Tin đồn ăn cây chùm ngây gây vô sinh liệu có CHÍNH XÁC không?
[sapo]Ăn cây chùm ngây gây vô sinh liệu có đúng như lời đồn mà nhiều người truyền miệng nhau không? Đây là loại cây có nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích nhưng liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản? Dưới đây chuyên gia tại Bệnh viện Hồng Hà sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về vấn đề này.[/sapo]
1. Thực hư về tin đồn cây chùm ngây gây vô sinh
Từ xưa, chùm ngây được ông bà ta dùng làm đồ ăn và cũng là loại dược liệu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy vậy, một số tin tức lại nói rằng dùng chùm ngây có thể gây vô sinh. Vậy điều này liệu có chính xác hay không?
Được biết, phụ nữ dân tộc thiểu số Raglai từ lâu đã sử dụng cây chùm ngây sắc lấy nước uống để tránh thai. Trong thời gian uống chùm ngây thì họ sẽ không mang thai, đến khi ngừng uống thì vẫn có thai trở lại.
Lý do chùm ngây thường được dùng nhiều là do thành phần alpha-sitosterol có trong chùm ngây. Đây là chất có tác dụng ngăn ngừa rụng trứng và khiến việc thụ tinh không thành công.
Theo các chuyên gia, khi sử dụng chùm ngây liên tục trong một thời gian dài, phụ nữ sẽ khó thụ thai hơn. Tuy vậy, không thể nói chùm ngây gây vô sinh, triệt đường sản của chị em phụ nữ. Mà nó chỉ có tác dụng giống như một loại thuốc tránh thai khác.
Bên cạnh đó, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được sử dụng cây chùm ngây, sẽ gây gây tác hại xấu đến sức khỏe của cả nữ và nam giới. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng quá nhiều loại cây này, bởi nó có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Đặc biệt đối tượng phụ nữ đang mang thai không được sử dụng chùm ngây dưới bất cứ hình thức nào. Bởi nó có thể ảnh hưởng tới hàm lượng Progesterone của thai kỳ.
2. Ăn chùm ngây có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?
Với những thông tin trên có thể thấy, chùm ngây không gây vô sinh mà nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh sản.
Chính là lẽ đó mà nhiều hãng dược hiện nay sản xuất viên nén có chiết xuất từ loại cây này. Với công dụng tăng cường tinh lực, chữa vô sinh và phòng ngừa bệnh ung thư.
Tất cả các bộ phận của chùm ngây gần như đều đem đến một lượng giá trị cần thiết cho sức khỏe của con người. Cụ thể:
- Lá chùm ngây chứa hàm lượng vitamin C cao hơn rất nhiều so với các loại các loại hoa quả thường dùng.
- Canxi cao hơn nhiều lần so với những sản phẩm từ sữa.
- Trong hoa và rễ chùm ngây có Chất pterygospermin với công dụng giảm nhiễm trùng.
- Giàu kali
- Lượng protein trong chùm ngây rất dồi dào
Bên cạnh đó, sử dụng chùm ngây còn giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn từ ngoài môi trường xâm nhập vào cơ thể.
Với hơn 50 chất chống oxy hóa, vitamin A, C trong chùm ngây rất tốt cho sức khỏe, làn da tốt nhất và cơ bắp thêm chắc khỏe.
❎❎❎ Có thể bạn quan tâm: Uống diệp hạ châu có vô sinh không?
3. Những công dụng của cây chùm ngây
Ăn chùm ngây gây vô sinh là điều hoàn toàn không đúng. Với những thành phần giá trị dưỡng chất đa dạng, chùm ngây đem đến nhiều công dụng tuyệt vời sau đây:
3.1 Hỗ trợ điều trị hen suyễn:
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nếu tiêu thụ 3g chùm ngây đều đặn trong vòng 3 tuần. Sẽ giảm tối đa các triệu chứng của bệnh hen suyễn, và tăng cường chức năng phổi tốt hơn.
3.2 Ngăn ngừa tiểu đường:
Người bị tiểu đường trong mỗi bữa ăn cho thêm chùm ngây vào ăn cùng sẽ giúp giảm lượng đường trong máu khá hiệu quả.
3.4 Lợi sữa:
Ở Ấn Độ và Philippines, phụ nữ thường ăn lá chùm ngây để kích thích tuyến sữa tiết nhiều hơn.
Nếu ăn trong 1 tuần sẽ thấy sữa mẹ tăng đáng kể so với trước. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh.
3.5 Bồi bổ sức khỏe:
Với những người hấp thu kém, trẻ suy dinh dưỡng thì nên ăn thêm bột chùm ngây trong 2 tháng sẽ thấy cải thiện cân nặng nhanh chóng.
3.6 Phụ nữ mãn kinh:
Trong 3 tháng ăn lá chùm ngây sẽ cải thiện các triệu chứng mãn kinh như khó ngủ, trào huyết… Tuy nhiên, dù có tốt đến đâu cũng không nên tiêu thụ quá nhiều, sẽ gây ra tác dụng phụ không đáng có.
4. Lưu ý sử dụng cây chùm ngây đúng cách tránh vô sinh
Sử dụng chùm ngây đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích. Tuy vậy, khi dùng chùm ngây, bạn nên lưu ý những điều sau để tránh gây vô sinh không đáng có:
- Chất độc có trong rễ cây chùm ngây sẽ gây mất an toàn nếu chẳng may sử dụng bằng miệng.
- Các thành phần của chùm ngây có thể gây co thắt tử cung, sảy thai khi phụ nữ mang thai sử dụng.
- Mặc dù chưa có nghiên cứu chứng minh tác dụng của lá hay quả chùm ngây không tốt với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trong tam cá nguyệt đầu tiên nên tránh sử dụng.
- Người bị tiểu đường ăn chùm ngây sẽ giúp hạ đường huyết. Tuy nhiên, nó có thể làm tụt đường huyết quá nhanh, dẫn đến ngất xỉu, do đó khi ăn hãy theo dõi đường huyết cẩn thận.
- Chỉ nên cho trẻ nhỏ ăn tối đa trong 2 tháng.
- Đối tượng bị suy tuyến giáp không nên ăn chùm ngây.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có câu trả lời cụ thể về vấn đề Ăn chùm ngây gây vô sinh không? Loại cây này có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe khi sử dụng đúng cách. Hãy tham khảo và cân nhắc trước khi dùng để đảm bảo an toàn nhé.