Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Khám hiếm muộn có được bảo hiểm không? Giảm chi phí khám vô sinh

Đi khám hiếm muộn có được bảo hiểm không là một trong những vấn đề được rất nhiều các cặp vợ chồng quan tâm. Bảo hiểm y tế có chi trả cho việc thăm khám hay không còn thuộc vào quy định của cơ sở y tế mà vợ chồng bạn lựa chọn.

1. Đi khám hiếm muộn có được bảo hiểm y tế không

Kết hôn nhiều năm nhưng vẫn chưa có con là nguyên nhân khiến cho rất nhiều cặp vợ chồng lo lắng đến “mất ăn mất ngủ”. Quyết định đi thăm khám và điều trị hiếm muộn là một trong những quyết định khó khăn bởi không ít người cảm thấy việc chia sẻ bệnh trạng của mình là điều gì đó rất xấu hổ.

Bên cạnh đó, số tiền cần phải chi trả để điều trị hiếm muộn cũng là nỗi lo lắng của hầu hết mọi người. Thực tế, để can thiệp điều trị bệnh lý gây vô sinh cũng như sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản ở nước ngoài chi phí rất cao, có thể lên tới 14.000 USD. Còn ở Việt Nam, chi phí để thăm khám và điều trị hiếm muộn dao động khoảng 7 triệu đồng chưa phát sinh chi phí cho thuốc cùng các thủ tục liên quan khác.

Và hầu hết những gia đình hiếm muộn kinh tế đều có phần khó khăn, chi ra một khoản tiền lớn để điều trị hiếm muộn là việc không dễ dàng. Chính vì vậy, ai trong hoàn cảnh đó cũng sẽ nghĩ đến bảo hiểm y tế và đi tìm câu trả lời cho thắc mắc đi khám hiếm muộn có được bảo hiểm không?

Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, tại Việt Nam hiện nay, các trường hợp không được bảo hiểm y tế chi trả sẽ bao gồm:

– Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

– Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

– Khám sức khỏe.

– Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

– Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

– Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

– Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

– Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

– Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

– Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

– Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

– Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Như vậy, nếu bạn đang tìm đáp án cho câu hỏi đi khám hiếm muộn có được bảo hiểm không thì cũng có thể thấy rằng: Việc đi khám hiếm muộn cũng như can thiệp các biện pháp hỗ trợ sinh sản chưa nằm trong mục 5 và vợ chồng bạn sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả nếu muốn thực hiện các biện pháp hỗ trợ như thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh ống nghiệm.

Đi khám hiếm muộn có được dùng bảo hiểm y tế không

Đi khám hiếm muộn có được dùng bảo hiểm y tế không

2. Tại sao đi khám hiếm muộn lại không được bảo hiểm

Trong cả 2 trường hợp đi khám để xác định nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, hoặc đi khám để thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản khi đã biết nguyên nhân sẽ đều không nhận được sự hỗ trợ và chi trả từ bảo hiểm y tế.

Bởi lẽ đây là nhu cầu cá nhân phát sinh trong quá trình sinh hoạt, không có tính đại chúng và cộng đồng, không phải là bệnh lý được Bảo hiểm y tế chi trả theo quy định của nhà nước.

Tuy nhiên, với tình trạng hiếm muộn càng phổ biến ở các cặp vợ chồng như hiện nay thì rất nhiều các cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân hoặc công lập đều đưa ra các chính sách hỗ trợ, lược bỏ thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian điều trị để tối giản chi phí cho nhiều gia đình. Đồng thời nhiều chương trình ưu đãi, trả góp, điều trị hiếm muộn miễn phí cũng được thực hiện để đem đến niềm hạnh phúc cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Giải thích lý do không thể sử dụng bảo hiểm y tế khi khám chữa vô sinh

Giải thích lý do không thể sử dụng bảo hiểm y tế khi khám chữa vô sinh

3. Giải pháp nào giảm thiểu chi phí khi đi khám hiếm muộn

Tùy vào từng trường hợp hiếm muộn cũng như bệnh lý nam khoa, phụ khoa gặp phải mỗi gia đình sẽ có mức chi trả khác nhau. Một trong những cách giúp giảm thiểu chi phí khám hiếm muộn khi không có bảo hiểm chi trả chính là việc thăm khám kịp thời. Nếu vợ hoặc chồng bạn có những dấu hiệu vô sinh, kết hôn đã lâu nhưng chưa có em bé cần đi thăm khám để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Tỷ lệ điều trị thành công để có con cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời gian, tuổi tác và nền tảng sức khỏe,.. Thăm khám sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp vợ chồng bạn được làm cha mẹ theo đúng mong muốn. Đừng vì lý do tài chính mà bỏ qua thời điểm “vàng” để điều trị.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những biện pháp hỗ trợ sinh sản với mức kinh phí vừa phải như Thụ tinh nhân tạo – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI (Dao động từ 5-16 triệu đồng). Nếu buộc phải thụ tinh ống nghiệm IVF, các gói hỗ trợ trả góp cũng đã được hầu hết các bệnh viện kích hoạt để hỗ trợ bệnh nhân một cách tốt nhất.

Những mẹo giúp bạn giảm chi phí khi đi khám vô sinh hiếm muộn

Những mẹo giúp bạn giảm chi phí khi đi khám vô sinh hiếm muộn

Đi khám hiếm muộn không được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng vợ chồng bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu mức chi phí của từng phương pháp hỗ trợ để có sự chuẩn bị và cân đối tài chính sao cho phù hợp nhất.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí