Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Khám hiếm muộn ngoài giờ có được không? Quy trình khám như thế nào?

Có nên đi khám hiếm muộn ngoài giờ không là vấn đề được rất nhiều quan tâm. Lý do là bởi cuộc sống hiện đại, công việc bận rộn, quỹ thời gian eo hẹp khiến nhiều cặp vợ chồng không có thời gian đi khám.

1. Vì sao cần phải đi khám hiếm muộn?

Các cặp vợ chồng nên đi khám hiếm muộn nếu đã quan hệ tình duch trong thời gian khoang hơn một năm, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng người vợ vẫn chưa mang thai. Đây cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của tình trạng vô sinh hiếm muộn. Lúc này, các cặp vợ chồng cần đến gặp bác sĩ để khám hiếm muộn càng sớm càng tốt.

Nếu bản thân người vợ hoặc người chồng tự nhận thấy mình có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản thì cần đi khám hiếm muộn ngay. Bởi lẽ nếu càng để lâu thì tình trạng bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn, khi đó việc điều trị sẽ càng khó khăn hơn.

Hơn nữa, với sự phát triển của y học hiện đại, quá trình thăm khám diễn ra nhanh chóng và cho tỷ lệ chính xác cao. Căn cứ vào kết quả thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn rút ngắn thời gian tìm con.

Tại sao cần khám hiếm muộn cho vợ và chồng

Tại sao cần khám hiếm muộn cho vợ và chồng

2. Có nên đi khám hiếm muộn ngoài giờ không?

Công việc bận rộn, quỹ thời gian eo hẹp, thậm chí tâm lý e ngại đã khiến nhiều cặp vợ chồng không muốn đi khám hiếm muộn trong giờ hành chính. Không ít các cặp vợ chồng đã phải nghỉ làm để đi khám, khiến công việc bị ảnh hưởng, đình trệ. Và khám hiếm muộn ngoài giờ đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các cặp vợ chồng bận rộn. Đây được xem là giải pháp hiệu quả để không ảnh hưởng đến công việc.

Chưa hết, việc thực hiện khám hiếm muộn ngoài giờ các cặp vợ chồng có thể chủ động lựa chọn khung giờ đến sao kho phù hợp, như vậy sẽ không mất thời gian chờ đợi. Đặc biệt, dù là khám ngoài giờ nhưng các cặp vợ chồng cũng được trải nghiệm đầy đủ các dịch vụ như khi đi khám trong giờ hành chính, đảm bảo hiệu quả trong suốt quá trình thăm khám.

Khám hiếm muộn ngoài giờ có tốt không

Khám hiếm muộn ngoài giờ có tốt không

3. Quy trình các bước khám hiếm muộn

Dù là khám hiếm muộn trong giờ hành chính hay ngoài giờ thì tại các cơ sở y tế cũng đều tuân thủ theo quy trình sau:

Bước 1: Khám lâm sàng với bác sĩ

Đây là bước đầu tiên không thể thiếu khi các cặp vợ chồng thực hiện khám hiếm muộn. Lúc này bác sĩ sẽ thăm hỏi bệnh nhân về tần suất quan hệ, những dấu hiệu bất thường, tiền sử bệnh… từ đó bác sĩ sẽ cơ bản nắm được tình trạng của cả hai vợ chồng, đồng thời các định nguy cơ bị hiếm muộn có phải là do di truyền hay không.

Bước 2: Khám tổng quát sức khỏe

Sau khi kết thúc quá trình khám lâm sàng, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát sức khỏe và cơ quan sinh dục của cả vợ và chồng. Với người vợ, bác sĩ sẽ thực hiện khám cổ tử cung, thành âm đạo còn với người chồng sẽ khám bộ phận sinh sản để kiểm tra xem có những dấu hiệu dị tật hay bất thường nào không.

Bước 3: Thực hiện các xét nghiệm cần thiết

Trước khi thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu về vô sinh hiếm muộn các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các siêu âm, xét nghiệm máu để kiểm tra xem có mắc cá bệnh truyền nhiễm như lậu, giang mai… hay không. Sau đó các xét nghiệm chuyên sâu sẽ được thực hiện riêng cho cả vợ và chồng.

Với nữ giới:

Bác sĩ sẽ chỉ định soi cổ tử cung, chụp tử cung vòi trứng, ống dẫn trứng để kiểm tra xem có những dấu hiệu dị tật hay có bất thường gì không. Qua bước thăm khám này, bác sĩ cũng sẽ xác định được chị em có mắc các vấn đề bệnh lý dẫn đến viêm nhiễm âm đạo hay không, từ đó đưa ra phương án điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện xét nghiệm nội tiết + AMH để đánh giá khả năng sinh sản, nhất là với những đối tượng bị suy buồng trứng sớm thì đây là xét nghiệm rất cần thiết. Với xét nghiệm này chị em có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh, bởi nồng độ AMH là ổn định, không thay đổi theo chu kỳ. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết tình trạng nang noãn non hiện có trong buồng trứng người phụ nữ. Số nang noãn non càng nhiều thì khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao.

Với nam giới

Với nam giới, nếu kết quả xét nghiệm máu bình thường không mắc các bệnh lý truyền nhiễm thì bác sẽ được làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là xét nghiệm cơ bản, cần thiết giúp các bác sĩ biết được tình trạng sinh sản hiện tại của người chồng? Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho biết chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam, đồng thời giúp phát hiện được những dị tật, bất thường trong tình trùng nếu có. 

Sau các bước thăm khám kể trên, nếu nghi ngờ người chồng có sự rối loạn trong nội tiết tố thì bác sĩ chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác, mục đích là để kiểm tra xem nam giới có bị xuất tinh sớm khi quan hệ, rối loạn cương dương hay liệt dương hay không?

Sau khi có kết quả thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh lý và hẹn người bệnh lịch tái khám. Việc tái khám sẽ được thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để phục vụ cho quá trình chẩn đoán bệnh được chính xác hơn. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho cả hai vợ chồng.

4. Những vấn đề cần lưu ý khi đi khám hiếm muộn ngoài giờ

Khám hiếm muộn ngoài giờ được xem là giải pháp lý tưởng cho những cặp vợ chồng bận rộn. Để quá trình thăm khám đạt hiệu quả cao các cặp vợ chồng cần lưu ý những vấn đề sau:

– Liên hệ trước với cơ sở tế, bệnh viện nơi vợ chồng bạn có ý định đến khám để nắm được lịch làm việc cũng như hẹn giờ và đặt lịch khám bác sĩ.

– Với nữ giới nên đi khám trong khoảng 3 – 5 ngày sau khi đã sạch kinh và kiêng quan hệ vợ chồng sau sạch kinh.

– Với nam giới cần tránh quan hệ tình dục hoặc xuất tinh trong khoảng 5 ngày để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ.

– Tham khảo chi phí khám ngoài giờ để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kinh phí.

– Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết để không làm gián đoạn quá trình thăm khám.

Những lưu ý khi khám hiếm muộn ngoài giờ hành chính

Những lưu ý khi khám hiếm muộn ngoài giờ hành chính

Trong trường hợp chị em thực hiện xét nghiệm máu có yêu cầu nhịn ăn để không ảnh hưởng đến kết quả thì chị em nên tham khảo trước tư vấn của bác sĩ để có chuẩn bị tốt nhất.

Để tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng, hiện nay các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa vô sinh hiếm muộn đều triển khai thăm khám ngoài giờ. Vậy nên các cặp vợ chồng không nên quá lo lắng, các bạn nên chủ động sắp xếp thời gian đi khám càng sớm càng tốt để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, sớm đón bé yêu về nhà.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí