Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Bơm IUI có đau không? Mẹo làm giảm đau sau bơm tinh trùng

Hiện nay, có không ít cặp vợ chồng gặp khó khăn trong quá trình thụ thai một cách tự nhiên, đều được xem như gặp tình trạng hiếm muộn. Điều này gây ra sự muộn phiền, lo lắng cho nhiều cặp đôi. Tuy nhiên, bạn có thể lạc quan hơn khi hiện nay đã có một số phương pháp điều trị hiếm muộn được ứng dụng và giúp hàng triệu cặp đôi trên thế giới đón tin vui. Một trong những phương pháp hàng đầu là Inter Uterine Insemination (IUI) hay bơm tinh trùng vào tử cung. Trước khi thực hiện IUI, nhiều bệnh nhân có chung thắc mắc bơm iui có đau không, tỷ lệ thành công bao nhiêu phần trăm và nếu xảy ra cơn đau phải giải quyết thế nào? Những câu hỏi này đều rất thường gặp và sẽ được giải đáp tường tận trong bài viết dưới đây. 

1. Bơm IUI có đau không

Nhắc đến điều trị nói chung và điều trị hiếm muộn nói riêng, nhiều người sẽ rất e ngại, thậm chí sợ hãi cảm giác đau đớn. Có những bệnh nhân bị ám ảnh với các dụng cụ y tế. Trên thực tế, hiện nay, phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm hay cấy tinh trùng sẽ gây đau đớn cho người vợ. Do đó, khi thực hiện, cơ thể họ sẽ trải qua rất nhiều cảm giác khó chịu và mệt mỏi. 

Vậy nếu bệnh nhân thực hiện phương pháp IUI khi bơm iui có đau không? Các bác sĩ và chuyên gia đều thống nhất trả lời thao tác này hoàn toàn an toàn và không gây đau đớn cho người bệnh. Dụng cụ để bơm tinh trùng (Catheter) có kết cấu đầu tù, mềm và không có cạnh sắc nhọn. Nếu bác sĩ tay nghề chưa vững có thể gây tổn thương cho buồng trứng hoặc vòi trứng gây chảy máu, viêm nhiễm âm đạo. 

Tuy nhiên nhìn chung việc bơm tinh trùng sẽ không gây đau đớn. Quá trình bơm thường diễn ra trong vòng vài phút tùy vào khả năng chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ và những yếu tố khác (sức khỏe của người vợ lúc thực hiện IUI, tâm trạng,..). Bạn thường sẽ chỉ có cảm giác tức bụng, căng bụng dưới và nhạy cảm ở vùng kim nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua. Cũng có trường hợp bạn sẽ bị ra máu nhẹ do tổn thương cổ tử cung hoặc do rụng trứng. Bạn không cần quá lo lắng bởi những dấu hiệu trên đều rất bình thường và không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cơ hội thành công. Nếu thấy tình trạng này diễn ra quá lâu, bạn nên liên hệ với bác sĩ để có hướng giải quyết kịp thời. 

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy thả lỏng và luôn tích cực. Phương pháp IUI  hoàn toàn không đau đớn hay khó chịu. Việc giữ tâm lý vững vàng và thoải mái sẽ hỗ trợ cho khả năng thụ thai của vợ chồng bạn.

Bơm tinh trùng có đau nhiều không

Bơm tinh trùng có đau nhiều không

2. Bơm tinh trùng vào tử cung bao lâu thì gặp trứng

Sau khi tiêm kích trứng, bác sĩ sẽ cho bơm tinh trùng vào tử cung theo 1 trong 2 phác đồ. Phác đồ đầu tiên sẽ chỉ tiêm 1 lần trong vòng 34-40 giờ sau khi tiêm kích trứng và phác đồ thứ hai sẽ tiêm 2 lần trong vòng 24 giờ và 48 giờ sau khi tiêm kích trứng. 

Sau khi được lấy và tiến hành lọc rửa, tinh trùng có khả năng di chuyển bằng cách bơi qua vòi trứng và gặp trứng để thụ tinh. Thời gian tinh trùng có thể thụ tinh thành công rơi vào khoảng 48 giờ và cao nhất 72h. Sẽ rất khó để xác định chính xác thời gian trứng có thể gặp tinh trùng sau khi bơm tinh trùng. Việc thụ thai thành công hay không còn phụ thuộc vào những yếu tố từ khách quan (chất lượng của cơ sở y tế, …) đến chủ quan (chất lượng tinh trùng của chồng và nang noãn của vợ, tuổi tác,…). 

Ví dụ, khi người vợ đã được kích thích nang noãn bằng thuốc sẽ có khả năng thụ thai thành công hơn. Theo nghiên cứu, tỷ lệ thành công của bệnh nhân dùng thuốc kích trứng và bệnh nhân không dùng thuốc lần lượt rơi vào khoảng 26% và 6%. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc kích trứng có thể dẫn đến hiện tượng đa thai. Do đó bạn chỉ nên sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ. 

Ngoài ra, tuổi tác cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng trứng gặp tinh trùng thành công. Tuổi càng cao đồng nghĩa với cơ hội làm mẹ của phụ nữ sẽ giảm đi. Cùng thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào trứng, tỷ lệ thành công của phụ nữ dưới 35 tuổi và từ 40-42 tuổi lần lượt rơi vào khoảng 16% và 5%. Cơ hội với phụ nữ trên 44 tuổi không nhiều. 

Ngoài ra, có những cặp vợ chồng may mắn đậu thai ngay từ lần bơm tinh trùng đầu tiên. Có những người phải 2-3 lần mới thành công. Thông thường, nếu quá 4 lần vẫn chưa có tin vui, vợ chồng bạn sẽ được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau bao lâu bơm tinh trùng thì gặp trứng

Sau bao lâu bơm tinh trùng thì gặp trứng

3. Những điều cần nhớ khi xuất hiện cơn đau sau bơm IUI

3.1 Nằm nghỉ ngơi đến khi cơn đau hết

Bạn hãy thật bình tĩnh khi cảm thấy có những cơn đau nhẹ xuất hiện. Những phản ứng này rất bình thường và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Khi hoàn tất thủ tục IUI, người phụ nữ nên tránh hoạt động mạnh, nằm nghỉ ngơi khoảng 30 phút. 

3.2 Không sử dụng thuốc giảm đau

Như đã phân tích ở trên, những cơn đau chỉ xuất hiện không lâu và sẽ dần biến mất. Nếu chỉ ở mức đau nhẹ, bạn nên để tự thuyên giảm và không sử dụng thuốc giảm đau. Trong trường hợp cơn đau mạnh hoặc âm ỉ kéo dài, bệnh nhân cũng không được tự ý uống thuốc giảm đau nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ.

3.3 Chườm hoặc xoa bụng để giảm dần cơn đau

Nếu bạn không được sử dụng thuốc giảm đau nhưng cơn đau lại ảnh hưởng đến cơ thể lẫn cảm xúc của bạn, bạn có thể cân nhắc đến phương pháp chườm nóng lên bụng để làm giảm cơn đau. Lưu ý mức nhiệt không nên quá cao hoặc quá thấp. Trước khi tiến hành IUI vợ chồng bạn nên chuẩn bị sẵn túi chườm ấm ở nhà. 

3.4 Đi tới gặp bác sĩ uy tín nếu cơn đau dai dẳng

Cơn đau chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và tự khỏi. Tuy nhiên quá sức chịu đựng hoặc lâu dài, bạn nên tái khám hoặc đặt lịch khám với bác sĩ để kiểm tra loại trừ khả năng bị viêm nhiễm âm đạo hoặc phát sinh các vấn đề khác. Ngoài ra, sau khi thực hiện IUI, bác sĩ cũng sẽ hẹn lịch tái khám với bạn để kiểm tra sức khỏe sau khi bơm tinh trùng và việc thụ thai có thành công không.

Đến tìm gặp bác sĩ phụ khoa nếu cơn đau kéo dài

Đến tìm gặp bác sĩ phụ khoa nếu cơn đau kéo dài

Với những vợ chồng hiếm muộn, phương pháp IUI được xem như cứu cánh giúp tin vui nhanh về với gia đình họ hơn. Nếu bạn còn thắc mắc bơm iui có đau không, mong những phân tích trên sẽ giúp bạn hài lòng. Cảm giác đau nhẹ xuất hiện sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng làm bố, làm mẹ của vợ chồng bạn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị cho mình sức khỏe thật tốt trước khi có ý định mang bầu và đặc biệt khi sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI. Điều này cũng giúp tăng khả năng đậu thai của bạn cao hơn nhiều lần và không cần bơm tinh trùng nhiều lần. Nếu có bất cứ dấu hiệu khác thường nào, hãy bình tĩnh xử lý và liên hệ với bệnh viện uy tín để được thăm khám.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí