Hỏi đáp: Tinh trùng sống được bao lâu sau khi nam giới xuất tinh

Thời gian sống của tinh trùng ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ thụ thai thành công. Chính xác tinh trùng sống được bao lâu, đó là thắc mắc của rất nhiều người. Các chuyên gia sản khoa sẽ chỉ cho bạn thấy thời gian sống cụ thể của tinh trùng ở từng điều kiện môi trường khác nhau.

1. Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng quan trọng nhất là vị trí tinh trùng nằm ở đâu. Có 3 nhóm môi trường sống chủ yếu của tinh trùng, đó là:

1.1 Tinh trùng sống hơn 2 tháng trong cơ quan sinh dục nam

Theo các chuyên gia sản khoa, tinh trùng có thể tồn tại trong túi tinh ( nằm trong khu vực tiểu khung của nam giới) có thể tồn tại trong khoảng 74 ngày. Bình thường nam giới sẽ xuất tinh liên tục với lượng 100 triệu con mỗi ngày và tích trữ trong túi tinh. Nếu quá thời gian trên, tinh trùng không được xuất ra ngoài thì chúng sẽ tự hủy.

Tinh trùng được sản xuất ở tinh hoàn, là vật chất di truyền với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan sinh dục nam giới. Mỗi tinh trùng có kích thước vô cùng nhỏ và mà NST đặc trưng của bố, chỉ có thể quan sát qua kính hiển vi. Hình dáng của chúng giống con nòng nọc với đầu to và phần đuôi kéo dài.

Tinh trùng được trộn với dịch tạo thành tinh dịch, khi nam giới đạt cực khoái, tinh trùng sẽ được xuất ra ngoài qua dương vật, cả trong trường hợp quan hệ tình dục lẫn thủ dâm. Với khả năng sản xuất và thời gian sống của tinh trùng, nam giới có đủ khả năng quan hệ tình dục đều đặn cũng như đảm bảo chức năng sinh sản để duy trì nòi giống.

Trong cơ quan sinh dục nam, tinh trùng có thể sống được 74 giờ

Trong cơ quan sinh dục nam, tinh trùng có thể sống được 74 giờ

1.2 Tinh trùng sống trong cơ quan sinh dục nữ tối đa 5 ngày

Khi tinh trùng được xuất vào trong tử cung của người phụ nữ, chúng có thể sống tới 5 ngày. Phần lớn tinh trùng sẽ chết trong cổ tử cung sau 24- 48 giờ.

Thời gian sống của tinh trùng trong cơ quan sinh dục nữ đóng vai trò rất quan trọng bởi chúng quyết định tinh trùng có đến được với trứng và thụ tinh hay không. Tinh dịch (tinh trùng trộn lẫn với dịch) sẽ hóa lỏng để tinh trùng có thể thuận lợi bơi ra khỏi phạm vi tinh dịch đi vào sâu trong âm đạo và tử cung.

Sau vài giờ hóa lỏng, nếu tinh trùng không thể bơi ra khỏi tinh dịch, enzyme chứa trong dịch sẽ tự tiêu diệt tinh trùng. Như thế thời gian sống của tinh trùng này chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ, chúng cũng không có khả năng gặp được trứng để thụ tinh.

Với những tinh trùng khỏe mạnh đã bơi ra khỏi tinh dịch, chúng sẽ tiến sâu vào trong âm đạo, tuổi thọ của chúng sẽ phụ thuộc vào môi trường tự nhiên trong cơ quan này. Môi trường acid tự nhiên với dịch nhầy tồn tại trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ tạo ra điều kiện lý tưởng để tinh trùng sống sót và bơi dễ dàng đến với trứng.

Nếu nữ giới có sức khỏe cơ quan sinh dục không tốt, điển hình là môi trường âm đạo có độ acid cao hoặc ít dịch nhầy, dịch nhầy kém dinh dưỡng thì tinh trùng cũng bị giảm thời gian sống đi.

Các cặp vợ chồng có thể dựa vào yếu tố này để tính toán thời gian quan hệ vợ chồng nhằm tăng khả năng thụ thai thành công. Nữ giới có chất nhầy tử cung tốt nhất là thời điểm vài ngày trước trước khi rụng trứng, quan hệ tình dục trong thời gian này khả năng sống của tinh trùng sẽ được lâu nhất, dễ di chuyển đến để kết hợp với trứng tạo thành hợp tử.

1.3 Các môi trường khác

Những môi trường khác ngoài cơ quan sinh dục đều không lý tưởng cho sự tồn tại của tinh trùng. Trong những môi trường như: Nước, không khí hay bao cao su, tinh trùng vẫn có thể sống sót nhưng trong thời gian ít hơn. Cụ thể:

Trong môi trường nước

Trong điều kiện nước bể bơi hoặc bể Clo, tinh trùng sẽ chết ngay sau vài giây. Với điều kiện nước có nhiệt độ, độ pH phù và không chứa hóa chất độc hại thời gian sống của tinh trùng có thể lên tới vài phút hoặc hơn thế.

Thời gian tinh trùng sống trong không khí

Khi xuất tinh trùng ra giấy, ga trải giường, thảm, sàn nhà… tinh trùng không thể sống sót kéo dài. Thời gian sống tối đa của chúng chỉ khoảng vài phút nhưng với điều kiện bề mặt không có hóa chất và bề mặt ẩm ướt… Tinh trùng sẽ chết ngay nếu tinh dịch khô ra khỏi môi trường.

Trong điều kiện tinh trùng xuất gần âm đạo, điều kiện độ ẩm và nhiệt độ tốt thì chúng có thể tồn tại tới 20 phút. Với khoảng thời gian này, tinh trùng hoàn toàn có thể tiến vào trong âm đạoo, gặp trứng và thụ tinh. Đây là lý do vì sao, nhiều trường hợp nam giới dù đã xuất tinh ngoài nhưng nữ giới vẫn mang thai.

Thời gian tinh trùng sống trong bao cao su

Thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Chất liệu: Tinh trùng sẽ chết ngay sau 1 phút nếu bao cao su chứa chất diệt tinh trùng, còn không thì thời gian sống của tinh trùng có thể đạt tới 10 – 15 phút.

– Nhiệt độ và độ ẩm: Miệng bao cao su được buộc chặt và nhiệt độ môi trường thích hợp giúp tinh dịch không bị khô thì tinh trùng có thể tồn tại đến vài giờ.

Phần lớn bao cao su đều có chứa chất gây hại nên tinh trùng không thể sống được trong thời gian dài.

Trong điều kiện bao cao su buộc kín, có độ ẩm tinh trùng sống được vài giờ

Trong điều kiện bao cao su buộc kín, có độ ẩm tinh trùng sống được vài giờ

2. Cần bao nhiêu tinh trùng để có thai

Để thụ thai được, người phụ nữ chỉ cần một tinh trùng kết hợp với trứng. Ở một người đàn ông khỏe mạnh, mỗi lần xuất tinh có thể tiết ra gần 100 triệu tinh trùng. Trong hàng triệu con tinh trùng đó chỉ có duy nhất một tinh binh khỏe mạnh có thể tiếp cận trứng thành công.

Gặp được trứng là một hành trình vô cùng khó khăn, vì thế có rất ít tinh trùng sống sót được sau hành trình đó. Các chuyên gia sản khoa cũng tin rằng, đó là cách chọn lọc tự nhiên kỳ diệu, để lọc ra được tinh trùng khỏe mạnh nhất thụ tinh cùng trứng, từ đó mang lại cơ hội tốt nhất giúp các cặp vợ chồng sinh con ra khỏe mạnh.

Những tinh trùng đã chiến thắng cuộc đua và về tới đích sẽ được bao phủ bởi một lớp dày, đảm bảo các tinh trùng khác không thể vào bên trong.

3. Cách hiệu quả để cải thiện chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng tốt nhất được tạo ra từ cơ thể khỏe mạnh nhất. Do đó, nam giới hãy thực hiện những lời khuyên dưới đây để đảm bảo sản sinh những tinh trùng chất lượng cao:

– Không hút thuốc lá.

– Tránh tiếp xúc với chất độc như kim loại nặng, thuốc trừ sâu…

– Hạn chế hoặc tốt nhất không nên uống rượu bia

– Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất và kiểm soát cân nặng của bạn.

– Không mặc quần bó sát và tránh nước nóng, đặc biệt là đồ lót bó sát, khuyến khích nên mặc quần đùi thông thoáng vì nhiệt độ cao sẽ làm chậm quá trình tạo tinh trùng.

4. Có phải khi về già đàn ông không thể tạo tinh trùng?

Nếu như phụ nữ qua tuổi mãn kinh không thể duy trì được chức năng sinh sản thì điều này ngược lại ở đàn ông. Khả năng sinh sản của đàn ông là suốt cuộc đời, lượng tinh trùng của họ chỉ giảm đi khi về già. Tuy nhiên, dù chất lượng tinh trùng giảm nhưng đàn ông lớn tuổi vẫn có khả có con.

Nam giới vẫn có thể sản xuất tinh trùng và có con khi về già

Nam giới vẫn có thể sản xuất tinh trùng và có con khi về già

Thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu đã được các chuyên gia sản khoa giải đáp cụ thể. Mang thai là sự kết hợp của tinh trùng của người nam và trứng của người nữ, do đó, tạo ra môi trường thuận lợi cho tinh trùng tồn tại, sống sót lâu nhất cũng chính là yếu tố giúp cặp vợ chồng sớm nhận được tin vui.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí