Cắt tử cung có mang thai được không? – Chuyên gia giải đáp

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Tiến Sơn tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà cho biết: Sau khi cắt tử cung, khách hàng không thể mang thai tự nhiên được nữa. Vì vậy, khách hàng chỉ nên cắt bỏ tử cung khi đã có đủ số con mong muốn. Sau khi cắt tử cung, khách hàng sẽ tránh được các bệnh lý phụ khoa như: U xơ tử cung, sa tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung.

1. Lý do gì cần cắt tử cung

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt tử cung khi khách hàng gặp phải một số nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản nữ như: U xơ tử cung, ra máu nhiều bất thường, sa tử cung, lạc nội mạc tử cung, lạc nội mạc bên trong cơ tử cung hoặc do ung thư tử cung.

1.1 U xơ tử cung

U xơ tử cung là loại khối u lành tính thường gặp ở tử cung và hay gặp ở những phụ nữ từ 35 – 50 tuổi. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung như: Stress kéo dài, tăng hoặc giảm cân đột ngột, viêm cổ tử cung và tử cung, sinh hoạt tình dục không lành mạnh…

Tuy nhiên, u xơ không phải là tế bào ung thư nhưng sẽ gây cảm giác đau đớn và kèm theo chảy máu nhiều, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của khách hàng.

1.2 Ra máu nhiều bất thường

Khi khách hàng gặp phải tình trạng ra máu nhiều kèm theo cơn đau bụng dữ dội và không tìm ra nguyên nhân của việc chảy máu bất thường, bác sĩ sẽ đề nghị cắt bỏ tử cung với những khách hàng không còn trong độ tuổi sinh sản hoặc không muốn sinh con.

1.3 Sa tử cung

Sa tử cung là tình trạng hiếm gặp vì tử cung trượt ra khỏi vị trí và sa xuống âm đạo. Thông thường, những chị em phụ nữ sinh thường nhiều lần, từng phẫu thuật vùng chậu, béo phì… có nguy cơ bị sa tử cung.

1.4 Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng các mô nằm dọc thành tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung và trên buồng trứng. Lạc nội mạc tử cung dễ gây đau bụng dữ dội, chảy máu giữa các kỳ kinh nguyệt và có thể gây ra vô sinh do khả năng làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng.

1.5 Cắt tử cung do lạc nội mạc trong cơ tử cung

Lạc nội mạc trong cơ tử cung hay còn gọi là Adenomyosis là tình trạng các mô tuyến của nội mạc tử cung phát triển bên trong cơ của thành tử cung. Để khắc phục lạc nội mạc trong cơ tử cung và giảm đau bụng dữ dội, bác sĩ sẽ tư vấn cắt tử cung.

1.6 Cắt tử cung do ung thư tử cung

Khi khách hàng bị ung thư tử cung, phương pháp tối ưu là cắt tử cung. Ngoài ra vẫn còn một số lựa chọn khác như: Hóa trị, xạ trị đối với những người ung thư giai đoạn đầu. Với người có khối ung thư phát triển mạnh cần thực hiện cắt tử cung càng sớm càng tốt.

Nên cắt tử cung nếu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Nên cắt tử cung nếu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

2. Sau khi cắt tử cung có mang thai được không

Khi thực hiện cắt tử cung, khả năng mang thai tự nhiên là hoàn toàn không thể. Dù cắt tử cung bán phần hay cắt tử cung toàn phần thì cũng khó có thể sinh con. Tuy nhiên, sau khi cắt tử cung, khách hàng vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường.

2.1 Cắt tử cung có mang thai được không đối với cắt tử cung bán phần

Sau khi cắt tử cung bán phần, khách hàng khó có thể mang thai, trong một vài trường hợp vẫn có thể sinh con nhưng rất ít. 

2.2 Cắt tử cung có mang thai được không đối với cắt tử cung toàn phần

Khi cắt toàn bộ tử cung, khách hàng không thể mang thai vì cơ thể không thể sản xuất ra trứng, cũng không thụ tinh, mang bầu được nữa. Vì vậy, bác sĩ thường đưa ra lời khuyên cho các chị em phụ nữ chỉ nên cắt bỏ tử cung khi đã có đủ số con mong muốn.

Cắt tử cung có mang thai được không

Cắt tử cung có mang thai được không

3. Những ảnh hưởng có thể xảy ra sau khi tiến hành cắt bỏ tử cung

Sau khi tiến hành cắt bỏ tử cung, khách hàng có thể sẽ gặp các vấn đề về tâm lý khi không đạt trạng thái thỏa mãn hoặc kết thúc cuộc “yêu” nhanh chóng, cảm thấy khô rát vì không có dịch bôi trơn do cắt toàn bộ buồng trứng, dễ để lại sẹo hoặc không có kinh nguyệt.

3.1 Tâm lý

Khi cắt tử cung, các chị em phụ nữ dễ gặp phải vấn đề tâm lý như: Tự ti, mặc cảm, bi quan vì không thể mang thai được nữa và khó đạt trạng thái thỏa mãn khi quan hệ tình dục hoặc kết thúc nhanh. Khi chuyện “chăn gối” không chất lượng sẽ khiến trạng thái của các cặp vợ chồng trở nên lãnh đạm và cảm thấy tẻ nhạt.

Sau khi cắt tử cung có thể ảnh hưởng đến tâm lý

Sau khi cắt tử cung có thể ảnh hưởng đến tâm lý

3.2 Không có dịch bôi trơn do cắt toàn bộ buồng trứng

Một số trường hợp sau khi cắt tử cung sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố. Chị em phụ nữ sẽ cảm thấy khô hạn và đau rát khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, khách hàng hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng khô hạn khi quan hệ bằng cách chuẩn bị một tinh thần thoải mái và sử dụng sản phẩm bôi trơn phù hợp trước khi bắt đầu cuộc “yêu”.

3.3 Sẹo tử cung sau phẫu thuật

Xuất hiện sẹo sau khi cắt tử cung thường ít xảy ra. Trường hợp để lại sẹo xấu sau khi phẫu thuật cắt tử cung là do quá trình chăm sóc và vệ sinh vết thương của khách hàng không đúng cách.

3.4 Không có kinh nguyệt

Sau khi cắt tử cung, chị em phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt nữa vì kinh nguyệt là lớp niêm mạc tử cung được bong ra và thoát ra ngoài mỗi tháng.

Cắt tử cung giúp các chị em loại bỏ nỗi lo về sức khỏe, đặc biệt là tránh được bệnh ung thư cổ cung cung khi cắt tử cung toàn phần. Dù khách hàng không thể mang thai tự nhiên nhưng nội tiết tố và các yếu tố khác của cơ thể vẫn hoạt động bình thường.

Sau khi cắt tử cung sẽ không có kinh nguyệt

Sau khi cắt tử cung sẽ không có kinh nguyệt

4. Các lựa chọn thay thế tốt nhất cho cắt tử cung

Nếu khách hàng không muốn cắt tử cung vì vẫn muốn có cơ hội được làm mẹ trong tương lai thì khách hàng có thể lựa chọn các phương pháp khác thay thế như: Dùng thuốc, tập thể dục thường xuyên, theo dõi sức khỏe cẩn thận, sử dụng âm đạo giả, phẫu thuật.

Tuy nhiên, trong những trường hợp không thể khắc phục bằng các phương pháp thông thường thì cắt tử cung là giải pháp tối ưu.

4.1 Theo dõi cẩn thận

Để tránh các bệnh liên quan đến tử cung, các chị em cần theo dõi sức khỏe của bản thân và vệ sinh vùng kín cẩn thận. Khi có hiện tượng liên quan đến bệnh phụ khoa như: U xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung… khách hàng cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

4.2 Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp khách hàng nâng cao sức khỏe bản thân mà còn hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh phụ khoa. Khách hàng có thể thực hiện bài tập Kegel được

Dr.Arnold Kegel – bác sĩ phụ khoa người Anh sáng tạo ra vào năm 1948, giúp cải thiện sức khỏe sinh lý cho phụ nữ sau sinh.

Bài tập Kegel chủ ý tác động vào cơ ở vùng chậu, nhất là cơ mu cụt và tác động trực tiếp tới hệ niệu sinh dục, từ đó, hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về phụ khoa.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên

4.3 Dùng thuốc

Sử dụng thuốc có thể giải quyết một số vấn đề liên quan đến tử cung, ví dụ như bệnh lạc nội mạc tử cung. 

4.4 Âm đạo giả

Dùng âm đạo giả là một giải pháp để khắc phục sa tử cung. Trước khi nghĩ đến việc cắt tử cung thì các chị em phụ nữ có thể tham khảo đến phương pháp trên. 

4.5 Phẫu thuật

Thay vì lựa chọn cắt tử cung ngay lập tức, khách hàng bị các bệnh như: U xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, chảy máu âm đạo dữ dội… có thể tiến hành những phẫu thuật để giải quyết khối u trước.

Tóm lại, sau khi cắt tử cung, khách hàng sẽ khó có thể mang thai tự nhiên. Vì vậy, trước khi quyết định phẫu thuật cắt tử cung, khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến chuyên môn của các bác sĩ..

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí