Nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì nên ăn trái cây gì? 5 loại quả cấm kỵ
Sau nâng mũi, các chuyên gia thẩm mỹ thường khuyên chị em bổ sung nhiều hoa quả để giúp vết thương chóng hồi phục. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người nâng mũi. Vậy nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì và nên ăn loại quả gì?
1. Lợi ích của trái cây với sức khỏe con người
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trái cây cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất cùng nguồn chất xơ dồi dào rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, những người vừa phẫu thuật, đặc biệt là nâng mũi được khuyến khích ăn nhiều trái cây giàu vitamin C để giúp vết thương chóng hồi phục.
Vitamin C là yếu tố không thể thiếu trong quá trình tổng hợp collagen, sản sinh tế bào mới giúp lớp da non hình thành nhanh chóng. Vitamin trong hoa quả còn đóng vai trò như chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào tránh tổn thương từ các gốc tự do.
Lợi ích của hoa quả đối với người nâng mũi lại càng rõ ràng hơn. Vitamin c trong trái cây không chỉ giúp làm đẹp da, sản sinh collagen mà còn giúp tăng cường đề kháng, bảo vệ vết mổ khỏi nhiễm trùng, mưng mủ đồng thời làm mờ sẹo rất hiệu quả.
Tuy vậy, không phải loại quả nào cũng tốt cho người nâng mũi. Chị em cần lưu ý chọn lọc các loại quả nên ăn và không nên ăn sau phẫu thuật để giúp vết thương chóng hồi phục.
2. Sau phẫu thuật nâng mũi kiêng ăn hoa quả gì
Kiêng cữ đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phục hồi của bất kỳ ca phẫu thuật nào. Việc kiêng khem đúng giúp rút ngắn thời gian hồi phục, đảm bảo vết thương không bị viêm nhiễm, mưng mủ hay để lại sẹo xấu mất thẩm mỹ. Việc nên ăn và không nên ăn gì ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thẩm mỹ mũi cuối cùng.
Dưới đây là các hoa quả được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng cho người mới nâng mũi:
2.1. Nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì – Kiêng ổi
Ổi được đánh giá là trái cây có vị chua nhẹ. Thành phần dinh dưỡng rất giàu vitamin, chất xơ tốt cho quá trình hồi phục sau nâng mũi. Tuy nhiên, loại quả này được xếp vào trái cây cần kiêng khem sau phẫu thuật mũi bởi chúng khá cứng. Khi ăn sẽ khiến cơ hàm hoạt động liên tục, ảnh hưởng trực tiếp đến mũi.
Tốt nhất, chị em nên ép ổi lấy nước uống hoặc cắt miếng nhỏ để ăn. Cách này vừa giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, vừa hạn chế tác động lên cơ mũi.
2.2. Xoài
Xoài đứng hàng đầu trong danh sách cần kiêng kỵ sau khi nâng mũi. Mặc dù có màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng nhưng xoài lại có tính nóng. Việc cố tình ăn xoài sẽ khiến vết thương khó hồi phục, dễ bị mưng mủ.
2.3. Nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì: Nhãn, vải
Vải và nhãn có vị ngọt thanh, quả nhiều nước được nhiều người yêu thích. Tuy vậy, 2 loại quả này có khả năng tích nhiệt cực lớn. Sau nâng mũi nếu ăn vải hoặc nhãn rất dễ bị mưng mủ và nổi bọng nước.
Hàm lượng đường trong vải và nhãn cũng rất cao. Ăn vải và nhãn sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, dễ gây viêm nhiễm. Vì vậy, chị em sau nâng mũi cần tránh xa 2 thức quả này.
2.4. Sầu riêng, mít
Sầu riêng và mít là 2 thức quả đặc trưng của khí hậu nhiệt đới. Chúng được chứng minh rất giàu vitamin C tốt cho sức khỏe con người. Tuy vậy, hàm lượng đường cao rất dễ khiến vết thương sau nâng mũi bị rạn nứt. Nếu sử dụng với lượng lớn rất dễ dẫn đến triệu chứng đầy hơi, khiến sức đề kháng suy giảm.
Sau nâng mũi, chị em cần tránh xa các loại quả cứng và khó nhai. Không chỉ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều, gây mệt mỏi, các trái cây này còn khiến cơ hàm hoạt động nhiều, ảnh hưởng xấu đến dáng mũi khi mũi chưa ổn định.
2.5. Dứa
Dứa chứa nhiều enzyme bromenlain. Hợp chất này dễ làm phân hủy protein, khiến quá trình tái tạo mô mới chậm lại. Chị em sau nâng mũi ăn dứa dễ gặp tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, khiến vết thương lâu lành.
3. Loại trái cây nào tốt đối với những người mới nâng mũi
– Trái cây có múi: Cam, quýt, bưởi
Các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi rất giàu vitamin C, có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giúp vết thương chóng hành rất tốt. Vì vậy, đây là những loại trái cây đứng đầu trong danh sách các loại quả tốt cho người nâng mũi.
– Ổi: Nhiều nghiên cứu chỉ ra, hàm lượng vitamin C trong ổi gấp 4 lần so với cam, quýt. Với người nâng mũi, ăn trực tiếp ổi hoàn toàn không tốt cho sự phục hồi vết thương và ổn định dáng mũi. Tuy nhiên, nước ép ổi lại rất tốt cho cơ thể, giúp vết thương chóng lành, không để lại sẹo nhờ hàm lượng vitamin c, vitamin A, axit folic và các chất khoáng như kali, đồng, mangan.
– Dâu tây: Loại quả này chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Người nâng mũi nhất định không nên bỏ qua loại quả này trong thực tráng miệng hàng ngày của bản thân.
– Kiwi: Theo nghiên cứu, cứ 100g kiwi có chứa đến 70mg vitamin C. Bởi vậy, kiwi cũng được xếp vào nhóm hoa quả cần bổ sung sau khi nâng mũi.
– Đu đủ: Trong 100g đu đủ thì có khoảng 62mg vitamin c. Loại quả này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A. Các chuyên gia thẩm mỹ khuyên rằng, chị em nên ăn nhiều đu đủ sau khi thẩm mỹ mũi để vết mổ nhanh chóng ổn định hơn.
Danh sách các loại quả trên rất tốt cho người nâng mũi. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý, cần cắt hoa quả thành từng miếng nhỏ khi ăn hoặc ép lấy nước uống để không tác động nhiều đến cơ mũi, ảnh hưởng đến kết quả nâng mũi về sau.
4. Một số lưu ý cần tuân thủ thực hiện sau khi nâng mũi
Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ hồi phục vết thương sau nâng mũi. Chị em cần cân nhắc nên ăn quả gì và kiêng hoa quả gì sau khi nâng mũi để vết thương không trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, chị em cũng cần chú ý một số vấn đề sau:
– Vệ sinh mũi hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa viêm nhiễm, nhiễm trùng. Không tác động mạnh đến mũi khi mũi chưa ổn định.
– Thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi hợp lý để quá trình hồi phục sau nâng mũi diễn ra thuận lợi.
– Nâng mũi tại đơn vị uy tín, dịch vụ chất lượng, có bảo hành sau phẫu thuật. Đừng vì ham rẻ mà chọn cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng.
Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà là một trong những địa chỉ nâng mũi uy tín hàng đầu hiện nay. Tại Hồng Hà, quý khách hàng sẽ được nâng mũi với công nghệ nâng mũi cấu trúc tân tiến nhất, đảm bảo dáng mũi cao sang, đẹp tự nhiên và hài hòa với khuôn mặt.
Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà sở hữu đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ chuyên sâu giàu kinh nghiệm, cam kết nâng mũi an toàn, không biến chứng cho kết quả thẩm mỹ hoàn hảo nhất.
Tóm lại, nâng mũi nên kiêng hoa quả cứng, dai và nóng khiến cơ hàm phải hoạt động nhiều khi ăn như ổi, xoài, vải, nhãn, sầu riêng, mít… Nên ăn các loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao như cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu tây… giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy vết thương chóng lành. Trong quá trình bổ sung dinh dưỡng, nếu cơ thể xuất hiện bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào, chị em cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có hướng can thiệp đúng và phù hợp nhất.