Danh sách thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc u xơ tử cung
Vì các hợp chất trong đậu nành (nguyên liệu chính để sản xuất đậu phụ) có khả năng ức chế các thực thể estrogen trên khối u xơ tử cung, nên chị em bị u xơ tử cung vẫn có thể ăn các thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ và giá đỗ. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn quá nhiều đậu nành vì có thể gây đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Trước khi sử dụng đậu phụ hoặc các thực phẩm chức năng bổ sung estrogen, phụ nữ bị u xơ tử cung nên hỏi ý kiến bác sĩ.
1. Chị em mắc u xơ tử cung có nên ăn đậu phụ
Bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa Bệnh viện Hồng Hà cho rằng, chị em mắc u xơ tử cung hoàn toàn có thể ăn đậu phụ và các thực phẩm chế biến từ đậu nành nên chị em không cần băn khoăn u xơ tử cung có nên ăn đậu nành. Bởi vì, các hợp chất trong đậu nành (nguyên liệu chính làm ra đậu phụ) có thể giúp ức chế các thực thể estrogen trên khối u xơ tử cung, từ làm giảm các triệu chứng và nguy cơ mắc bệnh lý này.
Tuy nhiên, chị em lưu ý không ăn quá nhiều đậu nành vì chúng sẽ gây đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Phụ nữ bị u xơ tử cung nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng đậu phụ hoặc các thực phẩm chức năng bổ sung estrogen.
2. Ngoài đậu phụ nên ăn gì để làm chậm sự phát triển của khối u
Chị em nên nhớ rằng U xơ tử cung thường được xếp vào nhóm bệnh lành tính và ít có nguy cơ biến chứng thành ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, không nên chủ quan và cần lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Hơn nữa, việc ăn đủ rau xanh và các loại trái cây, thịt trắng, cá, ngũ cốc từ thiên nhiên và thực phẩm giàu vitamin D cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị.
2.1 Rau xanh và trái cây tươi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rau xanh và trái cây có nhiều chất xơ và chất chống viêm giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ. Đặc biệt, ăn nhiều trái cây và rau xanh cũng có khả năng kiểm soát cân nặng và giúp nội tiết tố được cân bằng. Đồng thời duy trì nồng độ đường huyết trong máu.
Vitamin và chất chống oxy hóa tự nhiên chứa trong rau và hoa quả tươi giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm lượng hormone estrogen. Các loại rau củ giàu oxy hóa có thể kể đến như: Cà rốt, cà chua, rau ngót, cải thìa, rong biển, cam, bưởi.
2.2 Các loại thịt trắng
Người bị u xơ tử cung nên ăn các loại thịt gia cầm, ức gà thay cho các loại thịt dê, thịt bò, thịt trâu… Có thể chế biến thành các món luộc, hấp kết hợp cùng các món kho nên giảm lượng muối.
2.3 Cá
Trong cá có nhiều axit béo giúp giảm sự kích thích lên khối u, xoa dịu các tổn thương sưng tấy trên mô. Ngoài ra, ăn cá trong các bữa ăn cũng giúp giảm nồng độ estrogen vào cơ thể. Đặc biệt là các loại cá như: Cá trích, cá thu, cá hồi, cá ngừ… chứa nhiều loại axit béo có lợi cho sự phát triển của khối u.
2.4 Ngũ cốc từ thiên nhiên
Các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, giúp loại bỏ độc tố trong người và cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ giảm lượng hormone estrogen và ngăn ngừa sự kích thích của khối u. Thay vì sử dụng các loại tinh bột trắng, chị em có thể thay thế bằng tinh bột nâu từ yến mạch, gạo lứt.
2.5 Thực phẩm giàu vitamin D
Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa chua cùng với lòng đỏ trứng gà rất giàu Vitamin D, phốt pho và magie. Thực phẩm giàu vitamin D có thể hỗ trợ ngăn ngừa u xơ tử cung và làm chậm sự phát triển của các khối u.
3. Mắc u xơ tử cung nên tránh ăn gì
Bên cạnh lưu ý u xơ tử cung nên ăn đậu phụ không, nắm được danh sách thực phẩm nên bổ sung thì để làm chậm quá trình phát triển của các khối u, chị em nên tránh ăn những thực phẩm dưới đây.
3.1 Thực phẩm chứa hàm lượng đường và carbohydrate cao
Thực phẩm có đường và carbohydrate có thể kích hoạt và làm trầm trọng tình trạng u xơ do tạo ra nhiều insulin. Vì vậy, chị em cần tránh sử dụng các loại thực phẩm nhiều đường như: Bột mì, bánh mì, gạo, soda và đồ uống có đường đồ ăn đóng gói, khoai tây chiên.
3.2 Đồ uống có cồn
Khi bị u xơ tử cung nên tránh sử dụng đồ uống chứa chất kích thích có thể kể đến như: Cafe, nước ngọt, đồ uống có ga… vì chúng có thể kích thích u xơ phát triển mạnh hơn.
Bên cạnh đó, chị em cũng nên kiêng một số thực phẩm có chứa các thành phần tự nhiên, bắt chước estrogen trong cơ thể là phytoestrogen. Các thực phẩm đó bổ sung nội tiết tố khiến cơ thể tạo ra nhiều estrogen kích thích khối u phát triển nhanh hơn như: Thịt đỏ (thịt bò, thịt dê, thịt lợn) hạt lanh, thực phẩm đóng hộp…
4. Bị u nang có nên ăn đậu phụ không
U nang buồng trứng nên bổ sung sữa đậu nành cho cơ thể. Nếu như những người bị u xơ tử cung khi bổ sung các sản phẩm từ đậu nành nói chung và đậu phụ nói riêng sẽ làm tăng lượng estrogen khiến khối u to hơn thì những trường hợp bị u nang lại không bị tác động bởi hormone nội tiết tố này.
Những người bị u nang chức năng tiết estrogen bị ảnh hưởng và thiếu hụt hơn bình thường. Điều đó khiến cho người bệnh dễ gặp phải những vấn đề tâm lý như nóng tính, trầm cảm… ăn đậu phụ sẽ giúp khắc phục vấn đề này.
5. U xơ tử cung có được ăn lạc không
Câu trả lời là u xơ tử cung có thể ăn lạc. Lạc được xếp vào nhóm ngũ cốc – thực phẩm giàu chất xơ, giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, cân bằng nội tiết tố và giảm nguy cơ tăng lượng hormone estrogen, hỗ trợ làm giảm kích thước của khối u xơ.
U xơ tử cung là một bệnh lý lành tính mà tất cả chị em phụ nữ đều có nguy cơ mắc phải. Để phòng tránh bệnh, chị em nên tạo cho mình thói quen ăn uống hợp lý, duy trì lối sống lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Trên đây là giải đáp của bác sĩ sản phụ khoa Bệnh viện Hồng Hà về thắc mắc u xơ tử cung nên ăn đậu phụ không? Qua đó, bài viết cũng chỉ ra những thực phẩm nên ăn và nên kiêng, chị em cần tham khảo thật kỹ để ngăn ngừa nguy cơ mắc u xơ tử cung hoặc khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.