AMH thấp có làm IVF được không? 5 lưu ý giúp tăng chỉ số AMH

Để làm IVF thành công, người bệnh vô sinh hiếm muộn cần phải đáp ứng được các điều kiện chỉ định bởi bác sĩ thực hiện. Một trong những điều kiện đó là chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH). Vì thế nhiều người thắc mắc chỉ số AMH thấp có làm IVF được không?

1. Tổng quan chỉ số AMH là gì?

AMH (Anti-mullerian Hormone) là hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho nang noãn buồng trứng và có liên quan trực tiếp tới số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng.

Chỉ số AMH cho ta xác định được số lượng nang noãn non trong buồng trứng hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Tỷ lệ dự trữ buồng trứng càng tốt, khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại. Chỉ số AMH cao nhất ở tuổi 25 và giảm dần theo thời gian.

Để xác định khả năng sinh sản của buồng trứng, chỉ số AMH đóng vai trò quan trọng bởi vì nó phản ánh số nang noãn đang phát triển và quần thể nang nguyên thủy hiện có trong buồng trứng của người phụ nữ.

Thực hiện xét nghiệm AMH có độ chính xác cao hơn do chỉ số này không bị dao động trong chu kỳ kinh nguyệt còn tiêu chuẩn cũ là nồng độ FSH (dễ bị dao động trong chu kỳ kinh và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác). Do đó, để đánh giá chính xác nhất khả năng dự trữ buồng trứng, xét nghiệm AMH chính là kỹ thuật kết luận chính xác nhất.

Chỉ số AMH thấp vẫn thực hiện được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Chỉ số AMH thấp vẫn thực hiện được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

2. Chỉ số AMH thấp có làm IVF được không?

Theo tư vấn của bác sĩ tư vấn vô sinh hiếm muộn hàng đầu, phụ nữ có chỉ số AMH thấp vẫn làm được IVF. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra khi chỉ số AMH thấp đồng nghĩa với khả năng đáp ứng với thuốc kích thích buồng trứng kém hơn, khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm. Do đó, khi làm IVF cho người có AMH thấp bác sĩ sẽ phải sử dụng rất nhiều loại thuốc liều cao để kích thích buồng trứng, tăng số lượng trứng để phục vụ chọc hút.

So với những người chỉ số AMH cao, người có chỉ số xét nghiệm AMH thấp có ít cơ hội thụ thai từ phương pháp thụ tinh tinh trong ống nghiệm IVF.

Trên thực tế, người bệnh vô sinh hiếm muộn không cần quá băn khoăn AMH thấp có làm IVF được không bởi vì chỉ số này không phải là tất cả để đánh giá khả năng thành công của một ca IVF. Chỉ số AMH chỉ thể hiện được số lượng trứng dự trữ trong cơ thể người phụ nữ chứ không xác định được chất lượng của buồng trứng. Vì vậy, bác sĩ sẽ phải thực hiện thêm nhiều xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu để chẩn đoán chính xác về tỷ lệ thành công khi làm IVF.

3. Cách nâng chỉ số AMH làm IVF có tỷ lệ thành công cao hơn

“Chìa khóa” giúp những người có chỉ số AMH thấp có thể thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đạt được tỷ lệ thành công cao hơn đó là:

3.1 Thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học

Lối sống thả ga, bừa bãi trong sinh hoạt, làm việc… gián tiếp làm giảm chức năng của buồng trứng liên quan đến chỉ số AMH. Do đó, một trong những lời khuyên hàng đầu của các chuyên gia y tế để nâng cao chỉ số AMH giúp quá trình thực hiện kỹ thuật IVF với tỷ lệ thụ thai cao nhất, đem lại niềm vui cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh để nâng cao chỉ số AMH

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh để nâng cao chỉ số AMH

3.2 Bổ sung nguồn thực phẩm tươi và nhiều dưỡng chất tự nhiên

Hãy tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, hàm lượng đường cao, chất béo bão hòa, calo… chọn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đồ ăn tươi ngon với chất dinh dưỡng từ tự nhiên để cải thiện chất lượng buồng trứng và tăng chất lượng trứng. Có như vậy, hệ tiêu hóa mới hấp thụ được nhiều vitamin và khoáng chất, tiêu hóa thức ăn tốt nhất.

Các loại thực phẩm được các chuyên gia y tế khuyên dùng bao gồm:

– Hải sản (cá hồi, cá bơn)

– Các loại hạt (bí đỏ, vừng)

– Rau lá xanh: các loại cải, rau muống…

– Dậu

– Các loại quả mọng nước như việt quất hay dâu tây…

3.3 Cung cấp vitamin D mỗi ngày

Vitamin D được chứng minh có thể làm tăng mức AMH vì vậy mỗi ngày một lần hãy uống 1.000 – 2.000 IU (đơn vị quốc tế). Khi được bổ sung trong nhiều tuần, Vitamin D cũng có tác dụng duy trì sức khỏe của buồng trứng.

Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng vitamin D khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì nó có ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi. Nếu đang uống các loại thuốc kháng acid hoặc thực phẩm bổ sung canxi, người vợ nên tham khảo tư vấn từ các bác sĩ chữa vô sinh hiếm muộn hàng đầu.

3.4 Uống những thuốc chứa DHEA hàng ngày

DHEA có tác dụng cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, giúp mức AMH ổn định hơn. Uống 25mg DHEA ngày 3 lần và duy trì trong thời gian càng lâu, chỉ số AMH sẽ tăng cao và ổn định. Đồng thời, các mẹ bầu tương lai nên hỏi ý kiến của chuyên gia điều trị hiếm muộn nếu đang uống đồng thời thuốc điều trị ung thư, sử dụng insulin hay các thuốc chứa hormone khác.

3.5 Sử dụng thêm dầu cá và dầu lúa mạch

Để trường hợp AMH thấp có làm IVF được không đáp ứng đủ thông số tiêu chuẩn để tiến hành kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, người vô sinh hiếm muộn cần bổ sung 300mg dầu mầm lúa mạch và 3.000 mg dầu cá vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày theo khuyến cáo của các chuyên gia. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sứ kết hợp của các loại dầu trên có thể giúp duy trì sức khỏe của buồng trứng và tăng mức AMH.

Nếu đang uống thuốc trị huyết áp hoặc viên giảm cân, người vô sinh hiếm muộn có AMH thấp nên trao đổi với nhân viên y tế trước khi uống dầu mầm lúa mạch hay dầu cá.

Bổ sung thêm nhiều dầu cá và lúa mạch

Bổ sung thêm nhiều dầu cá và lúa mạch

Như vậy, thắc mắc AMH thấp có làm IVF được không đã có lời giải đáp thỏa đáng. Nếu trường hợp chỉ số AMH thấp, người bệnh đừng lo lắng, hãy học cách nâng chỉ số này để đạt tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm cao nhất nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí