thành công.

Thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công cao nhất trong cách chữa bệnh vô sinh

Thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công cao nhất trong cách chữa bệnh vô sinh

Như vậy, có nhiều cách chữa bệnh vô sinh hiếm muộn để cặp vợ chồng tham khảo và lựa chọn. Vì thế, đừng chần chừ nếu có dấu hiệu hiếm muộn con, thăm khám và chữa trị sớm nhất để không bỏ lỡ cơ hội làm cha, làm mẹ nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí