Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

10+ nguyên nhân vô sinh nam khiến đàn ông không có con thế kỷ 21

Ngày đăng: 29/09/2021 - Ngày sửa: 28/09/2021

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: Đội ngũ bác sĩ Hồng Hà »    |   Tác giả: Vũ Thị Hồng Hạnh »

Theo số liệu thống kê có đến 50% nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn được xác định là do nam giới, trong đó nguyên nhân vô sinh nam chính là do số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết được rằng có những tác nhận tưởng chừng vô hại lại ảnh hưởng rất lớn đến các tinh binh, từ đó gây nên tình trạng vô sinh.

1. Tổng hợp tất cả nguyên nhân vô sinh nam chủ yếu hiện nay

Theo các bác sĩ chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn, việc nam giới biết được nguyên nhân vô sinh nam sẽ giúp mọi người chủ động phòng tránh những thói quen xấu, từ đó giúp cải thiện và suy trì sức khoẻ tinh trùng. Dưới đây là một số nguyên nhân vô sinh nam thường gặp, các anh em nên chủ động phòng tránh để bảo vệ thiên chức làm cha của mình:

1.1 Do các bệnh lý ở tinh hoàn

Nếu nam giới mắc phài một số bệnh lý như viêm mào tinh, viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh… sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiệm trọng, làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Từ đó làm suy giảm chức năng sinh sản của đấng mày râu.

Các bệnh lý ở tinh hoàn làm giảm chất lượng tinh trùng

Các bệnh lý ở tinh hoàn làm giảm chất lượng tinh trùng

1.2 Xuất hiện rối loạn cương dương

Đây là hiện tượng dương vật không thể cương cứng, cương cứng không đúng lúc hoặc chỉ có thể cương cứng trong một thời gian rất ngắn. Điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt vợ chồng, đồng thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ cũng như tâm sinh lý của nam giới. Nguy hiểm hơn, hiện tượng rối loạn cương dương còn là nguyên nhân hàng đầu khiến cho nam giới bị vô sinh nam.

1.3 Thói quen xấu nhiều (thức khuya, ăn uống chưa đúng giờ…)

Rất nhiều thói quen sinh hoạt tưởng chừng vô hại nhưng lại chính là “thủ phạm” ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới, thậm chí gây vô sinh. Cụ thể, các anh em thường xuyên thức khuya, ăn thức ăn chứa nhiều hoá chất, ăn uống chưa đúng giờ.. sẽ gây nên những tác động tiêu cực đến khả năng sinh tinh, khả năng nuôi dưỡng tinh trùng, làm suy giảm cả về số lượng và chất lượng tinh trùng.

1.4 Lạm dụng nhiều thực phẩm giảm hormone

Kết quả của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nam giới dùng nhiều thực phẩm giảm hoocmon gây ảnh hưởng đến các hoocmon giới tính nam trong tinh hoàn. Gây ảnh hưởng đến khả năng tình dùng, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Khi đó, tinh trùng sẽ bị kém về cả số lượng và chất lượng tinh trùng, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

1.5 Bẩm sinh

Ngoài những vấn đề nêu trên, thì vô sinh bẩm sinh cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi nhắc đến nguyên nhân vô sinh nam. Theo đó, có một số bệnh lý bẩm sinh làm suy giảm khả năng sinh sản của nam giới như:

– Tinh hoàn ẩn: Đây là hiện tượng tinh hoàn không di chuyển hết xuống bìu sau khi sinh và là một trong những dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục nam, dẫn đến vô sinh bẩm sinh ở nam giới. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị trước khi dậy thì sẽ khiến cho tinh hoàn của nam giới bị teo nhỏ lại và nằm cao trong bụng. Nếu nam giới mắc phải chứng bệnh này thì sẽ không có tinh trùng và khi đó tỷ lệ vô sinh có thể lên đến 80%.

– Bất sản ống dẫn tinh: Ống dẫn tinh là bộ phận nối từ tinh hoàn đến dương vật, khi bị bất sản ống dẫn tinh thì bộ phận này sẽ không phát triển, khi đó nam giới sẽ không thể xuất tinh dẫn dến vô sinh.

– Vô sinh do xoá đoạn gen trên NST giới tính Y gây nên hiện tượng rối loạn sản xuất tinh trùng. Với những trường hợp gặp phải hiện tượng này sẽ có 46 XX  nhưng là nam do chuyển đoạn gen SRY lên NST X, còn NST Y đã bị đứt gãy hoặc biến mất. Khi đó, tinh hoàn của người bệnh sẽ phát triển bất thường và dẫn đến vô sinh.

– Do đứt gãy DNA tinh trùng: Hiện tượng này sẽ làm giảm khả năng thụ tinh, giảm chất lượng phôi thai và làm tăng nguy cơ bị vô sinh nam. Việc đứt gãy DNA tinh trùng cũng là nguyên nhân gây ra các dị tật bẩm sinh như thai chết lưu, sẩy thai…

Nhiều người được chẩn đoán vô sinh từ khi bẩm sinh

Nhiều người được chẩn đoán vô sinh từ khi bẩm sinh

1.6 Lối sống tình dục chưa lành mạnh

Nam giới có lối sống tình dục không lành mạnh, thường xuyên thủ dâm,quan hệ quá nhiều hoặc quá sớm sẽ tác động tiêu cực đến sức khoẻ sinh sản. Việc làm này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tinh hoàn, gây cản trở quá trình sản xuất tinh trùng, làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Đồng thời, việc các đấng mày râu có lối sống tình dục không lành mạnh còn gây ra tình trạng mệt mỏi, suy nhược, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

1.7 Béo phì

Tình trạng thừa cân, béo phì cũng gây nên những tác động tiêu cực xấu đến khả năng sinh sản của nam giới như làm giảm cả về số lượng cũng như chất tinh trùng, gián tiếp gây ra sự thay đổi hormone…

1.8 Luôn bị áp lực đè nặng

Nam giới thường xuyên bị căng thẳng, stress cũng có thể ảnh hưởng đến một số hoocmon cần thiết cho quá trình sản sinh tinh trùng. Các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn cũng đã chỉ ra rằng, nếu nam giới bị áp lực về tinh thần hoặc bị trầm cảm thì khả năng sinh sản cũng sẽ bị suy giảm. Chưa kể chứng rối loạn tâm lý ở nam giới có thể làm giảm ham muốn, gây nên hiện tượng rối loạn cương dương, rối loạn chức năng tình dục, xuất tinh chậm hoặc không xuất tinh.

1.9 Do môi trường sống và làm việc

Nguyên nhân vô sinh nam có thể xuất phát từ chính ngành nghề mà họ làm việc. Một số ngành nghề có tính chất buộc phải ngồi lâu hay thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, phải tiếp xúc với hoá chất, nhiệt độ cao, sóng điện từ,… cũng gây nên những ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất tinh trùng và dễ dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.

1.10 Tuổi cao

Không chỉ với nữ giới mà với nam giới, tuổi càng cao thì khả năng sinh sản càng suy giảm. Khi người nam lớn tuổi, không chỉ chất lượng tinh trùng suy giảm mà tinh trùng có tỉ lệ mảnh vỡ di truyền DNA hoặc hư hại DNA cũng sẽ tăng cao hơn và dễ dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Ngoài ra, tuổi nam giới cũng có mối liên quan đến tần suất con dị tật bẩm sinh và bất thường di truyền.

Tuổi quá cao khiến nhiều người đàn ông không còn sinh lực

Tuổi quá cao khiến nhiều người đàn ông không còn sinh lực

Có rất nhiều nguyên nhân vô sinh nam xuất hiện ngày nay, do vậy để bảo vệ thiên chức làm cha của mình các đấng mày râu nên chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khoẻ bản thân.

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo