Ung thư tuyến giáp: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Bệnh ung thư tuyến giáp trạng chiếm khoảng 1% trong số các loại ung thư, nó là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, thường gặp ở phái nữ trong độ tuổi từ 20-50.

1. Bệnh lý ung thư tuyến giáp là gì?

Bệnh xảy ra khi tuyến giáp bị các tế bào ác tính tấn công, gây rối loạn chức năng của tuyến giáp trong cơ thể.Phần lớn ung thư tuyến giáp trạng là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật. Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp trạng có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và tích cực.

Thông tin chính xác chuẩn y khoa về bệnh ung thư tuyến giáp

Thông tin chính xác chuẩn y khoa về bệnh ung thư tuyến giáp

2. Dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư tuyến giáp

– Có khối u ở cổ: Tuyến giáp nằm ở vị trí phía trước cổ nên rất dễ nhận ra những biểu hiện khác thường từ bộ phận này. Khi bạn sờ thấy có một khối u lớn ở trước cổ, hay dưới yết hầu mà kéo dài trong vài tuần không biến mất thì nên chủ động đi khám chuyên khoa ngay.
Khó nuốt: Thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt.
– Thay đổi giọng nói: Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại hay bị nhầm lẫn của ung thư tuyến giáp là giọng nói khàn. Bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp.Khối u tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.
– Khó nói, khó thở: Triệu chứng khó nói, khó thở sẽ xảy ra khi căn bệnh ung thư đã phát triển ở giai đoạn nguy hiểm. Khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở.
– Ho mạn tính: Một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư tuyến giáp sẽ bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm như sốt hay đờm. Đó cũng là lí do khiến người bệnh chủ quan, không đi khám bác sĩ.
Những biểu hiện rõ ràng của bệnh ung thư tuyến giáp

Những biểu hiện rõ ràng của bệnh ung thư tuyến giáp

3. Nguyên nhân hình thành bệnh?

Do thiếu hụt i ốt: Nếu thiếu hụt thì tuyến giáp sẽ không hoạt động ổn định ,tuyến giáp trạng buộc phải tăng thêm kích thước để sản xuất hormone.

Giới tính, độ tuổi: Nữ giới có tỉ lệ mắc các bệnh tuyến giáp (trong đó có bướu giáp) cao hơn rất nhiều lần so với nam giới. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Mang thai và thời kỳ mãn kinh: Khi phụ nữ mang thai hoặc tiền mãn kinh là 2 giai đoạn nội tiết tố của cơ thể có nhiều biến đổi nhất do đó trong những thời kì này chị em hay mắc các bệnh về nội tiết trong đó bệnh về tuyến giáp chiếm tỉ lệ cao.

Các nguyên nhân khác: Ngoài ra, các yếu tô như di truyền, nhiễm phóng xạ, rối loạn bẩm sinh, chế độ ăn uống,… cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh

4. Biến chứng nguy hiểm của bệnh cường giáp cho cơ thể

Khi khối u phát triển dần có thể chèn ép vào khí quản, thực quản hoặc dây thần kinh họng sẽ gây ra các triệu chứng khó thở, nuốt khó, khàn tiếng…Nếu bỏ lỡ việc điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phương pháp chẩn đoán bệnh

– Siêu âm tuyến giáp: Sóng siêu âm được sử dụng để xác định hình thể, kích thước tuyến giáp, cho phép bác sĩ xác định nhân tuyến giáp thuộc dạng rắn, nang (chứa dịch) hoặc hỗn hợp, số lượng nhân và theo dõi sự phát triển của các hạch, nhằm phát hiện những đặc điểm ung thư, bao gồm sự hóa vôi, phát triển nội mạch và ranh giới không rõ ràng, có thể là do sự xâm lấn vào các mô xung quanh. Nó cũng có thể được sử dụng để định vị các nhân, hạch và hướng dẫn kim trong thủ thuật FNAC để đạt kết quả tốt hơn.
– Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNAC): Một thủ thuật nhỏ được thực hiện bằng cách đưa một kim nhỏ vào nhân hoặc nang tuyến giáp để thu thập tổ chức tế bào và đánh giá. Xét nghiệm này nhằm xác định xem tính chất, thành phần của nhân tuyến giáp (có thuộc dạng ung thư không) để định hướng chẩn đoán và can thiệp.
– Xạ hình tuyến giáp: Khi uống một lượng nhỏ iốt phóng xạ, chúng sẽ được hấp thụ bởi các tế bào chức năng tuyến giáp và hiện lên hình chụp cho phép đánh giá hình ảnh và đặc điểm tính chất của nhân tuyến giáp.
– Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: Xét nghiệm máu để xác định mức độ của hormone tuyến giáp và hormone kích thích tuyến giáp. Nó có thể hữu ích để lượng giá các mức độ cường hay suy giáp cho điều trị hoặc khi cần phẫu thuật.
Những nguy hiểm khôn lường của bệnh ung thư tuyến giáp

Những nguy hiểm khôn lường của bệnh ung thư tuyến giáp

5. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật: Cắt tuyến giáp theo nguyên tắc ung thư học – có hoặc không kèm nạo hạch cổ.

Xạ trị với I-ốt phóng xạ: cho đồng vị phóng xạ I-ốt 131 vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Tia xạ, hóa chất

Nội tiết trị liệu trong nhiều năm để đè nén những tế bào ung thư còn sót lại nhằm giúp giảm tỷ lệ tái phát hay làm chậm lại thời gian tái phát.

Hiện nay, phẫu thuật tuyến giáp không còn giới hạn ở kỹ thuật mổ mở truyền thống mà đang được phát triển bởi kỹ thuật mổ nội soi.
Bệnh viện Đa khoa  Hồng Hà đang áp dụng công nghệ nội soi Plasma xâm lấn tối thiểu hiện đại nhất, với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp điều trị dứt điểm và mang lại sự tự tin cho người bệnh

CÁC TIN LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí