Que thử thai 2 vạch mờ có thai không? 3 Cách thử thai chính xác

Que thử thai 2 vạch mờ khiến hầu hết các chị em đều băn khoăn liệu mình đã có thai hay chưa. Thông thường, kết quả que thử thai chuẩn xác nhất chính là xuất hiện 2 vạch đậm rõ ràng. Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ hoặc rất mờ thì có thể kết quả chưa chính xác, bạn nên đợi 4 – 6 ngày rồi thử lại. Vì vậy, để que thử thai cho ra kết quả chuẩn, chị em cần đảm bảo thử thai đúng cách và đúng thời điểm.

1. Que thử thai hoạt động như nào

Que thử thai là dụng cụ test nhanh giúp xác định xem chị em phụ nữ đã thụ thai hay chưa. Về cơ chế hoạt động, bạn sử dụng que thử thai để kiểm tra nồng độ hCG (hormone Chorionic gonadotropin) có trong nước tiểu. Nồng độ hCG là hormone được cơ thể nữ giới tiết ra sau khi trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung và nồng độ hCG sẽ tăng lên nhanh chóng theo thời gian phát triển của thai kỳ.

Que thử thai có giá thành thấp, độ chính xác cao, dễ thực hiện nên các chị em phụ nữ hoàn toàn có thể sử dụng tại nhà.

Que thử thai giúp xác định bạn đã có em bé hay chưa

Que thử thai giúp xác định bạn đã có em bé hay chưa

2. Que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ có thai không

Kết quả que thử thai chuẩn xác nhất chính là xuất hiện 2 vạch đậm rõ ràng. Hầu hết, que thử thai đều cho ra kết quả chính xác và ít khi sai lệch.

Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ hoặc rất mờ thì có thể kết quả hiển thị chưa chính xác, bạn nên đợi 4 – 6 ngày rồi mới thử lại để nhận được kết quả chuẩn nhất. 

Trường hợp que thử thai 2 vạch có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ thì khả năng bạn đã mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, tuổi thai còn nhỏ nên nồng độ HCG vẫn ở mức thấp khiến kết quả que thử thai mờ. Bạn nên tiến hành thử thai lại lần nữa sau 4 – 6 ngày để nhận được kết quả chính xác.

Que thử thai 2 vạch mờ có thai không

Que thử thai 2 vạch mờ có thai không

3. Nguyên nhân que thử thai 2 vạch mờ do đâu

Có 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng que thử thai 2 vạch bị mờ là: Que thử thai không đảm bảo chất lượng, cách sử dụng không chuẩn hoặc do hormone hCG trong cơ thể thấp.

3.1 Que thử thai 2 vạch mờ do không đảm bảo chất lượng

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch bị mờ thường là do que thử thai không đảm bảo chất lượng do bảo quản trong hộp không đúng cách hoặc do hết hạn sử dụng.

3.2 Que thử thai 2 vạch mờ do không sử dụng đúng cách

Khi sử dụng que thử thai, kết quả sẽ sai lệch nếu bạn không biết cách sử dụng. Thông thường, một số hành động ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai như: 

– Ăn uống trước khi thử thai.

– Rút que thử thai ra khỏi nước tiểu quá nhanh. Thông thường, bạn nên để que thử thai trong nước tiểu khoảng 5 phút rồi mới được kiểm tra.

– Không dành đủ thời gian để đọc que thử thai vì que thử thai hiện hai vạch mờ là do kết quả hiển thị chậm, bạn nên dành thời gian lâu hơn để quan sát xem vạch có đậm lên hay không.

– Sử dụng que thử thai sai thời điểm trong ngày: Thời gian được khuyến nghị dùng que thử thai là vào buổi sáng sớm khi vừa thức dậy. Trường hợp bạn thử thai vào các thời điểm khác trong ngày, có thể dẫn đến que thử thai cho ra kết quả mờ, không rõ ràng.

3.3 Hormone hCG trong cơ thể thấp

Nếu nồng độ hormone hCG trong cơ thể thấp, không đủ để vượt qua hoặc đạt ngưỡng xác định của que thử thai nên sẽ dẫn đến tình trạng que thử thai hiện 2 vạch mờ, kết quả không rõ ràng. Để xác định kết quả chính xác, các chị em nên đợi vài ngày tiếp theo khi nồng độ hCG cao rồi tiếp tục thử thai lại.

Nguyên nhân que thử thai  hiện 2 vạch mờ

Nguyên nhân que thử thai hiện 2 vạch mờ

4. Lưu ý về nguy cơ dương tính giả khi que thử thai hiện 2 vạch mờ

Mặc dù que thử thai cho ra kết quả chính xác cao nhưng đôi khi vẫn cho ra kết quả dương tính giả nếu bạn đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản, sẩy thai hoặc mới phá thai, mắc một số bệnh lý phụ khoa hoặc do đường bay hơi làm ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

4.1 Sẩy thai sớm hoặc mới phá thai 

Trường hợp y thai hoặc mới phá thai, nồng độ hCG sẽ giảm trong 9 – 35 ngày. Nếu bạn thử thai trong khoảng thời gian đó, rất có thể bạn sẽ nhận được kết quả dương tính giả vì que thử thai vẫn phát hiện ra hormone thai kỳ còn sót lại.

4.2 Dùng thuốc hỗ trợ sinh sản

Khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, kết quả khi dùng que thử thai thường cho ra kết quả dương tính dù bạn không hề mang thai. Bạn nên chờ đợi khoảng 1 – 2 tuần sau khi dùng thuốc để kết quả thử thai chính xác hơn.

4.3 Mắc một số bệnh lý

Một số bệnh lý có thể làm tăng nồng độ hCG của bạn như: U nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, gặp vấn đề về tuyến yên, thận, nhiễm trùng đường tiểu… nếu bạn sử dụng que thử thai tại nhà, chắc chắn sẽ cho ra kết quả dương tính giả.

4.4 Đường bay hơi gây hiểu lầm kết quả dương tính

Tình trạng que thử thai cho ra kết quả dương tính cũng có thể là do nước tiểu bốc hơi và bay lên tạo ra vạch mờ, khiến bạn hiểu lầm về kết quả thử thai. 

Nếu bạn thử thai đúng theo thời gian được các bác sĩ sản khoa khuyến nghị thì sẽ không xảy ra tình trạng nước tiểu bốc hơi làm ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

5. Cần làm gì khi que thử thai hiện 2 vạch mờ

Hiện tượng dương tính giả khi dùng que thử thai là rất hiếm gặp nên bạn không cần quá lo lắng. Để đảm bảo sử dụng que thử thai cho ra kết quả chính xác, bạn nên thử thai đúng thời điểm, thực hiện đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn, thử thai thêm lần nữa hoặc đi khám để xác định chính xác.

5.1 Thử thai đúng thời điểm

Thử thai đúng thời điểm sẽ đem đến kết quả chính xác khi bạn sử dụng que thử thai, tránh tình trạng kết quả không rõ ràng: 

– Nếu trước đó bạn có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai, bạn nên thử thai vì quá trình thụ thai thành công cần ít nhất 7 ngày.

– Có quan hệ tình dục, sau đó trễ kinh một vài ngày hoặc trễ ít nhất 1 tuần. 

– Có các dấu hiệu như: Buồn nôn, ngực sưng, thường xuyên đi tiểu, mệt mỏi, núm vú đậm…

– Thời gian phù hợp để thử thai là vào buổi sáng khi thức dậy vì lượng hormone hCG có trong nước tiểu đang ở mức cao nhất.

Nên thử thai đúng thời điểm

Nên thử thai đúng thời điểm

5.2 Đảm bảo thử thai đúng theo hướng dẫn

Để đảm bảo thử thai đúng và cho ra kết quả chuẩn, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng que thử thai, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì không phải que thử nào cũng có cách sử dụng giống nhau.

5.3 Thử thai nhiều lần nữa hoặc đi khám

Nếu que thử thai  2 vạch mờ, bạn có thể thử thai lần nữa sau 3 – 6 ngày và đảm bảo thực hiện theo đúng hướng dẫn. Nếu que thử thai cho ra các kết quả không đáng tin cậy thì cách tốt nhất là nên đi khám tại bệnh viện để siêu âm hoặc xét nghiệm định lượng nồng độ beta-hCG máu.

Thử thai nhiều lần hoặc đi khám thai

Thử thai nhiều lần hoặc đi khám thai

Có thể thấy, que thử thai hiện 2 vạch mờ chưa chắc đã cho ra kết quả chính xác. Bạn nên sử dụng que thử thai đúng thời điểm, đúng cách để đảm bảo kết quả thử thai chuẩn.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí