Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

12 loại thuốc gây vô sinh cho nữ giới chị em cần đặc biệt lưu ý

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh ngày càng gia tăng, trong đó nguyên nhân từ phía người vợ lên chiếm đến 40%. Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây vô sinh nữ trong đó việc sử dụng các loại thuốc có tác phụ gây vô sinh hiếm muộn cũng là tác nhân gây nên chứng bệnh này. Vậy các loại thuốc gây vô sinh cho nữ giới gồm những gì? Tại sao chúng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới?

1. Những loại THUỐC GÂY VÔ SINH cho NỮ giới

Bên cạnh tác dụng chữa bệnh thì trong một số loại thuốc có chứa các thành phần gây tác dụng lên các loại hoocmon của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở nữ. Dưới đây là một số loại gây vô sinh cho nữ giới, các chị em cần lưu ý trong quá trình sử dụng.

1.1 Thuốc giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau SSRI như Paxil, Seroxat, Paroxetine Hydrochloride… được các cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA cảnh báo có thể gây vô sinh ở nữ giới. Theo kết quả một nghiên cứu thì có đến 50% chị em phụ nữ sử dụng thuốc giảm đau có thể bị vô sinh. Do vậy, nếu chị em có nhu cầu sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh thì nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Lạm dụng quá mức thuốc giảm đau có khả năng cao khiến phụ nữ mắc vô sinh hiếm muộn

Lạm dụng quá mức thuốc giảm đau có khả năng cao khiến phụ nữ mắc vô sinh hiếm muộn

1.2 Thuốc giảm huyết áp

Trong thuốc giảm huyết áp có chứa các chất ngăn chặn canxi, những chất này có thể ngăn cản không cho tinh trùng đi vào gặp trứng, từ đó quá trình thụ tinh sẽ không diễn ra. Lâu dài sẽ gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Do đó, để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản chị em cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng những loại thuốc này.

1.3 Thuốc chống viêm

Kết quả của một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thuốc chống viêm không steroid cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra vô sinh tạm thời ở nữ giới. Theo đó một số loại thuốc như Advil, Motrin và Aleve, Aspirin có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình rụng trứng của chị em.

1.4 Thuốc kháng sinh

Trong thuốc kháng sinh có chứa các chất có khả năng làm giảm số lượng và chất lượng trứng ở chị em phụ nữ. Ngoài ra, một số loại thuốc kháng sinh như Nitrofurantoins, Minocycline, Sulfasalazine có thể làm giảm tinh trùng cũng như khả năng lưu động và hình thái học của tinh trùng, quá trình tinh trùng đi vào gặp trứng để thụ tinh vì đó cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí quá trình thụ tinh sẽ không diễn ra.

1.5 Thuốc giảm cân kém chất lượng

Việc sử dụng các loại thuốc giảm cân kém chất lượng chưa qua kiểm duyệt, chứa các thành phần hoá học sẽ khiến cho chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, choáng váng, ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng thụ thai. Ngoài ra, trong thuốc giảm cân có chứa rất nhiều thành phần nguy hiểm như Phenolphthalein, Sibutramine gây ảnh hưởng đến khả năng năng sinh sản của nữ giới.

Nhiều chị em hối hận vì sử dụng thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nhiều chị em hối hận vì sử dụng thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc xuất xứ

1.6 Thuốc chống trầm cảm

Một số thành phần như amitriptyline, imipramine, clomipramine…có trong thuốc chống trầm cảm có thể gây ra sự tác động đối với hormone, làm giảm khả năng sinh sản như là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, suy giảm chất lượng trứng….

1.7 Thuốc điều trị động kinh

Đây cũng là một trong những loại thuốc gây vô sinh cho nữ giới. Bởi thành phần trong thuốc điều trị động kinh có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm hoạt động của tuyến yên, từ đó khiến cho chị em khó mang thai. Thậm chí khi mang thai nếu dùng thuốc điều trị động kinh có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và dễ gây dị tật bẩm sinh

1.8 Thuốc giúp tăng cơ

Các thành phần là corticosteroids, anabolic steroids có trong thuốc tăng cơ có khả năng gây vô sinh ở cả nam lẫn nữ. Một số tác dụng phụ của thành phần corticosteroids hoặc anabolic steroids sẽ tác động trực tiếp đến hormone kích thích nang trứng, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và gây vô sinh hiếm muộn.

1.9 Các loại thuốc tim mạch

Một trong những tác dụng phụ của các loại thuốc tim mạch là làm suy giảm khả năng tình dục. Do đó, nếu các chị em bị bệnh tim mạch nếu muốn mang thai thì hãy ngưng dùng thuốc hoặc tham khảo tư vấn của bác sĩ. Việc dùng thuốc bừa bãi có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và thai nhi.

1.10 Thuốc trị ung thư

Điều trị ung thư bằng các loại thuốc hoá trị sẽ khiến cho người bệnh phải đối mặt với nhiều di chứng. Những di chứng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn làm suy giảm khả năng sinh sản ở nữ giới, thậm chí gây vô sinh hiếm muộn.

1.11 Thuốc lá

Hút thuốc lá có thể gây nên những tổn thương trực tiếp, thậm chí gây phá huỷ noãn bào của buồng trứng. Chưa kể, hút thuốc lá còn làm suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng ở vòi trứng, từ đó gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Ngoài ra, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị vô sinh hiếm muộn như làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công sau khi thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh nhân tạo.

1.12 Thuốc tránh thai khẩn cấp

Bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp không gây vô sinh, bởi loại thuốc này có chứa có chứa progesterone hàm lượng cao được tiết ra có tác dụng duy trì thai nghén trong cơ thể người phụ nữ. Thuốc tránh thai khẩn cấp không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu chị em dùng đúng cách và khoa học còn nếu lạm dụng quá mức trong một thời gian dài thì đây lại một trong những loại thuốc gây vô sinh cho nữ giới. Vậy nên, chị em nên hạn chế tối đa việc sử dụng loại thuốc này, thay vào đó nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc những biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai…

Nhiều chị em không thể có con do dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều chị em không thể có con do dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên đây là một số loại thuốc gây vô sinh cho nữ giới chị em cần chú ý trong quá trình sử dụng. Tốt nhất để bảo vệ thiên chức làm mẹ của mình, các chị em cần thăm khám bác sĩ cẩn thận và tham khảo thêm những tư vấn của bác sĩ để có thể dùng thuốc một cách an toàn và hiệu quả.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí