Chế độ ăn cho bệnh nhân u nang buồng trứng: Thực phẩm nên và không nên ăn
[sapo] Bị u nang buồng trứng nên ăn gì, Kiêng gì là một trong những cây hỏi luôn được người bệnh quan tâm. Vấn đề dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh u nang sau này. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xin mời bạn đọc tham khảo chi tiết về chế độ ăn hợp lý cho người bị u nang buồng trứng. [/sapo]
1. Quy định dinh dưỡng cho người u nang buồng trứng
Để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, mỗi bệnh lý đều có một cơ chế dinh dưỡng khác nhau. Bệnh nhân u nang buồng trứng cũng sẽ có những quy định riêng về chế độ dinh dưỡng.
Tuy u nang thường lành tính nhưng chị em cũng không nên chủ quan về bệnh lý này.
Việc điều chỉnh một chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh mà còn ngăn ngừa việc hình thành các u nang.
Một số lợi ích của việc tuân thủ quy định dinh dưỡng trong điều trị bệnh u nang buồng trứng có thể kể đến như:
- Giúp ức chế sự phát triển của khối u
- Chế độ dinh dưỡng giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ
- Hạn chế tối đa các biến chứng do bệnh u nang buồng trứng gây ra.
- Giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng nhằm chống lại bệnh tật.
Theo bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, bệnh nhân u nang buồng trứng cần tuân thủ những quy định dinh dưỡng như:
- Bổ sung đầy đủ nước cơ thể, từ 1,5 lít đến 2 lít nước mỗi ngày
- Các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ cũng được cần tránh sử dụng
- Cân bằng số lượng và chất lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.
Để hiểu rõ hơn về chế độ ăn cho người u nang buồng trứng, người bệnh cũng theo dõi chi tiết dưới đây.
2. Người bị u nang buồng trứng nên ăn gì?
Theo các chuyên gia, những người phụ nữ bị nang buồng trứng nên tăng cường các loại thực phẩm sau: Các loại rau củ quả, các loại ngũ cốc, cá nước lạnh và cá loại thịt trắng giàu Omega 3, thực phẩm giàu sắt và sữa tươi.
2.1 Các loại rau củ quả
Việc tăng cường các loại rau củ quả trong bữa ăn, giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u. Nguyên nhân là do các thực phẩm này hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng cao.
Đã có nhiều chứng minh rằng thành phần oxy hóa trong rau củ quả, có tác dụng hạn chế hình thành các mô xơ.
Nếu mắc bệnh u nang buồng trứng, bạn hãy ưu tiên ăn các loại rau như: bông cải trắng, cải xanh… Bởi trong các loại rau này có các thành phần giúp cân bằng nội tiết tố.
Đa dạng các loại trái cây cũng là lựa chọn tốt cho sức khỏe nói chung và bệnh u nang buồng trứng nói riêng.
2.2 Thực phẩm giàu Omega 3
Thực phẩm giàu Omega 3 từ lâu đã nổi tiếng là nhóm thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tăng cường Omega 3 trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh bệnh tật và có lợi cho việc điều trị u nang buồng trứng ở phụ nữ..
Bạn có thể tìm kiếm nguồn Omega 3 trong các loại thực phẩm tự nhiên như: cá hồi, bơ, dầu oliu,…
2.3 Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc thuộc nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Chất xơ trong hạt ngũ cốc giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Khi bệnh u nang buồng trứng gây ra các triệu chứng táo bón, rối loạn tiêu hóa,.. các loại hạt ngũ cốc có vai trò cải thiện các dấu hiệu đó.
2.4 Thực phẩm giàu sắt
Mất cân bằng hormone có thể dẫn đến việc hình thành và phát triển các mô xơ, u nang. Do đó, bổ sung sắt sẽ giúp cân bằng hormone, giảm nguy cơ mắc bệnh u nang buồng trứng.
Bạn có thể bổ sung sắt trong các thực phẩm như: gan động vật, ức gà, trứng, mật ong,…
2.5. Cá nước lạnh
Một số loại cá nước lạnh có thể được bổ sung như: cá thu, cá trích, cá ngừ… Đây là nhóm thực phẩm giàu omega 3 đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong sản phụ khoa, cá nước lạnh giúp cân bằng nội tiết tố và ngăn ngừa các yếu tố có thể gây ung thư.
2.6. Cá loại thịt trắng
Thịt trắng không chỉ ngăn ngừa sự hình thành các u xơ, mà còn cải thiện các triệu chứng do bệnh u nang buồng trứng gây ra.
Một số loại thịt trắng được bác sỹ khuyên sử dụng nhiều là: cá, thịt gà,…
2.7. Sữa tươi
Sữa tươi và các sản phẩm từ sữa giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Một công dụng tuyệt vời của sữa tươi chính là ngăn ngừa bệnh u nang buồng trứng, hạn chế tối đa việc các u nang tiến triển thành ung thư.
3. Các loại thực phẩm U nang buồng trứng không nên ăn?
Bên cạnh các loại thực phẩm cần bổ sung thì bạn cũng nên hạn chế các loại thực phẩm có hại như:
3.1. Các loại thịt đỏ
Ngược lại với các loại thịt trắng thì thịt đỏ chứa hàm lượng cholesterol cao. Khi bệnh nhân u nang buồng trứng ăn nhiều thịt đỏ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các u nang phát triển.
Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ có thể làm trầm trọng hơn các biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng.
3.2. Đồ ăn chế biến sẵn
Thành phần trong đồ ăn chế biến sẵn đa số là các chất phụ gia, hương liệu, chất bảo quản… Đây đều là những thành bất lợi cho sức khỏe.
3.3. Chất kích thích
Các chất kích thích như: trà, cà phê, thuốc lá,… đều nằm trong danh sách các chất không nên sử dụng. Các chất này có thể kích thích sự phát triển của khối u.
3.4. Đồ ăn hàm lượng chất béo cao
Những nhóm thực phẩm có hàm lượng chất béo cao chị em cũng cần hạn chế ăn. Nhóm thực phẩm này không chỉ làm bệnh nặng hơn, mà còn khiến khối u phát triển nhanh và mạnh hơn.
3.5. Thực phẩm có lượng đường cao
Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh u nang buồng trứng là tình trạng béo phì. Do đó, các loại thực phẩm có lượng đường cao cần hạn chế để tránh làm lượng đường trong máu tăng cao.
Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh có thể thay thế thực phẩm có lượng đường cao bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt.
4. Điều trị U nang buồng trứng cần kiêng những gì?
Mỗi bệnh nhân sẽ có một phương án điều trị khác nhau phụ thuộc vào tình trạng khối u. Tuy vậy, hầu hết bệnh nhân u nang buồng trứng cần kiêng những điều sau:
- Khi khối u có kích thước nhỏ, các cặp vợ chồng vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Tuy nhiên nên chú ý tư thế và mức độ hoạt động để tránh ảnh hưởng đến khối u.
- Ngược lại, khi khối u đã phát triển lớn quá mức cho phép và có dấu hiệu chèn ép các cơ quan lân cận, nhiễm trùng,… người bệnh nên kiêng quan hệ.
- Thuốc tránh thai được khuyến cáo không nên sử dụng,
- Tránh lao động nặng.
Ngoài ra, nhằm hỗ trợ quá trình điều trị u nang buồng trứng hiệu quả thì người bệnh nên có sinh hoạt lành mạnh:
- Tập thói quen tập thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ, tập yoga,… Luyện tập không chỉ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật mà còn thu nhỏ kích thước khối u.
- Khám bệnh định kỳ 6 tháng/ lần. Người bệnh sẽ được theo dõi quá trình phát triển, kích thước của khối u.
- Giữ tinh thần thoải mái
- Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc mỗi ngày.
5. Địa chỉ thăm khám u nang buồng trứng uy tín tại Hà Nội
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đến quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị bệnh.
Để được chẩn đoán và điều trị u nang một cách chính xác thì người bệnh nên lựa chọn một bệnh viện uy tín, có chất lượng tốt để thực hiện điều trị.
Từ lâu, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là địa điểm tin cậy để khách hàng điều trị u nang buồng trứng.
Bệnh viện Đa khoa sở hữu các cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại giúp quá trình chẩn đoán bệnh u nang buồng trứng chính xác tuyệt đối.
Với dịch vụ khám chữa bệnh tận tâm, chu đáo từng khâu khám bệnh thì bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm đặt lịch khám và điều trị tại đây.
Khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề bị u nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng gì có thể đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà để được giải đáp thắc mắc và thăm khám.