Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Tầm quan trọng của nhịp tim thai nhi trong thai kỳ

Nhịp tim thai nhi trung bình đập từ 120 – 160 lần/phút. Nhiều khi nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu thai cựa quậy nhiều. Các bác sĩ sản khoa nhận định, thai nhi có nhịp tim đạt từ 110–160 nhịp/phút vào giai đoạn chuyển dạ là tốt nhất.

1. Nhịp tim thai nhi được hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi bắt đầu hình thành nhịp tim vào khoảng ngày thứ 16 của thai kỳ. Theo đó, phôi thai hình thành 2 ống dẫn vào tim thai và 2 mạch máu. Tim thai trong thời điểm đã hoạt động co bóp tốt và đập như một quả tim hoàn chỉnh.

Khi thai được 7 tuần, tim bắt đầu phân chia thành 2 buồng: Buồng trái và buồng phải. nhịp tim vào khoảng 90–110 nhịp/phút và tiếp tục tăng lên hàng ngày. Vào tuần thai thứ 9, nhịp tim đạt đỉnh điểm là 40–170 nhịp/phút không phân biệt trai gái.

Khi thai được 11,12 tuần, nhịp tim gần như hoàn thiện như người bình thường. Vào tuần 16, tim thai có khả năng bơm 24 lít/ngày. Theo thời gian, lượng máu tim co bóp tăng lên theo sự phát  triển của thai nhi. Cấu tạo, chức năng, khối lượng và kích thước của tim cũng dần hoàn chỉnh.

BS. ThS Vũ Thị Hồng Hạnh (BVĐK Hồng Hà) cho biết, nhịp tim bình thường ở thai nhi khỏe mạnh đạp khoảng 120 – 160 nhịp /phút.

Nhịp tim thai nhi

Nhịp tim thai nhi

2. Khi nào có thể nghe được tim thai?

Thời gian nghe được nhịp tim thai khác nhau ở mỗi trường hợp. Thông thường, vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, bác sĩ có thể nghe được tim thai nhờ thiết bị chuyên dụng. Cũng có nhiều trường hợp tận đến tuần thứ 8 – 10 mới có thể nghe được nhịp tim đầu tiên của con yêu.

Bước sang tuần 20, sự phát triển của thai nhi thể hiện rõ qua nhịp tim. Cha mẹ có thể nghe được tim thai bằng tai bình thường mà không cần bất cứ sự trợ giúp từ thiết bị hay nhân viên y tế.

BS Hạnh cũng cho biết thêm, thông qua tim thai, cha mẹ có thể tự đánh giá được sức khỏe của thai nhi. Tim thai nghe càng to và rõ ràng thì chứng tỏ bé yêu đang phát triển rất tốt. Ngược lại, nếu nhận thấy tim thai không đập hoặc đập chậm, yếu thì mẹ bầu cần nhanh chóng đến bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

3. Một số lưu ý về nhịp tim của thai nhi

Trong quá trình thăm khám thai, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng hiện đại để đo và theo dõi nhịp tim thai chính xác. Qua đó, bác sĩ sẽ nhận biết được tim thai đập bình thường, nhanh hay chậm để đánh giá được sức khỏe của thai nhi và các nguy cơ có thể xảy ra. Từ đó, bác sĩ đưa ra lời khuyên và biện pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nhịp tim thai nhi bình thường

Nhịp tim bình thường của thai nhi ở tuần 16 vào khoảng 120 – 160 lần/phút. Thậm chí lên đến 180 lần/ phút nếu thai nhi cử động liên tục. Theo bác sĩ Hạnh, nếu ở giai đoạn người mẹ chuyển dạ, nhịp tim của thai nhi vào khoảng 110 – 160 nhịp/phút là tốt nhất.

Khi tim thai đập nhanh mẹ cũng không cần quá lo lắng. Bởi nhịp tim của thai nhi cũng tương tự như của mẹ, khi cựa quậy nhiều thì có thể làm tăng nhịp tim.

Nhịp tim thai nhi bình thường

Nhịp tim thai nhi bình thường

Nhịp tim thai nhi nhanh

Thông thường, tim thai đập nhanh sinh lý sẽ xuất hiện trong quá trình chuyển dạ. Em bé cần nhiều oxy hơn dẫn đến tim đập nhanh, nhiều, có thể ít nhất 15 nhịp/phút và kéo dài khoảng 15 giây. Tim thai đập nhanh sinh lý hoàn toàn bình thường, mẹ bầu không nên quá lo lắng về tình trạng.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình chuyển dạ, tim thai tăng nhanh và đột ngột thì có thể là dấu hiệu của suy tim. bác sĩ cần phải can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Các phương pháp tác động khiến tim thai đập nhanh lên như:

– Lặc nhẹ bụng của người mẹ

– Với các ngôi thai thuận, bác sĩ có thể đưa đầu ngón tay qua phần cổ tử cung và ấn nhẹ lên đầu thai nhi.

– Tạo nên các âm thanh động ngắn

Khi thực hiện các động tác trên, nhịp tim của thai nhi tăng trở lại cho thấy em bé vẫn khỏe mạnh an toàn.

Nhịp tim chậm

So với nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm còn nguy hiểm hơn bởi nó có thể cảnh báo những bất thường và nguy hiểm ở thai nhi. Với kinh nghiệm hơn 30 năm thăm khám thai, BS Hạnh nhận định, nếu như vào tuần thứ 6 – 8, tim thai đập dưới 70 lần/phút, thì nguy cơ sảy thai lên đến hơn 90%. Với thai nhi đã phát triển tim hoàn thiện, nhịp tim dưới 120 lần/phút được đánh giá là nhịp tim chậm.

Tim thai đập chậm có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:

– Khả năng lưu thông máu không tốt

– Người mẹ bị huyết áp thấp

– Nhau thai bất thường

– Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Trường hợp tim thai đập chậm, mẹ bầu cần đến bác sĩ thăm khám ngay và có can thiệp kịp thời. Bởi rất có thể, người mẹ đang ở trong trường hợp nguy hiểm.

Chú ý và theo dõi tim thai theo tuần có vai trò đặc biệt quan trọng. Những người mang thai lần đầu cần theo dõi cẩn thận để có thai kỳ khỏe mạnh. Các bác sĩ cũng khuyên rằng, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ để được theo dõi và chẩn đoán chính xác.

Nhịp tim thai chậm xuất phát nhiều nguyên nhân

Nhịp tim thai chậm xuất phát nhiều nguyên nhân

4. Nhịp tim thai có dự đoán được giới tính không?

Nhịp tim của thai nhi không thể dự đoán giới tính được. Bởi vào tuần thứ 6, nhịp đập bắt đầu từ 90–110 nhịp/phút và liên tục tăng lên mỗi ngày. Đến khi vào tuần thứ 9, nhịp tim đạt đỉnh là 140–170 nhịp/phút ở cả bé trai và bé giới. Việc chẩn đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai là không chính xác.

Các mẹ bầu thường truyền tai nhau cách xác định giới tính thai nhi thông qua nhịp tim như sau:

– Nhịp tim trên 140 nhịp/ phút thì có thể thai nhi là bé gái

– Nhịp tim dưới 140 nhịp/phút thì thai nhi có thể là bé trai

Tuy nhiên, BS Hạnh khẳng định, không thể dựa vào tim thai để xác định giới tính của thai nhi. Cách dự đoán giới tính thông qua nhịp tim trên của các mẹ là không có căn cứ khoa học. Để biết bản thân đang mang bầu bé trai hay bé gái, mẹ bầu có thể áp dụng các phương pháp khác chính xác hơn như:

– Siêu âm thai: Chẩn đoán chính xác giới tính thai nhi đến hơn 80%, đồng thời dự đoán các bất thường như mang thai ngoài tử cung, dị tật thai nhi nếu có.

– Sinh thiết nhau thai: Chẩn đoán chính xác giới tính thai nhi tới 95%, đồng thời giúp phát hiện sớm các dị tật bất thường trên nhiễm sắc thể của bé yêu.

– Xét nghiệm máu: Thực hiện xét nghiệm máu từ tuần thứ 7 – 20 cho kết quả giới tính nam giới là khoảng 95%, nữ giới là 99%. Đến tuần 20, xét nghiệm máu dự đoán giới tính thai nhi đúng đến 99% ở cả nữ giới và nam giới. Nguyên tắc chẩn đoán dựa trên sự vắng mặt của nhiễm sắc thể Y hoặc sự xuất hiện của nhiễm sắc thể.

Theo dõi tim thai có vai trò quan trọng. Bởi nó cho biết chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi. Mẹ bầu cần thăm khám định kỳ trong quá trình mang bầu để kiểm tra nhịp đập của tim thai, đặc biệt trong 3 tháng cuối. Vào giai đoạn mẹ bầu cũng cần lưu ý:

– Nhận biết rõ các dấu hiệu chuyển dạ để đến bệnh viện kịp thời

– Phân biệt rõ ràng rỉ ối và chảy máu âm đạo để ngừa tình trạng sinh con

– Kiểm tra và theo dõi lượng nước ối liên tục

– Cần theo dõi cân nặng của em bé trong 3 tháng cuối thai kỳ để tiên lượng các nguy cơ có thể xảy ra khi chuyển dạ.

– Mẹ bầu bị nhau tiền đạo, em bé kém phát triển cần được theo dõi sát sao và có can thiệp phù hợp.

– Phân biệt các hiện tượng thai máy, gò sinh lý và gò chuyển dạ để kịp thời đến bệnh viện.

Nhịp tim thai có đoán được giới tính không

Nhịp tim thai có đoán được giới tính không

5. Một vài điều thú vị về nhịp tim của thai nhi ba mẹ cần biết

– Mẹ bầu có thể nghe được nhịp tim thai vào tuần thứ 10 – 12 nhờ ống nghe Doppler chuyên dụng. Đây là khoảnh khắc tuyệt vời khi lần đầu tiên mẹ nghe thấy nhịp đập của “sự sống” bên trong cơ thể mình. Sang tuần 20, bố có thể nghe thấy tiếng tim đập của con yêu bằng cách cuộn 1 tờ giấy thành ống nghe.

– Khi tim thai đã phát triển ổn định, nhịp tim bé gái thường nhanh hơn bé trai. Ở bé trai nhịp tim trung bình là 140 lần/phút. Ở bé gái nhịp tim sẽ cao hơn.

– Nếu nhịp tim dưới 110 nhịp/phút hoặc trên 180 nhịp/phút cho thấy thai nhi đang gặp vấn đề. Mẹ bầu cần đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám ngay bởi mẹ có khả năng cao bị sảy thai hoặc bé có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Tim đập chậm nguy hiểm hơn tim đập nhanh. Nếu nhịp tim dưới 80 nhịp/phút thì nguy cơ sảy thai có thể lên đến 100%.

Điều thú vị về nhịp tim thai

Điều thú vị về nhịp tim thai

Tóm lại, tim thai bình thường sẽ đập từ 120 – 160 nhịp /phút và đạt đỉnh điểm là 140–170 nhịp/ phút  vào tuần thứ 9. Vào các tuần thai tiếp theo đến lúc chào đời, tim thai tiếp tục lớn hơn về kích thước và khối lượng. Mẹ bầu có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên màn hình máy tính khi thực hiện siêu âm.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí