Mẹ bầu nên nên uống nước dừa khi nào? Những lưu ý khi uống nước dừa
Nước dừa chứa rất nhiều dưỡng chất như canxi, magie, kali…, rất tốt cho sức khỏe của thai phụ và em bé trong bụng. Bà bầu uống nước dừa khi nào tốt nhất? Mẹ mang thai uống nước dừa đúng thời điểm tháng 4, 5, 6 của thai kỳ và uống vào buổi sáng hằng ngày để hấp thụ được chất dinh dưỡng cần thiết nhé!
1. Bà bầu uống nước dừa khi nào?
Tháng 4, 5, 6 là thời điểm lý tưởng mà mẹ bầu có thể uống nước dừa, dung nạp tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong quả dừa để bổ sung cho cả mẹ và bé. Theo đó, mẹ cần uống khoảng 3-4 lần/tuần với lượng khoảng 100- 150ml/ ngày. Vậy bà bầu uống nước dừa khi nào tốt nhất? Buổi sáng và buổi trưa là thời điểm lý tưởng nhất để uống nước dừa, đảm bảo không gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Sở dĩ, không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ là bởi thời điểm đó đa số các mẹ bầu đang gặp phải tình trạng ốm nghén, việc uống nước dừa sẽ khiến chứng ốm nghén trở nên trầm trọng hơn. Trong nước dừa có chứa lượng chất béo rất lớn, chúng có thể làm mẹ đầu bụng, đầy hơi và khó tiêu. Bên cạnh đó, nước dừa cũng có tác dụng giải nhiệt, hạ huyết áp, làm mát… nếu lạm dụng quá nhiều có thể khiến sảy thai.
2. Tác dụng của nước dừa đối với mẹ và bé
Từ lâu nước dừa đã được biết đến như một loại nước giải khát, được nhiều người ưa thích. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai, nước dừa được xem là “thức uống vàng” mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé. Cụ thể:
2.1 Giảm triệu chứng khó tiêu và ợ nóng
Trong thai kỳ, nội tiết tố của mẹ bầu có nhiều thay đổi, gây ra những áp lực từ tử cung lên dạ dày, làm tăng triệu chứng ợ nóng. Uống nước dừa có tác dụng làm dịu mức axit trong dạ dày từ đó ngăn ngừa chứng ợ nóng, khó tiêu ở phụ nữ mang thai.
2.2 Giảm thiểu cơn đau do chuột rút
Thiếu hụt kali là nguyên nhân khiến mẹ bầu gặp phải chứng chuột rút trong thai kỳ. Thật may, trong nước dừa có chứa hàm lượng kali lớn, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.
2.3 Dứt điểm tình trạng táo bón
Táo bón là nỗi ám ảnh của rất nhiều mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Nguyên nhân gây ra táo báo xuất phát từ sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và việc bổ sung nhiều chất sắt trong thai kỳ. Với hàm lượng chất xơ cao, nước dừa có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị chứng táo bón ở mẹ bầu, giữ cho đường ruột luôn sạch sẽ, hoạt động tốt, tăng cường chức năng của các cơ quan trong hệ tiêu hóa.
2.4 Bổ sung 1 lượng lớn nước cần thiết cho cơ thể
Tình trạng ốm nghén, buồn nôn trong thai kỳ gây mất nước ở mẹ bầu. Để ngăn ngừa hiện tượng mất nước, mẹ bầu có thể bổ sung nước dừa với liều lượng vừa phải theo tiêu chuẩn. Các enzyme, acid amin và chất điện giải như: Kali, Canxi, Natri… giúp làm giảm rõ rệt các hiện tượng trên.
Ngoài tác dụng bổ sung nước, uống nước dừa còn giúp cho hệ tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, các triệu chứng thiếu máu giảm mạnh, khắc phục các chứng: chóng mặt, ngất xỉu, đau đầu… và bổ sung thêm lượng nước ối cần thiết cho thai nhi.
2.5 Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể với bệnh thông thường
Nước dừa cung cấp rất nhiều loại vitamin nhóm B, C… các chất chống oxy hóa, khoáng chất cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và bé. Axit lauric chứa trong nước dừa có chức năng chịu trách nhiệm sản xuất hợp chất kháng khuẩn mạnh là monolaurin, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại.
2.6 Bổ sung đa dạng các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển thai nhi
Bà bầu uống nước dừa khi nào để dung nạp nhiều nhất lượng vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi? Bổ sung đầy đủ vào mỗi buổi sáng hàng ngày, đảm bảo hấp thụ đầy đủ hàm lượng vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B9 là một dưỡng chất cần thiết trong nước dừa, có tác dụng làm giảm tình trạng thiếu máu thai kỳ.
Vitamin B6 cung cấp bởi nước dừa kết hợp cùng vitamin B9 là những nhân tố góp phần làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và nhiều bệnh về mạch máu khác.
2.7 Cân bằng lượng cholesterol có trong cơ thể
Khi mang thai mức điện giải trong cơ thể mẹ bầu rất thấp khiến huyết áp tăng cao. Nước dừa là một lựa chọn không thể bỏ qua nhằm cung cấp Magie, Kali để điều chỉnh máu và huyết áp của chị em. Ngoài ra nước dừa cũng cải thiện cholesterol tốt, làm giảm cholesterol xấu giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe hệ tim mạch.
3. Lưu ý cho mẹ mang thai khi uống nước dừa
Nước dừa rất tốt đó là điều không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mẹ bầu lạm dụng, uống quá nhiều dễ gây phản tác dụng. Dưới đây là một số lưu ý cho mẹ mang thai khi uống nước dừa:
3.1 Không uống nước dừa trong 3 tháng đầu
Nước dừa có chứa 2% chất béo, bà bầu uống vào sẽ khó tiêu, làm trầm trọng thêm các triệu chứng ốm nghén. Hơn nữa phôi thai chưa ổn định, nước dừa thuộc tính hàn, mẹ bầu uống nước dừa không tốt cho quá trình chuyển hóa, ăn uống.
3.2 Hạn chế sử dụng nước dừa vào buổi tối và để qua đêm
Không nên uống nước dừa vào buổi tối bởi nước dừa rất lợi tiểu, sẽ làm cho mẹ bầu phải đi vệ sinh nhiều, nặng hơn còn bị lạnh bụng, tiêu chảy.
3.3 Tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên sản khoa về liều lượng
Với những phụ nữ mang thai đa ối, bà bầu uống nước dừa khi nào là tốt nhất? Trường hợp này không nên tự ý uống nước dừa, bởi chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với thai nhi. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa sản khoa về liều lượng.
3.4 Không sử dụng nước dừa khi cơ thể đang khó chịu, mệt mỏi
Khi cơ thể mệt mỏi, khó chịu hay đi nắng về vã nhiều mồ hôi mẹ bầu cũng đừng nên uống nước dừa vì sẽ gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm có thể đe dọa ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi.
Với những thông tin cung cấp ở trên, bà bầu uống nước dừa khi nào đã có lời giải đáp thỏa đáng cho chị em đang mang thai rồi chứ? Hãy ghi nhớ những lưu ý khi uống nước dừa và bổ sung liều lượng thích hợp cho thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt nhất, mẹ bầu nhé!