Xuất Huyết Dạ Dày: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Xuất huyết dạ đày là tình trạng dạ dày chảy máu ồ ạt, không ngừng nghỉ do viêm loét dạ dày cấp tính gây ra. Bệnh nếu không được xử lí kịp thời có thể chuyển biến cấp tính, dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. Triệu chứng tình trạng xuất huyết dạ dày là gì và điều trị bệnh như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng cảnh báo xuất huyết dạ dày

Đau dữ dội vùng thượng vị

Đây là triệu chứng đầu tiên khi người bệnh có dấu hiệu bị xuất huyết dạ dày, sau đó thì cơn đau sẽ lan ra khắp vùng bụng, đến bụng cứng. bệnh nhân sẽ bị toát mồ hôi lạnh, mặt tái xanh, chóng mặt,…

Nếu bệnh nhẹ, máu chảy ra ít ( vài chục – vài trăm ml) thì người bệnh chỉ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, không có những biểu hiện rõ rệt nên rất khó nhận biết.

Chảy máu dạ dày ít nhưng kéo dài

Trường hợp này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gay ra tình trạng thiếu máu, da niêm mạc nhợt nhạt do mất nhiều máu. Cơ thể mệt mỏi, suy tim do thiếu máu…

Chảy máu cấp tính

B iểu hiện ra bên ngoài như: hoa mắt chóng mặt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, da niêm mạch nhợt nhạt, tụt huyết áp, mạch nhỏ nhưng nhanh và rất khó bắt, thở dốc, một số trường hợp còn sốt nhẹ, đi đái ít rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Chảy máu cấp tính sẽ dẫn đến tình trạng nôn ra máu liên tục. Người bệnh có thể nôn ra máu đỏ tươi hoặc lẫn máu cục hoặc có trong thức ăn do bị tích tụ một thời gian mới trào ra ngoài. Một số trường hợp không nôn ra máu mà chỉ đi cầu phân đen, có mùi hôi khó chịu.

Những triệu chứng này làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn.

Tình trạng xuất huyết dạ dày khiến nhiều người mệt mỏi

Tình trạng xuất huyết dạ dày khiến nhiều người mệt mỏi

2. Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Những trường hợp bị xuất huyết dạ dày, đa số thường hay xảy ra sau khi bệnh nhân uống rượu, hay uống phải dung dịch có tính axid cao, hay những người dùng thuốc giảm đau, với liều lượng lớn và trong thời gian dài cũng rất dễ bị xuất huyết dạ dày.

Ông Trần Văn B. phải vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà vì chứng xuất huyết dạ dày do nghiện rượu. Trong lúc cả nhà đang ngồi xem ti vi, bỗng dưng ông nôn ra rất nhiều máu. Người nhà đưa ông vào cấp cứu ở bệnh viện huyện rồi mau chóng đưa lên Hà Nội cấp cứu.Tại bệnh viện, bệnh nhân vẫn tiếp tục nôn nhiều máu đỏ tươi. Các bác sĩ đã ngay lập tức xử trí đặt sonde dạ dày và cho bệnh nhân thở oxy song song với truyền dịch. Cũng tại đây, bệnh nhân được truyền thêm 1 lít khối hồng cầu, 600 ml plasma tươi đông lạnh nhưng tình trạng xuất huyết, nôn ra máu vẫn phức tạp, không có dấu hiệu đỡ, có biểu hiện của hôn mê.

Những lý do khiến bệnh xuất huyết dạ dày phát triển và hình thành

Những lý do khiến bệnh xuất huyết dạ dày phát triển và hình thành

GS.TS.BS NGUYỄN NGỌC THẮNG – Trưởng khoa Ngoại Bệnh vện đa khoa Hồng Hà cho biết khi xác định được tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện đã tiến hành xử trí cấp cứu ngay lập tức. Bệnh nhận đã được đặt ống nội khí quản và thở máy, truyền 2 – 3 lít khối hồng cầu trong hơn 1 giờ nhưng tình trạng vẫn xấu đi nhanh chóng. Bác sĩ tiếp tục đặt ống thông Blakemore để cầm máu cứu bệnh nhân và may mắn bệnh nhân đã được cứu sống.

Bệnh chảy máu dạ dày cũng có thể xuất hiện ở bệnh nhân mắc bệnh tăng áp lực tính mạch cửa do một số bệnh như: xơ gan, ung thư dạ dày, bệnh bạch cầ, suy tủy xương, bệnh máu đông chậm, bệnh chảy máu lâu hoặc xuất hyết giảm tiểu cầu gây nên. Một số trường hợp chảy máu dạ dày do các cơ chế khác nhau có thể gây ra hiện tượng chảy máu ở nhiều nơi như: kẽ chân răng, chảy máu mũi, chảy máu dưới da, ruột hoặc niêm mạc dạ dày…

Khi xuất hiện các triệu chứng xuất huyết dạ dày bạn cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng ngời bệnh.

Hiện tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đang áp dụng công nghệ nội soi tiêu hóa ống mềm, chẩn đoán phát hiện các bệnh lí về dạ dày, hệ tiêu hóa và tầm soát ung thư hiệu quả.

Hình ảnh của hiện tượng xuất huyết dạ dày

Hình ảnh của hiện tượng xuất huyết dạ dày

Chỉ cần nhấp chuột đặt lịch online, đội ngũ tư vấn viên sẽ kết nối ngay với bạn để giải đáp thắc mắc và đặt lịch chuyên gia khám và điều trị trực tiếp.

CÁC TIN LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí