Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Vô sinh hiếm muộn có con được không- Giải đáp từ bác sĩ sản khoa

Vô sinh hiếm muộn được xác định khi các cặp vợ chồng thụ thai tự nhiên từ 6 tháng – 1 năm nhưng không có con, tình trạng này ngày càng trẻ hóa và có xu hướng gia tăng. Vậy vô sinh hiếm muộn có con được không? Các cặp vợ chồng hãy lắng nghe giải đáp từ bác sĩ sản khoa về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vô sinh hiếm muộn được xác định khi nào

Thông thường với những cặp vợ chồng khỏe mạnh, tuổi dưới 30, sau một năm quan hệ tình dục đều đặn với tần suất từ 2 – 3 lần/tuần, không sử dụng các biện pháp tránh thai, khả năng có thai là 20 – 25%/tháng. Do đó, đa số các cặp vợ chồng sẽ có thai trong một năm đầu chung sống.

Tuy nhiên, nếu vẫn giao hợp đều đặn nhưng không có con sau 6 tháng ( đối với nữ giới trên 35 tuổi) và 12 tháng (đối với nữ giới dưới 35 tuổi) thì cặp vợ chồng được xác định là vô sinh hiếm muộn.

Có hai dạng vô sinh phổ biến hiện nay:

+ Vô sinh nguyên phát: Đây là dạng vô sinh ở những cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.

+ Vô sinh thứ phát: Chỉ những cặp vợ chồng đã từng có thai hoặc có con ít nhất 1 lần nhưng không thể mang thai tiếp.

Vô sinh hiếm muộn là cặp vợ chồng không thể có con trong 6 tháng- 1 năm

Vô sinh hiếm muộn là cặp vợ chồng không thể có con trong 6 tháng- 1 năm

2. Vô sinh hiếm muộn có con được không

Theo các bác sĩ sản khoa hàng đầu hiện nay, vô sinh hiếm muộn hoàn toàn có thể điều trị và có con. Việc điều trị bằng phương pháp nào sẽ căn cứ vào từng nguyên nhân gây vô sinh của người bệnh.

Cặp vợ chồng muốn điều trị vô sinh cần phải có sự phối hợp của cả hai. Trước tiên, các cặp đôi phải đến các Bệnh viện chuyên khoa uy tín để thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân. Sau khi có kết quả chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ đưa phác đồ điều trị thích hợp, mang đến thành công cao cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

3. Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn phổ biến ở cặp vợ chồng

Khi đã giải đáp được lo lắng vô sinh hiếm muộn có thể có con không, việc tìm ra nguyên nhân chính xác gây vô sinh có ý nghĩa quyết định đến quá trình điều trị và tỷ lệ mang thai thành công.

3.1 Nguyên nhân khiến nam giới vô sinh

Vô sinh ở nam giới thường do các nguyên nhân như số lượng và chất lượng tinh trùng ít, kém. Chất lượng tinh trùng có thể xuất phát từ những bất thường tại bộ phận sinh dục, các bệnh lây qua đường tình dục, nghiện rượu, thuốc lá, mắc một số bệnh lý mãn tính hoặc do vấn đề về tâm lý…
Ngoài ra, nam giới sẽ gặp những biểu hiện toàn thân khác như rụng tóc, da khô, stress, béo bụng…

3.2 Nguyên nhân khiến nữ giới vô sinh hiếm muộn

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới, bao gồm:

– Mắc các bệnh viêm nhiễm ở vùng chậu

– Mắc bệnh lý ở bộ phận sinh dục như: viêm tắc ống dẫn trứng, buồng trứng đa nang…

– Có tiền sử từng nạo phá thai nhiều lần

– Sử dụng các loại thuốc điều trị hoặc mắc một số bệnh lý mãn tính khác…

Rất khó để xác định các biểu hiện vô sinh ở nữ. Rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu điển hình, dễ gặp nhất của bệnh lý vô sinh nữ. Ngoài ra, chỉ em có thẻ căn cứ vào một số biểu hiện khác nhưng dễ gây nhầm lẫn.

Vô sinh hiếm muộn ở nữ do các bệnh lý phụ khoa

Vô sinh hiếm muộn ở nữ do các bệnh lý phụ khoa

4. Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn nhanh có con

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, các cặp vợ chồng không cần lo lắng vô sinh hiếm muộn có con được không, bởi vì hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị được bác sĩ sản khoa áp dụng đang mang lại hiệu quả cao. Cụ thể:

4.1 Phương pháp phẫu thuật bất thường tại cơ quan sinh dục nam và nữ

Với những trường hợp vô sinh do bất thường ở cơ quan sinh dục nam hoặc nữ thì phẫu thuật là cách điều trị được bác sĩ sản khoa áp dụng. Các bất thường hay gặp ở nữ giới là polyp tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, ống dẫn trứng bị tắc hoặc hỏng. Còn đối với nam giới thường do giãn tĩnh mạch ở bìu.

4.2 Phương pháp sử dụng thuốc kích thích rụng trứng

Nếu nữ giới vô sinh xuất phát từ nguyên nhân rối loạn nội tiết tố khiến trứng rụng không đều thì sẽ điều trị bằng phương pháp kích rụng trứng mà không cần thực hiện phẫu thuật.

Một số loại thuốc kích thích quá trình rụng trứng thường được sử dụng là: Thuốc ức chế Aromatase, thuốc hạ Insulin, Gonadotropin, Clomiphene Citrate…

Phương pháp điều trị này thường áp dụng đối với những trường hợp rụng trứng không đều, không rụng trứng. Sau khi bác sĩ loại trừ hết các khả năng gây rối loạn rụng trứng có thể khác. Để tăng hiệu quả điều trị vô sinh, phương pháp này sẽ được bác sĩ kết hợp với các phương pháp khác.

4.3 Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung – thụ tinh nhân tạo

Sử dụng tinh trùng khỏe mạnh, được thu thập từ người chồng và lọc rửa trước khi bơm vào tử cung của người vợ. Đối với những trường hợp sử dụng tinh trùng được lọc rửa, vào gần thời điểm rụng trứng, tinh trùng được giã đông, đảm bảo chất lượng và được bơm vào tử cung. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có thể kết hợp với phương pháp kích thích rụng trứng để gia tăng tỷ lệ thành công.

4.4 Phương pháp chuyển phôi vào tử cung- thụ tinh ống nghiệm

Đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn được áp dụng nhiều nhất với tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Trứng trưởng thành sau đó sẽ được lấy ra khỏi buồng trứng, bước tiếp theo là cho trứng kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm để thụ tinh. Khi phôi được hình thành, đạt tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ chuyển phôi khỏe mạnh vào tử cung của người phụ nữ, bắt đầu quá trình mang thai.

Đối với những phôi dư, có thể được lưu trữ và bảo quản đông lạnh để sử dụng cho lần sau. Phương pháp thụ tinh ống nghiệm được thực hiện khi cặp vợ chồng vô sinh xuất phát từ các nguyên nhân sau:

– Tắc ống dẫn trứng hoặc thương tổn nhưng không thể can thiệp bằng phẫu thuật.

– Lạc nội mạc tử cung nặng

– Phụ nữ gặp tình trạng suy buồng trứng sớm

Vô sinh nam do một số yếu tố khác

– Vô sinh hiếm muộn ở cặp vợ chồng chưa tìm được nguyên nhân

Đồng thời với các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn trên, các cặp vợ chồng cần xây dựng lối sống lành mạnh. Nếu vẫn chưa có kết quả như mong đợi, đừng quá lo lắng, hãy kiên trì và giữ tâm lý thoải mái để sớm nhận tin vui.

Điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Trên đây là giải đáp của bác sĩ sản khoa về băn khoăn vô sinh hiếm muộn có con được không. Với nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiện đại, mơ ước có con của các cặp vợ chồng sẽ sớm thành hiện thực. Điều quan trọng là cặp vợ chồng cần phải điều trị sớm, lựa chọn Bệnh viện uy tín để thực hiện.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí