Que thử thai 2 vạch: Độ chính xác đạt tới 99%

Que thử thai 2 vạch hiện kết quả 2 vạch đậm hay mờ thì đây dấu hiệu bạn đang mang thai. Trường hợp que thử thai có kết quả 1 vạch đậm, 1 vạch mờ đồng nghĩa người thử mang khả năng mang thai cao. Que thử thai 2 vạch không có bầu xảy ra ở các trường hợp đặc biệt phụ nữ vừa sảy thai hoặc phá trước đó, chửi trứng, tác dụng phụ của thuốc, gặp vấn đề sức khỏe, đọc kết quả sai thời điểm, chất lượng que thử thai, nữ giới tiêm hCG. 5 que thử thai có tính chính xác cao như que thử thai Sakura, Amestick, Biolife, Goldentime, Tick Tick​.

1. Tìm hiểu que thử thai là gì?

Que thử thai là 1 dụng cụ y tế dùng để hỗ trợ nhận biết có thai nhanh chóng. Phương pháp thử thai được sử dụng đại trà trên toàn thế giới. Dụng cụ xét nghiệm giúp định lượng nồng độ hormone hCG ( hormone Chorionic gonadotropin) trong nước tiểu được tiết ra khi mang thai.

Theo đó, khi hợp tử được hình thành do sự kết hợp của trứng và tinh trùng, sau đó phát triển thành phôi thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều sự thay đổi. Trong đó, nồng độ hCG trong cơ thể tăng tiết sau khi phôi làm tổ trong tử cung.

Khi mới hình thành, nồng độ hCG khá thấp nhưng sau đó sẽ tăng lên nhanh chóng trong 1 thời gian ngắn. Trung bình, cứ 72 giờ, nồng độ hCG lại tăng gấp đôi và tăng liên tục trong 8 – 11 tuần đầu tiên của thai kỳ. Sau khoảng thời gian, nồng độ hCG chững lại và bắt đầu giảm dần.

Thông thường, phụ nữ không mang thai có hàm lượng hCG dưới 5 mIU/ mL. Nếu mang thai sẽ có hàm lượng hCG trên 25 mIU/ mL. Nếu ở khoảng giữa thì cần theo dõi thêm vì chưa chắc chắn có thai hay không.

Que thử thai hoạt động dựa trên việc xác định nồng độ hCG trong nước tiểu của người phụ nữ. Cụ thể:

– Nồng độ hCG cao trên 25 mIU/ mL que sẽ lên 2 vạch (kết quả dương tính).

– Nồng độ hCG dưới  5 mIU/ mL que hiển thị 1 vạch (kết quả âm tính)

Mỗi phụ nữ có nồng độ hCG khác nhau. Nồng độ hCG nêu trên không phải con số khẳng định chính xác. Người sử dụng chỉ theo dõi nồng độ có nằm trong mức trung bình phổ biến và có tăng lên trong các tuần tiếp theo hay không.

Que thử thai

Que thử thai

2. Sử dụng que thử thai như nào là đúng cách?

Trên thị trường bán rất nhiều loại que thử thai khác nhau. Mỗi loại đều có cách dùng chi tiết được ghi trên bao bì hoặc tờ hướng dẫn sử dụng. Tuy vậy, hầu hết các loại que thử thai đều có cách sử dụng cơ bản như sau:

– Bước 1: Thu nước tiểu vào cốc đựng

– Bước 2: Bóc túi đựng và lấy que thử thai. Sau đó đặt que theo chiều hướng mũi tên xuống cốc nước tiểu. Lưu ý, đặt que thử sao cho nước tiểu không vượt quá mũi tên in trên que.

– Bước 3: Chờ khoảng 5 phút và nhận kết quả test

Để kết quả thử thai chính xác nhất, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Nên dùng que thử thai khi nhận thấy bản thân trễ kinh khoảng 5 ngày

– Que thử thai cho kết quả chính xác nhất vào buổi sáng sau khi thức dậy. Bởi trong thời gian, nồng độ hCG trong nước tiểu của phụ nữ là cao nhất.

– Kiên nhẫn chờ đợi tối thiểu 5 phút rồi mới đọc kết quả.

– Nên mua 2 – 3 que thử thuộc các hãng khác nhau để so sánh kết quả

– Nếu đang sử dụng một số loại thuốc, que thử có thể cho kết quả không chính xác.

3. Que thử thai hiện như thế nào là có thai?

Trên que thử thai thường có sẵn 1 vạch đậm để làm chuẩn. Sau khi nhúng que test vào mẫu nước tiểu, vạch thứ 2 có thể hiện hoặc không hiện dựa theo nồng độ hCG trong cơ thể. Trên thực tế, không phải lúc nào que test cũng cho kết quả giống nhau và rõ mồn một. Que thử thai có thể hiện kết quả thuộc 1 trong 4 trường hợp dưới đây:

3.1. Que thử thai hiện lên 1 vạch là sao

Que thử thai cho kết quả 1 vạch chứng tỏ bạn không có thai. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bản thân có một số dấu hiệu đậu thai nhưng test vẫn chỉ 1 vạch thì hãy chờ thêm vài ngày rồi kiểm tra lại. Bởi có thể nồng độ hCG trong nước tiểu vẫn còn thấp, chưa đủ để que lên 2 vạch.

Que thử thai 1 vạch

Que thử thai 1 vạch

3.2. Que thử thai  2 vạch đậm là như nào?

Sau khi nhúng que thử thai vào mẫu nước tiểu, đợi khoảng 5 phút thấy hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm thì chứng tỏ bạn đã mang thai và chuẩn bị làm mẹ. Kết quả chính xác đến 97% .

Cũng có nhiều trường hợp que thử lên 2 vạch đậm nhưng khi siêu âm lại không có thai. BS Ths Vũ Hồng Hạnh (BVĐK Hồng Hà) giải thích, nguyên nhân có thể do chất lượng que test không đảm bảo. Vì vậy, chị em nên mua 2 – 3 que test của các hãng khác nhau để thủ cùng 1 lúc. Nếu kết quả giống nhau thì khả năng cao bạn đã có bầu.

Nếu nghi ngờ hoặc chưa chắc chắn về kết quả, tốt nhất chị em nên đến cơ sở y tế uy tín để siêu âm hoặc làm xét nghiệm máu để xác định mang thai.

3.3. Que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ là gì?

Nếu que thử thai hiện lên 1 vạch đậm và 1 vạch mờ thì khả năng mang thai rất cao. Giải thích cho trường hợp, bác sĩ Hạnh cho biết, việc rút que ra sớm hoặc thử thai thời điểm quá sớm khiến nồng độ hCG trong nước tiểu chưa đủ để lên vạch đậm. Chị em nên đợi thêm 2 – 3 ngày sau test lại sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Một số trường hợp que thử thai lên 1 vạch đậm và 1 vạch mờ nhạt có thể do chị em vừa bị sảy thai, nạo phá thai hoặc nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Để chắc chắn hơn, chị em nên đợi khoảng 4 – 6 ngày sau test lại hoặc đến bệnh viện để xét nghiệm cụ thể.

3.4. Que thử thai 2 vạch mờ

Trường hợp hình ảnh que thử thai lên 2 vạch mờ sau khi nhúng vào nước tiểu và đợi 5 phút thì khả năng mang thai cũng khá cao. Để khẳng định rõ hơn, chị em nên mua thêm que thử hãng khác để kiểm tra hoặc thử vào thời điểm khác.

Bác sĩ Hạnh giải thích, hiện tượng que thử thai 2 vạch mờ có thể đến từ một trong các nguyên nhân sau:

– Thử thai quá sớm khi nồng độ hCG trong nước tiểu chưa cao nên hiện 2 vạch mờ

– Rút que thử thai khỏi mẫu nước tiểu quá sớm nên phản ứng giữa hCG với phân tử trong que test không đủ.

– Thử thai sai thời điểm.

Que thử thai 2 vạch mờ

Que thử thai 2 vạch mờ

4. Hiện tượng dương tính giả, que thử thai 2 vạch mà không có bầu

Hình ảnh que thử 2 vạch nhưng không mang bầu gọi là hiện tượng dương tính giả. Nguyên nhân bởi que thử hoạt động dựa trên nồng độ hCG trong nước tiểu đạt ngưỡng xác định, tuy nhiên, có một số ít trường hợp que thử thai lên 2 vạch đậm rõ ràng nhưng vẫn không có thai. Điều này có thể xảy ra ở các trường hợp đặc biệt như: Chửa trứng, phụ nữ vừa sảy thai hoặc phá thai trước đó, gặp tác dụng phụ của thuốc, gặp vấn đề về sức khỏe, đọc kết quả sai thời điểm, chất lượng của que thử thai hoặc nữ giới tiêm hCG.

Que thử thai 2 vạch

Que thử thai 2 vạch

4.1. Phụ nữ vừa sảy thai hoặc phá trước đó

Sau khi thụ thai thành công, hoocmon hCG tăng tiết nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu thai bị đình chỉ đột ngột hoặc vừa bị sảy thai,  nồng độ hCG cũng sẽ giảm từ từ cho đến khi về mức bình thường khi không có bầu. Trong khoảng thời gian đó, khi thử thai, kết quả que test vẫn có thể lên 2 vạch khiến nhiều người lầm tưởng thai nhi vẫn tồn tại trong cơ thể mình.

4.2. Chửa trứng

Chửa trứng là hiện tượng bất thường của gene. bánh rau của phôi thai sẽ bị thoái hóa 1 phần hoặc toàn bộ thành các túi dịch nhỏ, sau đó kết thành chùm tương tự như chùm nho. Các túi nang phát triển xâm lấn hết không gian của phôi thai.

Hầu hết các trường hợp chửa trứng đều lành tính. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp chửa trứng có diễn biến xấu gây băng huyết, thủng tử cung, thậm chí ung thư…

Chửa trứng vẫn diễn ra giống như 1 thai kỳ bình thường. Nồng độ hCG vẫn tăng tiết bình thường nên kết quả que thử thai vẫn lên 2 vạch cho dù phôi thai kém phát triển hoặc không phát triển. Với trường hợp , bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật loại bỏ. Nồng độ hCG sau đó sẽ dần giảm và trở về mức độ bình thường.

4.3. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc khi sử dụng gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn, trong đó có việc tăng tiết hoocmon hCG. Điều khiến cho kết quả thử thai bằng que test lên 2 vạch trong khi không mang thai. Hiện tượng thường xuất hiện khi chị em đang dùng thuốc điều trị vô sinh.

4.4. Gặp vấn đề sức khỏe

Test que thử thai lên 2 vạch nhưng không mang bầu xuất phát từ các vấn đề về sức khỏe như:

– Rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

– Tuyến yên bị rối loạn chức năng

– Ung thư buồng trứng

– Người mắc các bệnh lý về gan, thận, dạ dày, bàng quang, u nang buồng trứng.

– Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bác sĩ Hạnh nhận định, nguyên nhân gây nên tình trạng có thể do một số kháng thể liên kết với phân tử trong que test khiến kết quả thử thai lên 2 vạch không chính xác.

Vấn đề về sức khỏe

Vấn đề về sức khỏe

4.5. Đọc kết quả sai thời điểm

Hầu hết trong các tờ hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất đều ghi rõ thời gian đọc kết quả sau khoảng 4 – 5 phút thử. Việc để que test quá lâu trong mẫu thử, quá 10 – 30 phút cũng khiến kết quả thử thai bị sai lệch.

Một số trường hợp thấy que thử lên 1 vạch sau 5 phút. Nhưng sau 30 phút lại thấy que xuất hiện 2 vạch. Kết quả là sai và hoàn toàn không chính xác.

4.6. Chất lượng của que thử thai

Chất lượng que thử thai không đảm bảo cũng là nguyên dân dẫn đến tình trạng thử thai 2 vạch nhưng không có thai. Vì vậy, chị em nên chọn mua que thử thai tại nhà thuốc uy tín, của các thương hiệu uy tín để đảm bảo độ chính xác cao.

4.7. Nữ giới tiêm hCG

Trong điều trị vô sinh, viêm muộn, chị em được chỉ định tiêm trực tiếp hCG vào cơ thể để kích thích trứng chín và rụng. việc thử thai bằng que test cho khả năng lên 2 vạch rất cao nhưng không phải do mang bầu.

Nữ giới tiêm hCG

Nữ giới tiêm hCG

5. Giải thích về trường hợp que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt

Khi mang bầu, đa số chị em sẽ có dấu hiệu trễ kinh. Cụ thể là theo chu kỳ kinh nguyệt, đã đến ngày hành kinh nhưng vẫn không thấy thì khả năng cao chị em đã mang bầu. Để khẳng định kết quả, chị em thường mua que thử thai về kiểm tra.

Nhưng có không ít trường hợp “dở khóc dở cười” khi hình ảnh que thử thai lên 2 vạch nhưng vài ngày sau đó lại bị hành kinh. Giải thích cho vấn đề, bác sĩ Hạnh cho biết, nguyên nhân có thể do:

– Có thể do tác dụng phụ của thuốc, gặp các vấn đề về sức khỏe, đọc kết quả sai thời điểm gây hiện tượng dương tính giả.

– Thời điểm thử thai trùng với chu kỳ kinh nguyệt. Túi ối mới phát triển và vẫn có khoảng trống với niêm mạc tử cung. Niêm mạc vẫn có thể bong ra và tạo thành máu kinh như bình thường.

– Có thai ngoài tử cung: Đây là hiện tượng thai làm tổ và phát triển ngoài tử cung gây chảy máu âm đạo và có khả năng sảy thai cao. Máu chảy ra ngoài là do phôi thai bị đẩy ra ngoài hoặc bị xuất huyết và dễ bị nhầm lẫn với máu kinh.

2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt

2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt

6. Thời điểm sử dụng que thử thai cho mật độ chính xác cao

Bác sĩ Hạnh chia sẻ, thời điểm sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác cao nhất là sau khi quan hệ tình dục 7 – 10 ngày mà không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Bởi 1 quá trình thụ thai thông thường mất ít nhất là 7 ngày. Nồng độ hCG trong nước tiểu thời điểm cũng đạt ngưỡng tối ưu khiến que thử thai lên 2 vạch.

Thời điểm sử dụng que thử thai có thể bất cứ lúc nào trong ngày. Nhưng tốt nhất nên thử vào buổi sáng sau khi thức dậy. Que thử thai sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nhận thấy bản thân bị trễ kinh khoảng 1 tuần thì nên tiến hành thử thai. Với những người kinh nguyệt không đều thì việc dùng que thử thường cho kết quả không chính xác tuyệt đối mà nên đến bệnh viện kiểm tra.

Phụ nữ có các dấu hiệu mang bầu như mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên, ngực căng, tức, núm vú đậm màu, nhạy cảm với mùi… nên dùng que thử để chắc chắn có mang thai hay không.

7. Lưu ý một số vấn đề khi dùng que thử thai

– Nên chọn mua que thử thai của thương hiệu uy tín. Lưu ý kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm, đặc biệt là hạn sử dụng để đảm bảo độ chính xác của kết quả kiểm tra.

– Giữ cho que khô ráo đến tận khi test. Không để que bị ướt trước đó. Không dùng lại que đã sử dụng.

– Trước khi thử thai cần hạn chế uống nước. Bởi uống nước có thể pha loãng nồng độ hCG tồn tại trong nước tiểu.

– Hình ảnh que thử thai lên vạch mờ và vẫn cảm thấy nghi ngờ, chị em nên đến cơ sở y tế uy tín để siêu âm hoặc làm xét nghiệm máu để kiểm tra lại.

– Que test chỉ có khả năng cho chị em biết đã mang bầu hay chưa. Dụng cụ không thể giúp xác định chửa trứng hay mang thai ngoài tử cung. Các hiện tượng chỉ được phát hiện thông qua thăm khám y tế chuyên sâu, cụ thể là siêu âm.

Lưu ý khi dùng que thử thai

Lưu ý khi dùng que thử thai

8. Một số loại que thử thai có tính chính xác cao

Khi mới quan hệ lần đầu hoặc chưa có kinh nghiệm thử thai, chị em sẽ bị choáng ngợp bởi sự đa dạng về loại và các nhãn hiệu que thử thai đang bán trên thị trường. Để giúp chị em lựa chọn được sản phẩm tốt, cho kết quả chính xác cao, các chuyên gia sản khoa gợi ý một số que thử thai chất lượng dưới đây:

8.1. Que thử thai Sakura

Thương hiệu que thử có nguồn gốc từ Nhật Bản, được đông đảo chị em ưa chuộng. Một sản phẩm que thử thai Sakura sẽ gồm đầy đủ các dụng cụ sau:

– Cốc nhựa đựng mẫu nước tiểu

– Que thử thai

– Túi chống ẩm

Cách sử dụng được ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng. Về cơ bản cách dùng tương tự như các bước được nêu trên. Chỉ sau khoảng 5 phút chờ đợi, chị em nhận được kết quả thử thai chính xác.

Giá que thử thai sakura hiện bán trên thị trường khoảng rất rẻ, chỉ  15.000 – 20.000 đồng.

Que thử thai Sakura

Que thử thai Sakura

8.2. Que thử thai Amestick

Que thử thai Amestick hiện được sử dụng phổ biến tại các đơn vị y tế uy tín và chuyên nghiệp. Sản phẩm hiện được bày bán rộng rãi tại các tiệm thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc. Dòng que test có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, cho kết quả thử thai chính xác cao. Sau khoảng 5 – 7 ngày quan hệ, que test đã có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính.

Giá que thử Amestick cũng khá rẻ, chỉ tầm 15.000 – 20.000 đồng/ 1 sản phẩm với đầy đủ dụng cụ: cốc đựng nước tiểu, que thử và túi chống ẩm.

8.3. Que thử thai Biolife

Đây là dòng que thử được chị em đặc biệt yêu thích và lựa chọn. Thời gian trả kết quả của que thử nhanh hơn các dòng khác, chỉ mất từ 3 – 5 phút chờ đợi. Sản phẩm cho kết quả chính xác cao nhưng giá cao hơn so với các dòng thông thường. Giá que thử Biolife khoảng 20.000 – 25.000 đồng.

Que thử thai Biolife

Que thử thai Biolife

8.4. Que thử thai Goldentime

Que thử thai Goldentime là dòng sản phẩm điện tử hiện đại cho kết quả nhanh chóng, chỉ sau 2 phút thực hiện. Nếu đèn trên que bật sáng đồng nghĩa với việc bạn đã mang thai và ngược lại. Điểm ưu việt của que thử chính là cho biết được độ tuổi của thai nhi với độ chính xác rất cao (99%). Que có thể sử dụng bất kỳ thời điểm nào trong ngày, không kể sáng sớm hay tối muộn.

Tuy nhiên, điểm trừ của dòng que là không bao gồm cốc đựng mẫu nước tiểu. Một que thử có giá khoảng 25,000 đến 30,000 VNĐ tùy địa chỉ bán sản phẩm.

Que thử thai Goldentime

Que thử thai Goldentime

8.5. Que thử thai Tick Tick

Que thử tick tick xuất hiện rất lâu trên thị trường Việt Nam và có thị phần riêng cho mình. Sản phẩm có bao bì bắt mắt với màu hồng đặc trưng và tượng nữ thần tự do. Một set que thử thai hãng khá rẻ, chỉ khoảng 10.000 – 15.000 đồng.

Que thử thai Tick Tick

Que thử thai Tick Tick

Tóm lại, hình ảnh que thử thai 2 vạch dù đậm hay mờ thì khả năng rất cao bạn đã mang thai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em thử thai không đúng cách, que thử không chất lượng, hết hạn sử dụng hoặc thử trong khi đang dùng các loại thuốc hoặc tiêm hoocmon hCG điều trị vô sinh, que thử cho kết quả dương tính giả, tức lên 2 vạch nhưng không có thai.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí