Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Mách bạn 6 cách điều trị vô sinh hiếm muộn có kết quả cao

Các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Bởi theo số liệu thống kê có đến 15% các cặp vợ chồng không thể mang thai tự nhiên, nguy hiểm hơn là tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang ngày càng trẻ hóa và có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng vợ chồng chung sống với nhau từ 6 tháng đến 1 năm, quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng người vợ vẫn không thể mang thai tự nhiên. Vô sinh hiếm muộn được chia thành 2 loại là vô sinh hiếm muộn nguyên phát và vô sinh hiếm muộn thứ phát, trong đó:

– Vô sinh hiếm muộn nguyên phát xảy ra ở các cặp vợ chồng chưa từng mang thai lần nào.

– Vô sinh hiếm muộn thứ phát xảy ra ở những cặp vợ chồng đã từng có thai, sinh con nhưng không thể tiếp tục mang thai được.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ là tương đương nhau, có thể chỉ do người vợ, người chồng hoặc do cả hai. Cụ thể:

1.1 Nguyên nhân do người vợ

Một số nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn ở người phụ nữ có thể kể đến như:

– Những người đã từng thực hiện đốt lạnh, đốt điện cổ tử cung sẽ làm phá hủy các tế bào tiết chất nhầy, gây tổn thương cổ tử cung.

– Viêm nhiễm cổ tử cung sẽ làm giảm tỷ lệ sống sót của tinh trùng.

– Chị em bị nhiễm trùng đường sinh dục, viêm nhiễm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng,… gây chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng khiến cho trứng không thể di chuyển vào buồng tử cung.

– Chị em đã từng đặt vòng tránh thai, sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung, nạo phá thai cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc của tử cung và ống dẫn trứng.

– Ngoài ra nếu chị em bị dị dạng tử cung, u xơ tử cung, có tiền sử phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu… cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

1.2 Nguyên nhân do người chồng

Đối với người chồng, một số yếu tố làm giảm khả năng sinh sản gây vô sinh hiếm muộn bao gồm:

Chất lượng, số lượng tinh trùng không đạt yêu cầu.

Các rối loạn chức năng cương dương và rối loạn về phóng tinh cũng làm giảm khả năng có thai.

Suy tuyến sinh dục, nhiễm trùng đường sinh dục, có tiền sử mắc bệnh quai bị, thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất, phóng xạ làm tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng.

Có thói quen uống rượu bia, nghiện thuốc lá và sử dụng các chất kích thích.

Cấu trúc của bộ phận sinh dục có bất thường, không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh hay dãn tĩnh mạch thừng tinh,…

Ngoài những nguyên nhân trên thì có khoảng 10% các cặp vợ chồng sau khi thực hiện đầy đủ các hạng mục thăm khám, siêu âm, xét nghiệm nhưng không tìm được nguyên nhân gây hiếm muộn.

Những lý do khiến nhiều cặp vợ chồng chưa có con

Những lý do khiến nhiều cặp vợ chồng chưa có con

2. Các xét nghiệm nên thực hiện

Để phục vụ cho quá trình thăm khám và chẩn đoán vô sinh hiếm muộn, bác sĩ sẽ chỉ định các cặp vợ chồng thực hiện một số xét nghiệm như sau:

2.1 Đối với người chồng

Với người chồng, xét nghiệm quan trọng nhất là xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng. Trong trường hợp nếu đã thực hiện xét nghiệm mà không thấy tinh trùng thì bác sĩ sẽ chỉ định người chồng thực hiện thêm xét nghiệm máu và khám nam khoa chuyên sâu.

2.2 Đối với người vợ

Với người vợ, khi khám vô sinh hiếm muộn bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm máu đánh giá dự trữ buồng trứng: Nồng độ AMH, Nồng độ FSH và Estradiol, số lượng trứng, chất lượng buồng trứng,…

– Siêu âm tử cung, buồng trứng để kiểm tra xem vòi trứng có bị ứ dịch, có u xơ tử cung, có u buồng trứng hay bị buồng trứng đa nang không…

– Chụp X quang tử cung vòi trứng để kiểm tra lòng tử cung và vòi trứng.

– Một số xét nghiệm khác như: Siêu âm phụ khoa, nội soi tử cung và ổ bụng.

– Với mỗi trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện những xét nghiệm khác nhau và không phải ai cũng phải thực hiện tất cả những xét nghiệm trên. Tùy vào tình trạng bệnh lý của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

Một số xét nghiệm giúp điều trị vô sinh hiếm muộn tốt

Một số xét nghiệm giúp điều trị vô sinh hiếm muộn tốt

3. Các phương pháp điều trị

Với sự phát triển của y học như hiện nay, điều trị vô sinh hiếm muộn không còn là vấn đề khó khăn. Tùy theo mức độ cũng như điều kiện của mỗi gia đình, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp mang lại hiệu quả cao.

3.1 Bơm IUI

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hiện là phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị vô sinh hiếm muộn, nhất là những trường hợp nam giới bị rối loạn xuất tinh, tinh trùng yếu, loãng và kém di động, phụ nữ bị rối loạn rụng trứng, lạc nội mạc tử cung ở mức độ dưới trung bình, vô sinh không rõ nguyên nhân… Điều kiện để thực hiện phương pháp này thì người vợ phải có ít nhất một vòi tử cung khỏe mạnh.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) vào gần thời điểm trứng rụng để tăng tỷ lệ thành công. Để làm được như vậy, tinh trùng sẽ được tuyển chọn, lọc rửa để chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất, có tỷ lệ di động tốt…

Tuyệt đối không dùng tinh dịch thô chưa qua lọc rửa vì như vậy sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm hoặc xảy ra các phản ứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

3.2 Thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp mang đến hiệu quả cao, giúp nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có đón con yêu thành công.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách cho tinh trùng kết hợp với trứng ở bên ngoài cơ thể, sau khi hình thành phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung của người phụ nữ để tiếp tục làm tổ và phát triển. Trong trường hợp vẫn còn phôi thì bác sĩ sẽ tiến hành dự trữ đông lạnh và dùng cho những lần sau nếu lần đầu bị thất bại.

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này mang lại hiệu quả cho mọi trường hợp bị vô sinh hiếm muộn, nhất là những người bị tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng, bị lạc nội mạc tử cung, tinh trùng yếu hoặc dị dạng, không có tinh trùng trong tinh dịch…

Thụ tinh trong ống nghiệm giúp nhiều gia đình có tin vui

Thụ tinh trong ống nghiệm giúp nhiều gia đình có tin vui

3.3 Hướng dẫn giao hợp tự nhiên

Để việc tăng khả năng thụ thai thành công, cả hai vợ chồng đều phải biết cách quan hệ tự nhiên có hiệu quả. Ngoài việc cả vợ và chồng phải có lối sống khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nam khoa, phụ khoa, không trong thời gian điều trị thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì quá trình quan hệ phải diễn ra trong tâm trạng thoải mái, hợp tác.

Các cặp vợ chồng nên duy trì tần suất quan hệ 2 – 3 lần/tuần, nên quan hệ tại thời điểm gần ngày rụng trứng thì cơ hội có thai tự nhiên sẽ cao hơn. Và để biết được thời điểm rụng trứng thì chị em cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, dùng que thử rụng trứng hoặc tiến hành siêu âm để đánh giá nang noãn… Việc duy trì tần suất quan hệ đều đặn, thường xuyên thì sau 6 đến 12 chu kỳ kinh nguyệt sẽ đem lại khả năng có thai.

3.4 Điều trị chất nhầy ở cổ tử cung

Việc làm này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển đi vào gặp trứng để tiến hành thụ thai.

Tuy nhiên, trong quá trình thăm khám nếu kết quả xét nghiệm dịch âm đạo, huyết trắng có thấy viêm nhiễm thì chị em cần phải điều dứt điểm rồi mới tiến hành điều trị điều chỉnh chất nhầy cổ tử cung.

3.5 Thực hiện vi phẫu thuật để tạo hình ống dẫn trứng

Phương pháp này sẽ giúp là thông tình trạng tắc nghẽn đơn ổ, nằm ở vị trí đoạn xa ống dẫn trứng tạo điều kiện tốt nhất cho tinh trùng bơi đến gặp trứng, từ đó tăng khả năng có thai tự nhiên.

3.6 Phẫu thuật tạo hình ống dẫn tinh, tinh hoàn

Nếu nguyên nhân vô sinh hiếm muộn là do tình trạng tắc nghẽn ống dẫn tinh ở nam giới thì bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp vi phẫu để khắc phục tình trạng này, bảo toàn khả năng sinh sản cho nam giới.

Đối với những trường hợp tinh hoàn lạc chỗ bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đưa tinh hoàn về vị trí bình thường để bảo tồn khả năng sinh tinh và phòng ngừa ung thư tinh hoàn về sau. Tuy nhiên tình trạng này cần phải được xử lý càng sớm thì mới mang lại hiệu quả.

4. Thực hiện điều trị vô sinh hiếm muộn tại Bệnh viện đa khoa Hồng Hà

Bệnh viện đa khoa Hồng Hà là địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn. Cho đến nay, Bệnh viện đa khoa Hồng Hà đã hiện hỗ trợ sinh sản cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn với tỷ lệ thành công được đánh giá cao hàng đầu miền Bắc.

Tại đây quy tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa, hiếm muộn được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn và có nhiều năm làm việc tại những bệnh viện tuyến đầu. Cùng với đó là sự hỗ trợ của hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến bậc nhất nên tại đây có thể thực hiện hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới như: IVF, ICSI, IUI,… giúp hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ cho các gia đình hiếm muộn trên khắp Việt Nam.

Chưa hết, Hồng Hà luôn thấu hiểu những khó khăn mà các gia đình gặp phải trên hành trình tìm con nên tại đây thường xuyên triển khai những chương trình ưu đãi và các chính sách hỗ trợ nhằm san sẻ gánh nặng về vấn đề chi phí cũng như các vấn đề phát sinh khác mà các cặp vợ chồng muộn con gặp phải. Do vậy, các gia đình muộn con có thể hoàn toàn yên tâm khi đến đây thăm khám và điều trị hiếm muộn.

Điều trị vô sinh hiếm muộn là một hành trình dài nên các cặp vợ chồng cần có hiểu biết về vấn đề này, chuẩn bị tâm lý vững vàng và lựa chọn địa chỉ chữa hiếm muộn tin cậy, chất lượng để mau chóng đạt được ước nguyện mang thai và có con nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí