Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Chế độ dinh dưỡng – chìa khóa phục hồi sau mổ u nang buồng trứng

Chế độ dinh dưỡng khoa học là rất quan trọng sau khi mổ u nang buồng trứng để giúp phục hồi vết mổ nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Các thực phẩm tốt cho quá trình phục hồi sau mổ u nang buồng trứng bao gồm rau xanh và hoa quả, vì chúng giàu vitamin giúp làm lành vùng da sau khi mổ và tăng sức đề kháng của cơ thể.

Bên cạnh đó, việc bổ sung thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, thịt cừu, cá… cũng rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc về vấn đề này một cách chuẩn xác nhất.

1. Sau khi mổ u nang buồng trứng nên ăn gì?

Tại sao sau khi mổ u nang buồng trứng nên ăn gì là câu hỏi mà nhiều chị em quan tâm.Vì mổ u nang buồng trứng là cuộc phẫu thuật được bác sĩ tiến hành để loại bỏ khối u ác tính đang đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Dinh dưỡng sau mổ góp phần quyết định ảnh hưởng đến chất lượng ca mổ, có mau lành không? bệnh có được điều trị dứt điểm hay không?. Một số lời khuyên hữu ích đến từ bác sĩ chuyên khoa, những thực phẩm sau khi mổ u nang buồng trứng nên ăn bao gồm:

1.1 Bổ sung đầy đủ trái cây và rau củ quả

Đây là những thực phẩm quan trọng nhất được các bác sĩ khuyên sau khi mổ u nang buồng trứng nên ăn. Trái cây và những loại rau củ quả bổ sung nhiều vitamin và các dưỡng chất quan trọng (vitamin A, E,C K, chất xơ, sắt…) – để duy trì cân bằng lượng hoocmon, nâng cao sức đề kháng, hình thành các mô mềm giúp vết mổ lành nhanh chóng

Cụ thể các loại trái cây và rau củ quả mà bác sĩ khuyên ăn sau khi mổ u nang buồng trứng:

  • Đối với rau xanh: Bạn nên chọn rau xanh chứa nhiều chất xơ có trong các loại rau xanh lá đậm như rau ngót, bông cải xanh, súp lơ xanh, cải xoăn, rau chân vịt…chứa nhiều chất xơ cân bằng nội tiết tố.
  • Chọn các loại quả có màu sắc tươi sáng: ớt chuông, cà chua, củ cải… để cung cấp chất chống oxy hóa cải thiện tình trạng buồng trứng.
  • Ăm các loại củ giàu beta – caroten như đu đủ, bí đỏ, khoai lang, cà rốt…. bởi dưỡng chất này sẽ biến đổi thành loại vitamin quan trọng để hình thành các mô sẹo…
  • Đối với trái cây thì bạn nên chọn những loại trái cây có chứa nhiều nước như: kiwi, mâm xôi, bưởi, cam, chanh, dưa hấu. lựu…cần thiết cho quá trình đông máu.

Ngoài những lợi ích kể trên của rau xanh và hoa quả thì chúng còn có vai trò quan trọng hơn chính là ngăn chặn u nang buồng trứng tái phát trở lại.

1.2  Nên ăn loại ngũ cốc nguyên hạt

Sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật người bệnh sẽ có cảm giác đau và mệt mỏi trong một vài ngày đầu. Trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều carbohydrate và chất xơ là dưỡng chất quan trọng để giúp cơ thể mau hồi phục và khỏe mạnh hơn. 

Ngũ cốc nguyên hạt được bác sĩ khuyên nên ăn sau khi mổ u nang buồng trứng

Thực phẩm nên ăn sau khi mổ u nang buồng trứng

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, bột bắp, các loại đậu , hạt vừng….có thể dùng để nấu cháo cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp các cơ quan tiêu hóa hoạt động ổn định trở lại.

1.3 Cung cấp các thực phẩm giàu sắt và omega-3.

Sắt và Omega -3 là hai dưỡng chất cần thiết để phục hồi sức khỏe nên ăn sau ca mổ. Một số loại thực phẩm chứa nhiều sắt và Omega-3 có thể kể đến như.

  • Các loại cá (cá thu, cá hồi, cá trích…), dầu oliu, dầu óc chó…Là những thực phẩm giàu omega-3, phục hồi sức khỏe
Thực phẩm giàu omega-3

Rất tốt cho quá trình hồi phục vết mổ

  • Sau khi mổ người bệnh sẽ mất một lượng máu nhất định, vì thế bổ sung sắt là điều quan trọng và thiết yếu để tái tạo hồng cầu, lấy lại lượng máu đã mất. Thịt bò, ốc, gan động vật, chuối, cà chua, bí ngô…là những thực phẩm giàu sắt được bác sĩ khuyên dùng.

Trên đây là tất các các loại thực phẩm mà bạn nên ăn sau khi mổ u nang buồng trứng để giúp tái tạo vết thương, bình phục cơ thể một cách nhanh nhất.

2. Một số thực phẩm nên kiêng ăn sau khi mổ u nang buồng trứng

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì sau khi mổ người bệnh cần kiêng ăn một số loại thực phẩm sau đây để tránh ảnh hưởng xấu lên vết mổ cũng như làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

2.1 Các loại đồ ăn cứng, khó tiêu hóa

Nếu sau khi mổ bạn ăn các loại đồ cứng, khó tiêu sẽ trực tiếp gây tác động xấu đến các bộ phận khác làm vết thương lâu lành hơn

Bởi sau mổ các bộ phận đang còn yếu chưa về được tình trạng bình thường, ăn các đồ ăn cứng hoặc đồ ăn khó tiêu thì buộc ruột phải hoạt động mạnh và liên tục dễ gây ra tổn thương xấu đến vết mổ. Khuyên bạn nên ăn các loại thức ăn mềm hoặc có thể nấu cháo để ăn.

2.2 Đồ ăn tanh là thực phẩm nên kiêng ăn của phụ nữ sau mổ u nang buồng trứng

Các loại thực phẩm tanh cũng được các bác sĩ liệt kê trong danh mục những loại thực phẩm không nên ăn. Chúng gây ngứa tại vết mổ, trực tiếp làm ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của vết mổ, khiến vết mổ lâu lành hơn cũng như để lại sẹo lồi, sẹo loang làm mất tính ảnh hưởng về sau này.

Một số đồ ăn tanh có thể liệt kê để loại trừ như thịt gà, trứng, các loại hải sản, cua, tôm…….

2.3 Đồ ăn cay, nóng

Các loại đồ ăn cay nóng như ớt cay, gừng, mù tạt…..được các bác sĩ chuyên khoa khuyên không nên ăn sau khi mổ u nang buồng trứng

Chúng gây ngứa ngáy, làm kích ứng nặng tại vết mổ như sưng mủ làm người bệnh cảm thấy khó chịu và đau đớn

2.4 Đồ nếp

Ăn đồ nếp rất dễ làm vết thương bị gây mủ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khiến người bệnh lâu lành hơn, tăng nguy cơ bị viêm nhiễm để lại hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

Xôi, bánh chưng, các loại thức ăn chế biến từ đồ nếp là loại thực phẩm bạn cần tránh sau khi mổ.

2.5 Các loại thực phẩm lên men, chứa cồn và các chất kích thích

Đây là loại thực phẩm tuyệt đối bạn không được sử dụng sau khi mổ u nang buồng trứng. Một số loại thực phẩm lên men có thể kể đến như: dưa, cà…; có cồn và chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê…làm vết thương trở nên đau hơn, tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập vào trong vết mổ gây hậu quả xấu, nguy hiểm cho bệnh nhân.

Sau mổ người bệnh cần tránh xa chất kích thích

Tránh xa các chất kích thích gây hại ảnh hưởng tới vết mổ

3. Một số lưu ý dành cho người bệnh sau khi mổ u nang buồng trứng

Song song với việc chú ý đến dinh dưỡng sau khi mổ là nên ăn gì và kiêng ăn gì thì chế độ sinh hoạt thường ngày chị em cũng cần hết sức lưu ý, để cơ thể trở lại trạng thái bình thường nhanh nhất.

3.1 Về thói quen sinh hoạt hàng ngày 

Một số thói quen sinh hoạt hàng ngày mà bạn cần lưu ý sau khi mổ gồm có:

  • Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ là điều hết sức quan trọng, xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
  • Tình trạng đau sau khi mổ là bình thường chúng ta có thể sử dụng thuốc kháng sinh để giảm đau. Nhưng trong trường hợp xảy ra trên 1 tuần, cần quay trở lại bệnh viện để bác sĩ thăm khám.
  • Không được quan hệ vợ chồng ngay sau khi mổ, cần để vết mổ lành hẳn .
  • Vận động nhẹ nhàng để tuần hoàn máu được lưu thông, quá trình phục hồi nhanh hơn, tránh vận động nặng, quá sức.
  • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín, tránh để vết mổ ngâm nước gây nhiễm trùng
  • Mặc quần áo rộng rãi thoải mái, tránh đồ bó sát làm tổn thương vết mổ

3.2 Một số lưu ý về chế độ ăn uống sau khi mổ u nang buồng trứng

  • Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh ăn quá no
  • Một đến hai ngày đầu nên ăn các đồ ăn lỏng mềm trước, sau đó mới chuyển sang ăn uống bình thường.
  • Uống nhiều nước, nghỉ ngơi đúng, đủ giấc
  • Chọn các thực phẩm tươi sạch thay vì chế biến sẵn

Sau khi mổ u nang buồng trứng việc kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp vết mổ hồi phục rất nhanh, cơ thể sớm trở lại trạng thái bình thường.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí