Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Tổng hợp các nguyên nhân gây vô sinh nam giới thường gặp

Vô sinh nam là một trong những bệnh lý không hiếm gặp, làm giảm khả năng giúp bạn tình có thai của các đấng mày râu. Vậy nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là do đâu? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để chủ động phòng ngừa và bảo toàn thiên chức làm cha của mình.

1.Tìm hiểu chức năng sinh sản ở nam giới

Chức năng sinh sản ở nam giới là một quá trình khá phức tạp và để hỗ trợ “đối tác” của mình có thể mang thai thì một người đàn ông cần phải đảm bảo những điều kiện sau:

– Đầu tiên, người nam phải sản xuất được những tinh trùng khỏe mạnh, đảm bảo chất lượng. Tức là phải có ít nhất một trong hai tinh hoàn có khả năng hoạt động hiệu quả, đồng thời cơ thể có thể tổng hợp được đủ testosterone, những kích thích tố khác để kích hoạt và duy trì hoạt động sản xuất tinh trùng. Tinh trùng sau khi được sản xuất trong tinh hoàn sẽ hòa lẫn với tinh dịch và được xuất tinh ra khỏi dương vật.

– Tiếp theo là số lượng tinh trùng trong tinh dịch phải đảm bảo. Nếu số lượng tinh trùng quá ít sẽ làm giảm khả năng thụ tinh với trứng.

– Cuối cùng, tinh trùng phải đảm bảo được chức năng và tỷ lệ di chuyển nhất định. Nếu tinh trùng chuyển động kém hay bị hạn chế khả năng di động sẽ khó có thể tiếp cận hoặc xâm nhập vào trứng để thụ tinh.

chức năng sinh sản ở nam giới 

chức năng sinh sản ở nam giới

2.Các nguyên nhân chính gây vô sinh nam giới

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, trong đó có cả những nguyên nhân bệnh lý, tác động từ môi trường hoặc do thói quen sinh hoạt hàng ngày của của các anh em gây nên. Cụ thể:

2.1.Nguyên nhân do bệnh lý

Các vấn đề gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới có thể là hệ quả của các bệnh lý hoặc do nam giới có tiền sử can thiệp điều trị các bệnh lý khác như:

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là hiện tượng các tĩnh mạch dẫn lưu cho tinh hoàn bị kéo dãn bất thường – Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới thường gặp nhất. Theo các chuyên gia thì giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể liên quan đến sự điều hòa nhiệt độ tại tinh hoàn làm giảm chất lượng tinh trùng.

– Nhiễm trùng: Nếu nam giới mắc phải những bệnh lý nhiễm trùng hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ làm cản trở khả năng sản xuất tinh trùng, suy giảm sức khỏe tinh trùng. Trong một số trường hợp tình trạng nhiễm trùng có thể gây ra sẹo làm cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng trong các ống tinh hoàn.

– Xuất tinh ngược dòng: Tình trạng này xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang khi đạt cực khoái chứ không phóng thích ra khỏi đầu dương vật. Xuất tinh ngược dòng có thể là biến chứng của các chấn thương cột sống, phẫu thuật tại bàng quang, niệu đạo, dùng thuốc.

– Kháng thể kháng tinh trùng: Đây là hiện tượng các tế bào của hệ thống miễn dịch cố gắng tiêu diệt tinh trùng bởi xác định nhầm tinh trùng là kháng nguyên xâm lược có hại cho cơ thể.

– Khối u: Ung thư hay những khối u bướu lành tính có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản ở nam giới. Nhất là khi cần thải điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị sẽ làm khả năng sinh sản ở người đàn ông suy giảm đáng kể.

– Tinh hoàn không di chuyển xuống: Đây là hiện tượng khi bào thai hình thành và phát triển, một hoặc cả hai tinh hoàn không đi xuống bìu, sau đó tinh hoàn sẽ bị tiêu hủy và khả năng sinh sản của nam giới sẽ bị hạn chế.

– Mất cân bằng nội tiết tố nam: Rối loạn chức năng nội tiết của tinh hoàn hoặc hệ thống nội tiết cũng sẽ làm suy giảm chức năng sinh sản của nam giới.

– Tắc ống dẫn tinh:  Ống dẫn tinh bị tổn thương hoặc tắc nghẽn do chấn thương, phẫu thuật, nhiễm trùng, bệnh di truyền…. sẽ làm cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng gặp trứng để thụ tinh, thậm chí tinh trùng sẽ không thể thoát ra ngoài.

– Khiếm khuyết nhiễm sắc thể: Các rối loạn di truyền sẽ gây ra những bất thường trong sự phát triển của cơ quan sinh sản nam.

– Vấn đề trong quan hệ tình dục: Một số vấn đề nam giới có thể gặp phải như không thể duy trì sự cương cứng đủ cho quan hệ tình dục, xuất tinh sớm, quan hệ bị đau hoặc cả các vấn đề về tâm lý khi quan hệ… tất cả đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

– Bệnh celiac: Đây là một dạng rối loạn tiêu hóa nguyên nhân được xác định là do sự nhạy cảm với gluten. Hơn thế nữa, chứng bệnh này có thể gây vô sinh nam.

– Một số loại thuốc quá hạn: Nam giới sử dụng liệu pháp thay thế testosterone, hóa trị liệu, thuốc chống nấm… có thể làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng cũng như khả năng sinh sản của nam giới.

– Tiền căn phẫu thuật: Một số phẫu thuật như sửa chữa thoát vị bẹn, phẫu thuật bìu,, tuyến tiền liệt… có thể để lại di chứng và làm giảm khả năng xuất tinh.

2.2.Các nguyên nhân gây vô sinh do môi trường

Nam giới thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố như nhiệt độ cao, độc tố và hóa chất có thể làm giảm quá trình sản xuất hoặc suy yếu chức năng của tinh trùng. Một số yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như khả năng sinh sản của nam giới bao gồm:

– Hóa chất công nghiệp: benzene, xylene, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn…

– Thường xuyên tiếp xúc với chì, thủy ngân hay một số kim loại nặng khác

– Tiếp xúc trực tiếp với bức xạ hoặc tia X

– Nhiệt độ cao, môi trường làm việc quá nóng, thường xuyên xông hơi….

2.3.Các nguyên nhân từ thói quen, lối sống

Ngoài những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới kể trên thì thói quen, lối sống của anh em không khoa học cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. cụ thể:

– Sử dụng ma túy thường xuyên: Sử dụng cocaine hoặc cần sa dù ít hay nhiều cũng đều làm giảm số lượng lẫn chất lượng tinh trùng.

– Uống nhiều rượu: Rượu làm giảm nồng độ testosterone, gây rối loạn cương dương và giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

– Hút thuốc lá: Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, những người đàn ông hút thuốc có số lượng tinh trùng thấp hơn những người không hút thuốc. Thậm chí những người hút thuốc thụ động cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

– Căng thẳng thường xuyên: Thường xuyên stress, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn tình nam bị trầm cảm nặng thì tỷ lệ mang thai thành công sẽ thấp hơn những người bình thường. Ngoài ra, rối loạn tâm lý ở nam giới còn gây ra tình trạng giảm ham muốn, rối loạn cương dương, chậm xuất tinh…

– Béo phì: Nam giới quá béo cũng sẽ làm giảm khả năng sinh sản, hiện tượng này có thể tác động trực tiếp đến tinh trùng và gián tiếp gây ra các thay đổi hormone.

– Nghề nghiệp: Nam giới làm những công việc phải ngồi lâu cũng liên quan đến nguy cơ vô sinh.

– Dùng điện thoại di động: Kết quả của một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng điện thoại di động tỏa ra nhiệt và bức xạ có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản của người đàn ông. Tinh dịch khi tiếp xúc với sóng điện từ phát ra từ điện thoại di động thì khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn và khả năng sống của tinh trùng cũng sẽ bị giảm đi.

– Tắm nước nóng: Tắm nước nóng liên tục hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng nhiều sẽ làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch tinh – Một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới phổ biến nhất. Ngoài ra, nam giới ngồi trong ô tô quá lâu cũng như tiếp xúc với khu vực có nhiệt độ cao lâu ngày cũng sẽ giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến việc sinh sản.

– Ăn thực phẩm chế biến sẵn: Thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Khi cơ thể nạp quá nhiều thực phẩm này sẽ làm thay đổi hormone giới tính, yếu tinh trùng, giảm khả năng sinh sản và là nguyên nhân gây vô sinh nam giới.

– Suy giảm ham muốn tình dục: Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này là do các vấn đề về tâm lý, suy giảm testosterone mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, suy thận, cao huyết áp…, sử dụng các chất kích thích.

– Bệnh yếu sinh lý: Đây là một vấn đề tình dục phổ biến ở nam giới gây ức chế cho các quý ông cùng “đối tác” khi quan hệ tình dục. Yếu sinh lý tăng cao theo tuổi tác nhưng hiện nay ở nhiều người trẻ tuổi vẫn không có khả năng quan hệ tình dục được như mong muốn. Nguyên nhân của bệnh yếu sinh lý nam giới có thể là do Testosterone thấp, mạch máu bị tắc nghẽn, tổn thương các dây thần kinh, hoặc mắc một số bệnh như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường…

– Xuất tinh sớm: Đây là tình trạng nam giới không thể kiểm soát nổi việc xuất tinh như mong muốn. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do thể trạng mệt mỏi hay trầm cảm lo âu, căng thẳng trong quan hệ vợ chồng, “cậu bé” khác thường…

vấn đề tình dục phổ biến ở nam giới gây ức chế cho các quý ông cùng

vấn đề tình dục phổ biến ở nam giới gây ức chế cho các quý ông cùng

3.Khi nào các anh em nên đi cần đi khám vô sinh?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của vô sinh nam là không có khả năng giúp bạn tình thụ thai. Ngoài ra, bệnh lý này không có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng cụ thể nào khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu người nam gặp phải các vấn đề tiềm ẩn như rối loạn di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc nguy cơ tắc nghẽn ống dẫn tinh… thì nên chủ động đi khám sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bên cạnh đó, các anh em cũng nên đi khám ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng có liên quan đến vô sinh nam như:

– Gặp phải các vấn đề về chức năng tình dục như khó xuất tinh, giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương…

– Tinh hoàn bị đau, sưng, khó chịu hoặc có u cục.

– Đường hô hấp bị nhiễm trùng tái phát

– Khứu giác bị suy giảm, thậm chí mất khả năng ngửi.

– Giảm lông trên mặt hoặc một số vùng cơ thể

4.Cách phòng ngừa nguy cơ gây vô sinh nam giới

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới mà chúng ta không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, các anh em vẫn có thể phòng tránh bằng cách thực hiện các lời khuyên sau đây:

– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá

– Hạn chế uống bia rượu, thức uống có cồn

– Tránh dùng ma túy hay các loại thuốc kích thích

– Tránh tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chất độc

– Duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống khoa học, tập luyện hợp lý

– Hạn chế ngồi lâu, không mặc quần bó, không tắm nước quá nóng, tắm xông hơi…

– Giữ tinh thần luôn thoải mái, giảm căng thẳng, hạn chế lo âu

nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Trên đây là những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, hy vọng giúp các anh em hiểu rõ được vấn đề này, từ đó có biện pháp chủ động phòng ngừa để bảo toàn thiên chức làm cha của mình.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí