Vô sinh ở nữ có chữa được không – ThS.BS Vũ Thị Hồng Hạnh giải đáp

Vô sinh ở nữ có chữa được không còn tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Với sự phát triển của y học hiện đại, vô sinh ở nữ giới có thể điều trị bằng nhiều phương pháp hiệu quả, giúp các cặp vợ chồng nhanh chóng mang thai và sinh con. 

1. Phụ nữ vô sinh là như thế nào?

Vô sinh nữ là tình trạng phụ nữ không thể mang thai dù chất lượng tinh trùng và sức khỏe của người đàn ông hoàn toàn bình thường. Cặp đôi đã cố gắng quan hệ trong vòng 6 tháng và không dùng bất kỳ phương pháp tránh thai nào nhưng người vợ vẫn không thể thụ thai. Khi đi kiểm tra, bác sĩ xác định nguyên nhân cặp đôi không thể có con là từ người phụ nữ. 

Vô sinh nữ là căn bệnh rất không mong muốn, khiến người phụ nữ mất đi khả năng sinh sản và thiên chức làm mẹ. Nữ giới bị vô sinh thường hay tự ti, lo lắng và bất an, thậm chí trầm cảm và thường tìm hiểu về vấn đề vô sinh nữ có chữa được không. 

Phụ nữ bị vô sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu các nguyên nhân gây vô sinh được phát hiện và điều trị kịp thời thì phác đồ chữa vô sinh hiếm muộn dễ dàng và cho khả năng thành công cao hơn. 

Vô sinh nữ được hiểu là người phụ nữ không thể mang thai và có con

Vô sinh nữ được hiểu là người phụ nữ không thể mang thai và có con

2. Vô sinh ở nữ có chữa được không – Hỏi đáp 

2.1. Vô sinh ở nữ có chữa được không – TS.BS Vũ Thị Hồng Hạnh giải đáp

Giải đáp vấn đề vô sinh ở nữ giới có chữa được không, ThS.BS Vũ Thị Hồng Hạnh (BVĐK Hồng Hà), chuyên gia điều trị vô sinh hiếm muộn 30 năm khẳng định, vô sinh nữ hoàn toàn có thể chữa được nếu như được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách. Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, khoa học đã phát hiện ra cách để điều trị vô sinh nữ hiệu quả, giúp phụ nữ bị vô sinh có thể có con nhanh chóng.  

Hoàn toàn chữa được nếu như được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách

Hoàn toàn chữa được nếu như được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách

2.2. Vô sinh ở nữ có chữa được không – Các phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả 

Vô sinh ở nữ giới có chữa được không? Sau khi chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới là gì, thời gian vô sinh bao lâu, tuổi của vợ và chồng, sở thích cá nhân… bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh. Trong y học hiện đại đang ứng dụng nhiều phương pháp điều trị trong chữa trị vô sinh ở nữ giới. 

Ở một số trường hợp, người phụ nữ chỉ cần áp dụng một phương pháp điều trị để phục hồi khả năng sinh sản như: 

Vô sinh ở nữ giới có chữa được không bằng cách uống thuốc kích trứng rụng 

Thuốc kích trứng hay còn gọi là thuốc sinh sản được sử dụng cho nữ giới bị vô sinh có nguyên nhân do rối loạn rụng trứng. Bác sĩ sẽ lựa chọn các loại thuốc điều chỉnh hoặc kích thích rụng trứng phù hợp cho mỗi bệnh nhân. Mỗi loại thuốc kích trứng đều có những lợi ích và rủi ro riêng. Vì vậy, vô sinh ở nữ có chữa được không bằng phương pháp kích thích trứng rụng bằng thuốc sinh sản cần phải được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và xác định. 

Một số loại thuốc sinh sản được dùng phổ biến để khắc phục vấn đề rụng trứng là: clomiphene citrate (Clomid, Serophene), letrozole, gonadotropins (như là Gonal-F, Follistim, Humegon và Pregnyl). 

Cơ chế điều trị vô sinh bằng thuốc sinh sản như sau: Thông thường, đến chu kỳ, buồng trứng chỉ giải phóng 1 noãn. Nhưng các loại thuốc sinh sản sẽ giúp phụ nữ mang bầu bằng cách kích thích buồng trứng phóng nhiều noãn, giúp tăng tỷ lệ thụ thai. 

– Gonadotropin được dùng cho những người bị vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc dùng các kỹ thuật điều trị khác nhưng không thu được hiệu quả. 

– Metformin dùng cho những người bị kháng insulin hoặc bị buồng trứng đa nang. 

Uống thuốc kích trứng rụng kích thích sinh sản

Uống thuốc kích trứng rụng kích thích sinh sản

Công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm

Tinh trùng được thu từ người chồng, sau đó lọc rửa bằng dung dịch đặc biệt rồi trực tiếp bơm vào tử cung của người vợ trong thời điểm buồng trứng giải phóng noãn. Căn cứ theo nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới, bác sĩ sẽ bơm tinh trùng vào thời điểm rụng trứng bình thường hoặc cần phải kết hợp thêm 1 số loại thuốc kích trứng để tăng khả năng đậu thai. 

Vô sinh nữ có chữa được không bằng phương pháp IUI? 

Vô sinh nữ có chữa được không bằng phương pháp IUI?

Vô sinh ở nữ giới có chữa được không bằng phẫu thuật 

Vô sinh nữ chữa được không ở những người bị u xơ tử cung, polyp tử cung? Với trường hợp này, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật nội soi để phục hồi chức năng sinh sản. Bác sĩ sử dụng 1 ống nội soi mảnh, gắn đầu dò qua vết cắn gần rốn để loại bỏ u xơ, polyp. 

Vô sinh nữ có chữa được không bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) 

Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tạo phôi ở bên ngoài cơ thể người phụ nữ, sau đó cấy ghép vào tử cung để phôi tự phát triển như bình thường. Để thực hiện, bác sĩ sẽ dùng thuốc sinh sản kích thích trứng phát triển. Khi trứng trưởng thành sẽ dùng thủ thuật để thu thập trứng. Song song với đó, tinh trùng được thu thập từ người chồng và được lọc rửa sạch sẽ. 

Các kỹ thuật viên tiến hành thụ tinh bằng trứng và tinh trùng đã thu thập trong 1 đĩa cấy. Sau vài giờ, phôi được hình thành. Bác sĩ tiến hành đưa phôi vào tử cung bằng ống thụ tinh. Phôi thụ tinh có thể trữ đông lạnh để sử dụng cho lần tiếp theo. Thụ tinh IVF cho tỷ lệ đậu thai cao. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng vấn đề vô sinh nữ chữa được không. 

Ngoài ra, còn có phương pháp  GIFT và ZIFT để điều trị vô sinh hiếm muộn. 2 phương pháp này gần giống như IVF. Với phương pháp GIFT, tinh trùng và trứng được trộn với nhau trước khi cho vào tử cung. ZIFT là đặt trứng đã thụ tinh ở giai đoạn hợp tử rồi mới đưa vào tử cung. 

Chữa vô sinh nữ bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Chữa vô sinh nữ bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiêm tinh trùng vào buồng trứng

Bác sĩ tiêm trực tiếp tinh trùng vào đĩa cấy, sau đó đặt vào buồng tử cung

Hiến trứng

Vô sinh nữ chữa được không với trường hợp phụ nữ gặp vấn đề về buồng trứng nhưng tử cung hoàn toàn bình thường. Với trường hợp này, bác sĩ sử dụng thuốc sinh sản để loại bỏ trứng trong buồng trứng. Sau khi thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ cấy phôi vào tử cung người phụ nữ. 

Vô sinh ở nữ giới có chữa được không? Câu trả lời là có

Vô sinh ở nữ giới có chữa được không? Câu trả lời là có

Vô sinh nữ chữa được không bằng phương pháp mang thai hộ

Vô sinh nữ chữa được không ở những người có tử cung không hoạt động theo đúng chức năng, hoặc những người mang thai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để giúp các bệnh nhân này nhanh chóng có con,bác sĩ sẽ thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Sau đó cấy ghép phôi vào tử cung phụ nữ mang thai hộ. 

3. Một số biến chứng xảy ra khi điều trị vô sinh nữ

3.1. Chảy máu nhiễm trùng

Biến chứng chảy máu, nhiễm trùng xảy ra với tỷ lệ rất thấp. Phụ nữ có thể bị chảy máu hoặc nhiễm trùng khi thực hiện các công nghệ hỗ trợ sinh sản hoặc phẫu thuật điều trị dị dạng cấu trúc. 

3.2. Mang thai phức hợp

Đây là biến chứng phổ biến nhất khi điều trị vô sinh bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Người phụ nữ có thể mang thai đôi, thai ba hoặc nhiều hơn. Mang càng nhiều thai thì khả năng sinh non càng cao và xuất hiện các biến chứng tiểu đường thai kỳ. Trẻ sinh thiếu tháng thường yếu ớt hơn trẻ sinh thường.

Mang đa thai là biến chứng khi điều trị vô sinh

Mang đa thai là biến chứng khi điều trị vô sinh

3.3. Dấu hiệu quá kích buồng trứng

Sử dụng thuốc sinh sản, đặc biệt với công nghệ hỗ trợ sinh sản dễ gây nên hội chứng quá kích buồng trứng. Khi bị hội chứng này, phụ nữ sẽ bị đau và sưng buồng trứng với các triệu chứng dễ nhận rõ như đau bụng nhẹ, đầy hơi, thường xuyên buồn nôn trong 1 tuần hoặc lâu hơn nếu mang bầu. Một số ít phụ nữ gặp tình trạng tăng cân không kiểm soát, khó thở buộc phải can thiệp y tế kịp thời. 

4. Các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới hiện nay

Vô sinh nữ chữa được không còn phụ thuộc rất nhiều vào từng nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh vô sinh nữ.

4.1. Mắc bệnh về cơ quan sinh sản

Phụ nữ có khả năng bị vô sinh cao nếu mắc các bệnh lý như: 

– Buồng trứng đa nang

– Lạc nội mạc tử cung

– U xơ tử cung

– Phụ nữ bị lupus, viêm khớp dạng thấp (một dạng rối loạn tự miễn dịch)

Khi mắc các bệnh lý này, trứng và tinh trùng khó gặp nhau nên phụ nữ rất khó có thai.  

Mắc các bệnh lý về phụ khoa nguyên nhân dẫn tới khó mang thai ở phụ nữ

Mắc các bệnh lý về phụ khoa nguyên nhân dẫn tới khó mang thai ở phụ nữ

4.2. Hoạt động tuyến giáp bất ổn

Hormon tuyến giáp làm nhiệm vụ kích thích sinh trưởng và phát dục ở nữ giới. Khi bị rối loạn tuyến giáp, khả năng sinh sản ở phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, phụ nữ bị rối loạn hormone tuyến giáp đều khó thụ thai. 

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới chịu tác động trực tiếp bởi tuyến giáp. Rối loạn tuyến giáp nặng, nhẹ hoặc bất thường sẽ làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở mức độ khác nhau. 

Bên cạnh đó, các bệnh lý tuyến giáp còn có thể gây nên các hiện tượng như vô kinh, tắc kinh, khiến việc thụ thai khó khăn hơn. Rối loạn hệ miễn dịch trong cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến tuyến giáp mà còn tác động đến các tuyến khác của cơ thể, trong đó có buồng trứng, gây nên hiện tượng mãn kinh sớm ở nữ giới. 

4.3. Chấn thương khi luyện tập

Tập luyện thể dục thể thao quá sức làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng ở nữ giới. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, phụ nữ tập luyện thể thao quá sức khó thụ thai gấp 3 lần so với người rèn luyện khoa học và điều độ. 

4.4. Sinh hoạt tình dụng không lành mạnh gây bệnh phụ khoa, bệnh xã hội

Nếu mắc các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai hay chlamydia cũng rất khó có con. Vi khuẩn chlamydia dễ tạo sẹo ở ống dẫn trứng – nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở phụ nữ.

4.5. Tuổi tác

Trong các nguyên nhân gây vô sinh nữ, tuổi tác là tác nhân hàng đầu khiến phụ nữ khó có con. Theo thống kê, có khoảng 1/3 các cặp vợ chồng trên 35 tuổi gặp vấn đề về sinh sản. Tuổi càng cao thì chất lượng và số lượng trứng càng giảm sút, ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Đặc biệt, nếu người chồng lớn hơn người vợ 5 tuổi thì người vợ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sinh sản khi bước qua tuổi 35 như: 

– Buồng trứng giải phóng ít noãn

– Số lượng trứng còn lại ít hơn so với trước tuổi 30

– Chất lượng trứng kém hơn

– Mang thai sau tuổi 35 có nguy cơ sảy thai, sinh con dị tật lớn hơn. 

Mang thai sau tuổi 35 có nguy cơ sảy thai, sinh con dị tật

Mang thai sau tuổi 35 có nguy cơ sảy thai, sinh con dị tật

4.6. Dùng thực phẩm chứa Caffeine quá mức cho phép

Caffeine có thể là tác nhân gây trở ngại cho sự co cơ. Sử dụng quá nhiều caffein khiến trứng khó di chuyển từ buồng trứng tới tử cung hơn (nghiên cứu của ĐH Nevada). Vì vậy, nếu nữ giới sử dụng quá 500 mg caffeine mỗi ngày, tương đương 5 cốc cà phê thì khả năng mang thai sụt giảm đáng kể. Lượng cafein tốt nhất nên sử dụng mỗi ngày chỉ khoảng 200mg. 

Không nên dùng thực phẩm chứa quá nhiều Caffeine

Không nên dùng thực phẩm chứa quá nhiều Caffeine

4.7. Căng thẳng, tiêu cực

Thường xuyên bị căng thẳng, stress kéo dài khiến buồng trứng không bài tiết đủ hoocmon nữ, ảnh hưởng đến sự rụng trứng, kinh nguyệt thất thường, thậm chí tắc kinh. Điều này đồng nghĩa với quá trình thụ thai gặp khó khăn. Vì vậy, những người làm việc trong môi trường có tính cạnh tranh cao, khối lượng công việc lớn cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Căng thẳng tiêu cực khiến quá trình thụ thai gặp khó khăn

Căng thẳng tiêu cực khiến quá trình thụ thai gặp khó khăn

5. Biện pháp phòng ngừa vô sinh ở nữ hiệu quả nhất hiện nay

Lối sống khoa học: Duy trì cân nặng ở mức hợp lý, tránh tăng cân hoặc giảm cân đột ngột. Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi. Hạn chế căng thẳng, áp lực để nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Sinh hoạt lành mạnh, an toàn: Loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia hay dùng các chất kích thích. Thiết lập thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp cải thiện khả năng sinh sản. 

Hạn chế môi trường độc hại: Hạn chế làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Đảm bảo dinh dưỡng: Duy trì chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên ăn nhiều rau xanh, đậu nành và hoa quả tươi chứa nhiều vitamin. 

Khám sức khỏe và điều trị sớm: Thăm khám phụ khoa định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh sản như viêm nhiễm, u xơ tử cung… Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ có cách điều trị kịp thời, phòng ngừa biến chứng xấu đến khả năng sinh sản. 

Lối sống an toàn lành mạnh là phương pháp chữa vô sinh hiệu quả

Lối sống an toàn lành mạnh là phương pháp chữa vô sinh hiệu quả

6. Nên ăn gì và kiêng ăn gì để hạn chế vô sinh

Chế độ ăn uống hàng ngày có mối quan hệ mật thiết đến sức khỏe sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Trong đó, có các thực phẩm có tác dụng nâng cao sức khỏe, tăng khả năng thụ thai và ngược lại. Vậy nên ăn gì và kiêng gì để hạn chế vô sinh? 

6.1. Các thực phẩm giúp phòng ngừa vô sinh ở nữ giới: 

Thực phẩm giàu omega – 3 như dầu gan cá tuyết Cá hồi, cá thu, Cá mòi, Cá cơm, Hạt chia, Trứng cá muối, Hàu, Cá trích, Hạt lanh… Các thực phẩm này có tác dụng phòng ngừa và cải thiện các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, kích thích giải phóng hoocmon và tăng khả năng thụ thai. 

–  Thực phẩm giàu chất kẽm như: Các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ, các loại động vật có vỏ như hàu, hến, sò, cua, những loại cây họ đậu như đậu lăng, đậu xanh, hạt khô, các loại hạt, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, sô cô la đen, một số loại rau củ như khoai tây, cải xoăn, đậu xanh, măng tây…

Các thực phẩm này giúp ổn định quá trình phân chia tế bào trứng, cải thiện chức năng buồng trứng và nâng cao khả năng thụ thai. 

 Bổ sung nhiều vitamin C, vitamin E và các loại vitamin khác như vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12. Trong đó, vitamin B6 có nhiều trong đậu và rau họ đậu, gạo nguyên cám, các loại hạt, chuối, thịt, cá bơn, cá hồi, cá ngừ, ớt chuông đỏ, đậu hà lan, cải mâm xôi, rau củ cải, gan… 

Vitamin B9 có trong bắp cải, bông cải xanh, nấm, bí đao, đậu và cây họ đậu, hoa quả, xà lách, diếp cá, ngũ cốc… 

Vitamin B12 có trong thịt bò, cá mòi, ngao, gan động vật, cá ngừ, men dinh dưỡng, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa… 

Vitamin C có nhiều trong ớt chuông xanh, đỏ, đu đủ, cải xanh, cải xoăn, dâu tây, súp lơ hay các hoa quả họ cam quýt. 

Vitamin E có trong các thực phẩm như hạt dẻ, rau bina, quả bơ, dầu thực vật, bông cải xanh, hạnh nhân, đu đủ, bơ thực vật, khoai môn, cà chua, xoài… 

Thực phẩm giàu protein giúp đẩy nhanh quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Các cặp đôi nên bổ sung nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, hạnh nhân, yến mạch, ức gà, bông cải xanh, phomai, sữa chua hy lạp, thịt bò nạc, cá ngừ… 

Thực phẩm giàu Coenzyme Q10 giúp tăng khả năng đậu thai ở nữ giới. Các thực phẩm giàu Coenzyme Q10 nên bổ sung là thịt bò, thịt gà, cá béo, những loại hạt và đậu như đậu phộng, hạt mè đen, đậu nành, rau củ và trái cây như cam, quả dâu tươi, cải thảo, bông cải xanh… mầm lúa mì, hạt óc chó, rau bina (rau chân vịt), ngũ cốc nguyên hạt…

Thực phẩm giàu Lycopen như nho đỏ, cà chua, dưa hấu, thanh long… 

Rau ngót

Các loại thực phẩm chữa vô sinh ở nữ

Các loại thực phẩm chữa vô sinh ở nữ

6.2. Các thực phẩm không nên ăn để phòng ngừa vô sinh nữ

– Đồ ăn fastfood tăng nguy cơ vô sinh

– Rượu bia, thuốc lá, cà phê.. khiến quá trình thụ thai bị ảnh hưởng

– Cà rốt làm suy giảm chức năng buồng trứng, ức chế rụng trứng

– Đồ ăn nhiều dầu mỡ làm giảm quá trình lưu thông máu đến bộ phận sinh dục

– Hạt hướng dương 

– Nội tạng động vật làm giảm khả năng thụ thai, tăng nguy cơ béo phì

– Tỏi làm cản trở quá trình thụ thai

– Hạt dầu bông làm teo tử cung, phù nề niêm mạc tử cung

– Thực phẩm chứa Carbohydrate tinh chế làm giảm sinh lý, khiến khả năng thụ thai ảnh hưởng. 

Đồ ăn nhanh - tác nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới

Đồ ăn nhanh – tác nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới

7. Dấu hiệu chẩn đoán vô sinh ở nữ chính xác nhất

7.1. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Vòng kinh quá ngắn, quá dài hoặc không đều là dấu hiệu của rối loạn nội tiết, rối loạn hoocmon nữ khiến quá trình thụ thai gặp khó khăn. Ngoài ra, niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm cũng gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới. 

Chu kì kinh nguyệt thất thường

Chu kì kinh nguyệt thất thường

7.2. Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo không bình thường, có màu xanh, vàng kèm theo mùi hôi và ngứa ngáy là dấu hiệu điển hình của viêm nhiễm và các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Người bệnh cần nhanh chóng thăm khám và điều trị dứt điểm để phòng tránh vô sinh. 

7.3. Tuyến vú, vòng một phát triển kém

Khi đến tuổi dậy thì, dưới tác động của estrogen, vùng 1 sẽ dần phát triển. Tuy nhiên, nến qua 18 tuổi, ngực ngực kém phát triển có thể do thiếu nội tiết tố estrogen. Đây có thể là dấu hiệu của buồng trứng kém phát triển, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai sau này. 

Ngoài ra, các triệu chứng vô sinh khác có thể dễ dàng chẩn đoán như vô kinh, thống kinh, đau vùng chậu… 

Vòng một kém phát triển

Vòng một kém phát triển

Tóm lại, vô sinh nữ được hiểu là người vợ không thể mang bầu dù quan hệ vợ chồng bình thường và không dùng biện pháp tránh thai trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Về vấn đề vô sinh nữ có chữa được không, câu trả lời là có, nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại kết hợp với việc thay đổi lối sống như tăng cân, giảm cân, chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh: không hút thuốc lá, uống rượu bia… 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí