Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Trễ kinh 2 tuần có sao không? Nguyên nhân là gì? Có đáng lo không

Trễ kinh 2 tuần là dấu hiệu điển hình của việc mang thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trễ kinh lại là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh về buồng trứng, bệnh tử cung và cổ tử cung, tắc ống dẫn trứng…  Trễ kinh 2 tuần có sao không, nguyên nhân do đâu sẽ được chẩn đoán chính xác khi bác sĩ trực tiếp thăm khám. 

1. Trễ kinh 2 tuần có sao không, có đáng lo không

1.1. Trễ kinh 2 tuần có sao không – BS phụ sản giải đáp

ThS. BS Vũ Thị Hồng Hạnh (BVĐK Hồng Hà) nhận định, trễ kinh 2 tuần không sao nếu đây là dấu hiệu của việc mang thai. Nếu trước đó chị em đã từng quan hệ tình dục thì cần kiểm tra sớm để biết bản thân có đang mang thai hay không bằng cách dùng que thử hoặc làm xét nghiệm tại đơn vị y tế. Việc phát hiện có thai sớm giúp mẹ có chế độ chăm sóc thai nhi tốt nhất. 

Trường hợp thử thai không lên 2 vạch, tức không có thai thì trễ kinh 2 tuần rất đáng lo ngại. Đây có thể là triệu chứng ảnh báo sức khỏe sinh sản, liên quan đến các bệnh lý về buồng trứng, tử cung, cổ tử cung hoặc ống dẫn trứng. Một số ít trường hợp trễ kinh 2 tuần ít lo ngại hơn nếu do yếu tố tâm lý hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Trễ kinh 2 tuần có sao không

Chậm kinh 2 tuần là dấu hiệu điển hình của việc mang thai

1.2. Trễ kinh 2 tuần có sao không? Có phải dấu hiệu mang thai

BS Hạnh cũng cho biết, trễ kinh 2 tuần là một trong những dấu hiệu mang thai điển hình. Nếu trễ kinh 2 tuần kèm theo các triệu chứng ốm nghén khác như buồn nôn, nôn, mệt mỏi, uể oải, nhạy cảm với các mùi, chán ăn hay khẩu vị thay đổi… thì khả năng mang thai đến trên 90%. Đây là một dấu hiệu đáng mừng thay vì lo sợ việc trễ kinh 2 tuần có liên quan đến yếu tố bệnh lý. 

Trễ kinh có phải dấu hiệu mang thai

Trễ kinh có phải dấu hiệu mang thai

2. Nguyên nhân trễ kinh 2 tuần không mang thai do đâu

Với trường hợp trễ kinh 2 tuần nhưng test không lên 2 vạch thì cần nghĩ ngay đến các nguyên nhân khác như tâm lý hoặc bệnh lý. 

2.1. Do yếu tố tâm lý

Hormon nội tiết tố nữ là yếu tố hàng đầu quyết định hoạt động kinh nguyệt ở nữ giới. Thông thường nội tiết tố sẽ dao động trong mức độ phù hợp trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra, tâm lý có ảnh hưởng lớn đến hormon nội tiết tố. 

Nếu chị em thường xuyên lo lắng, căng thẳng hay bất ổn ở vùng đồi dưới sẽ ức chế hoạt động của nội tiết tố nữ, khiến trứng không phóng noãn, ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chậm kinh nguyệt ở nữ giới. 

Yếu tố tâm lý quyết định hoạt động kinh nguyệt

Yếu tố tâm lý quyết định hoạt động kinh nguyệt

2.2. Do bệnh lý

Một số bệnh lý liên quan đến máu, giảm tiểu cầu, đặc biệt là các bệnh phụ khoa cũng gây nên hiện tượng chậm kinh 2 tuần, cụ thể: 

– Trễ kinh do bệnh về buồng trứng: Buồng trứng là cơ quan tác động trực tiếp đến hiện tượng kinh nguyệt. Các bệnh lý liên quan đến buồng trứng như suy buồng trứng, viêm buồng trứng, buồng trứng đa nang… rất có thể gây nên hiện tượng trễ kinh ở phụ nữ. 

– Chậm kinh do mắc bệnh về tử cung và cổ tử cung: Bất thường cổ tử cung hoặc viêm nhiễm cổ tử cung có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tần suất kinh nguyệt ở nữ giới. Một số bệnh tử cung nguy hiểm có thể kể đến như: dính buồng tử cung, tử cung dị dạng, viêm cổ tử cung, cổ tử cung phì đại, viêm lộ tuyến, u xơ, polyp tử cung… 

– Sự bất thường về ống dẫn trứng như tắc nghẽn cũng gây chậm trễ kinh nguyệt. 

Chậm kinh cảnh báo sức khỏe sinh sản đang gặp vấn đề

Chậm kinh cảnh báo sức khỏe sinh sản đang gặp vấn đề

2.3. Một số nguyên nhân khác

Ngoài yếu tố về tâm lý và bệnh lý, trễ kinh 2 tuần không phải mang thai còn do chế độ sinh hoạt không điều độ, không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thiếu ngủ khiến cơ thể suy nhược làm chậm kinh. 

– Cân nặng thay đổi đột ngột như tăng quá nhanh hoặc giảm quá nhanh ảnh hưởng đến hormon  cơ thể gây trễ kinh. 

– Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai gây tác dụng phụ chậm kinh. 

Các nguyên nhân khác dẫn đến chậm kinh như căng thẳng, mất ngủ,...

Các nguyên nhân khác dẫn đến chậm kinh như căng thẳng, mất ngủ,…

3. Xử lý vấn đề khi bị trễ kinh 2 tuần

Khi bị trễ kinh 2 tuần mà trước đó có quan hệ tình dục, chị em cần thực hiện xét nghiệm tại cơ sở y tế hoặc thử thai ngay tại nhà để xác định có mang thai hay không. Trường hợp không có thai cần nghĩ ngay đến các nguyên nhân khác, bao gồm cả tâm lý và bệnh lý. 

Trễ kinh không lên 2 vạch có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm đối với sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản. Chị em cần đi tham khám sớm để có phương pháp xử lý kịp thời. Trong quá trình thăm khám, cần cung cấp trung thực tiểu sử dùng thuốc và tình trạng bản thân để bác sĩ có những chẩn đoán chính xác nhất. 

Cần thăm khám sớm nếu trễ kinh nhưng thử ko lên 2 vạch

Cần thăm khám sớm nếu trễ kinh nhưng thử ko lên 2 vạch

4. Làm thế nào để chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không bị trễ kinh

Để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, chị em cần giữ gìn sức khỏe vùng kín cẩn thận bằng cách vệ sinh thường xuyên. Không nên thụt rửa sâu hoặc lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ. Hành động này có thể làm xáo trộn hệ vi sinh vật vùng kín, thay đổi mức độ pH khiến vi khuẩn, nấm ngứa phát triển mạnh mẽ, dễ gây viêm nhiễm. 

Thực hiện chế độ sinh hoạt hành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất, giảm tỷ lệ chất béo trong khẩu phần ăn. Hạn chế sử dụng cà phê, rượu, bia, trà hoặc các chất kích thích khác

– Rối loạn kinh nguyệt bao gồm cả việc chậm kinh khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, âm dạo khô hạn làm giảm ham muốn và khoái cảm khi “yêu”, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy, chị em cần thăm khám định kỳ hoặc khi thấy các dấu hiệu bất thường để có phương pháp điều hòa kinh nguyệt lại bình thường. 

– Bổ sung nội tiết tố nữ thông qua các món ăn hàng ngày giúp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả. Bởi chế độ ăn uống hàng ngày tác động trực tiếp đến hoạt động của nội tiết tố nữ estrogen và chu kỳ kinh nguyệt. 

Cân bằng nội tiết tố nữ qua chế độ ăn uống hàng ngày

Cân bằng nội tiết tố nữ qua chế độ ăn uống hàng ngày

Tóm lại, trễ kinh 2 tuần không sao nếu như que thử thai lên 2 vạch, báo hiệu có thai sớm. Nhưng có một số chị em bị chậm kinh 2 tuần thử que 1 vạch thì rất đáng lo ngại, bởi có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nghiêm trọng suy buồng trứng, viêm buồng trứng, buồng trứng đa nang, dính buồng tử cung, tử cung dị dạng, u xơ hoặc polyp tử cung… Ngoài ra, chậm kinh còn do tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai, sinh hoạt không điều độ, ăn uống không đủ chất và ngủ nghỉ không đủ giấc… 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí