Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
logo-hongha

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Giải đáp chi tiết về phương pháp này

Ngày đăng: 22/07/2020 - Ngày sửa: 22/07/2020

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Thuận »    |   Tác giả: dinhth »

Hiện nay, xét nghiệm tinh dịch đồ hay kiểm tra tinh trùng ngày càng trở nên thông dụng hơn với các cánh mày râu. Đây là điều cần thiết để đánh giá khả năng sinh sản ở đàn ông đã, đang ở tuổi lập gia đình. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ là như thế nào? Chi phí bao nhiêu và xét nghiệm ở đâu thì tốt?

1. Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một phương pháp đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới. Thông qua việc lấy mẫu tinh dịch tươi khi vừa xuất tinh ở nam giới. Dựa trên các tiêu chí được quy định bởi Tổ chức Y tế Thế giới WHO để chuẩn đoán, đánh giá.

Đây là một phương pháp xét nghiệm cần thiết đối với các cặp đôi khám tiền hôn nhân. Hay với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Để xác định khả năng sinh sản cũng như quá trình sinh tinh ở người đàn ông. 

2. Khi nào cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Hiện nay, tỷ lệ đàn ông bị vô sinh ngày càng tăng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Song tinh trùng bất thường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. 

Theo đó, xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả về số lượng tinh trùng. Cũng như về các yếu tố như hình dạng, mật độ, khả năng di chuyển,… Từ những kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá về chất lượng tinh trùng ở nam giới. Vậy thời điểm nào nam giới cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

xet nghiem tinh dich do

2.1 Kiểm tra tinh trùng khi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Ngày nay, khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc hết sức cần thiết và quan trọng. Mà mỗi cặp đôi nên thực hiện trước khi quyết định tới hôn nhân.

Xuất phát từ thực trạng rất nhiều cặp đôi sau khi kết hôn lại chia tay. Vì nguyên nhân muộn con hoặc không thể có như không thể có con.

2.2 Vợ chồng cưới nhau đã lâu nhưng vẫn chưa có con

Đối với những cặp vợ chồng đã kết hôn một thời gian dài nhưng vẫn chưa có con. Các cặp đôi nên đi khám để tìm ra nguyên nhân rồi có phương pháp điều trị phù hợp.

Trong đó, xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cần thiết. Để đánh giá chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản ở nam giới. 

2.3 Khi nghi ngờ bị mắc các bệnh nam khoa

Như đã đề cập ở trên, kết quả từ tinh dịch đồ không chỉ đánh giá được chất lượng tinh trùng. Khi xét nghiệm tinh trùng còn giúp phát hiện những bệnh nam khoa không mong muốn. Từ đó có phương pháp và lộ trình điều trị kịp thời.

Có thể nói, tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm căn bản. Nhưng rất quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, nếu muốn xác định chính xác nam giới đó có bị vô sinh không. Cần làm thêm một số xét nghiệm khác để có kết quả chính xác hơn.

3. Những hạng mục trong xét nghiệm tinh dịch đồ

Những yếu tố được bác sĩ phân tích trong xét nghiệm tinh dịch đồ gồm có những hạng mục sau đây: 

3.1 Thể tích tinh dịch

Thể tích tinh dịch là lượng dịch có chứa tinh trùng, trong đó tỷ lệ tinh trùng chiếm khoảng 5%. Với một nam giới bình thường thì thể tích tinh dịch khoảng từ 2ml – 5ml cho mỗi lần xuất tinh. 

3.2 Số lượng tinh trùng di động

Trong tinh dịch xuất ra, có 3 loại tinh trùng: Tinh trùng di động tiến tới; tinh trùng di động tại chỗ; tinh trùng bất động. Số lượng tinh trùng di động được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số tinh trùng.

3.3 Mật độ tinh trùng

Mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng có trong 1ml tinh dịch. Ở nam giới bình thường, mật độ tinh trùng vào khoảng 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Nếu mật độ tinh trùng của bạn thấp thì khả năng có con cũng sẽ giảm theo. 

3.4 Hình dạng tinh trùng

Một tinh trùng được cho là bình thường khi các bộ phận đầu, cổ, đoạn giữa và đuôi không dị dạng. Nếu tinh trùng có hình dạng bất thường ở phần đầu hoặc đuôi. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và mức độ bám dính của tinh trùng vào trứng.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tinh dịch của nam giới. Có từ 86-95% số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường. Ở những trường hợp hiếm, nếu các tinh trùng đều có đầu tròn. Thì khả năng cao người đàn ông này không thể làm phụ nữ thụ thai được.

3.5 Độ pH của tinh dịch

Trong xét nghiệm tinh trùng, độ pH là cách xác định xem tinh dịch đó có tính kiềm hay tính axit không. Thông thường tinh dịch thường hơi có tính kiềm. Độ pH là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng di chuyển của tinh trùng.

3.6 Khả năng hóa lỏng của tinh dịch

Sau khi bị xuất ra ngoài, tinh dịch thường sẽ hóa lỏng sau khoảng 20 phút. Nếu quan sát thấy quá trình này bất thường. Thì khả năng tinh trùng bị gặp khó khăn trong việc di chuyển. Gây ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản ở nam giới.

3.7 Lượng bạch cầu

Nếu trong tinh dịch tồn tại số lượng lớn bạch cầu. Thì đây là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục. Cũng có trường hợp xảy ra mà không rõ nguyên nhân.

4. Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Trước thời điểm lấy mẫu tinh dịch để xét nghiệm tinh dịch đồ. Các bạn nam nên lưu ý cần kiêng quan hệ từ 3 – 5 ngày trước ngày lấy mẫu dịch. 

Một lời khuyên dành cho người nam giới chuẩn bị đi xét nghiệm về tinh dịch đồ. Đó là nên tăng cường uống nhiều nước, bởi khi làm vậy tinh dịch sẽ hạn chế bị cô đặc hơn.

lay mau xet nghiem tinh dich do

Đặc biệt, khi lấy mẫu tinh dịch tiên hành xét nghiệm. Hãy đảm bảo trong cơ thể không còn các chất kích thích như rượu, bia. Bởi điều này sẽ khiến kết quả không chính xác.

Thêm vào đó, đối với những trường hợp đang bị viêm nhiễm hay sốt cao. Các bác sĩ thường không khuyến khích thực hiện xét nghiệm vào thời điểm này…

4.1 Lấy mẫu tinh dịch

Để lấy mẫu dịch, bạn có thể đến cơ sở điều trị, thông qua thiết bị hỗ trợ xuất tinh. Hoặc nếu không muốn lấy tại các cơ sở y tế, bạn có thể tự lấy ở nhà bằng cách thủ dâm để xuất tinh.

Tuy nhiên, trước khi lấy mẫu dịch làm xét nghiệm, cần phải rửa tay sạch. Đi tiểu và làm sạch “cậu bé”, lọ đựng tinh dịch cũng cần được tiệt trùng sạch sẽ và có miệng rộng. 

4.2 Bảo quản tinh dịch

Tinh dịch sau khi được lấy cần được bảo quản trong nhiệt độ từ 30-37 độ trong lọ đậy kín. Đặc biệt, nếu bạn tự lấy mẫu tinh dịch tại nhà. Cần đảm bảo việc đưa đến sơ sở y tế tối đa không quá 1h đồng hồ. Để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

4.3 Phân tích mẫu dịch

Sau khi nhận mẫu dịch bác sĩ sẽ ghi những thông số như: Thời gian, thể tích mẫu, tỷ lệ di động. Đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống. Thử độ thưa thớt, PH; Cũng như Mật độ, Số lượng, Kiểm tra hình dạng; … 

Đây là những yếu tố chủ yếu mà bác sĩ sẽ tập trung phân tích khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Sau 1-2h xét nghiệm và cho kết quả xét nghiệm. Bác sĩ sẽ trả kết quả và tư vấn về các chỉ số cũng như phương pháp điều trị (nếu cần).

Để thu được kết quả chính xác nhất, nam giới nên đi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất là 2 lần. Thời gian nghỉ giữa 2 lần xét nghiệm thường sẽ từ 1 tuần đến 3 tuần.

5. Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Tinh dịch có chất lượng bình thường sẽ có màu trong hoặc màu trắng sữa, hơi đặc và dính. Độ pH thường rơi vào khoảng 7.8 – 8.0; có thể có các tế bào bạch cầu.

Theo tiêu chuẩn đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một tinh dịch được cho là bình thường khi:

  • Thể tích tinh dịch: Trên 2ml
  • Nồng độ: Trên 20 triệu tinh trùng/ml
  • Độ di động: Trên 50% tinh trùng chuyển động về phía trước. Hoặc trên 25% tinh trùng chuyển động rất nhanh trong 1h sau xuất tinh.
  • Thời gian hóa lỏng: sau 30 phút
  • Độ pH: trong khoảng 7.2 – 8.0
  • Tỉ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường: Tối thiểu 30%
  • Tỉ lệ tinh trùng sống: Tối thiểu 75%
  • Số lượng bạch cầu: < 1 triệu/ml.

Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm có số lượng tinh trùng thấp. Điều này chưa thể khẳng định nam giới này bị vô sinh, mà cần thêm những xét nghiệm khác. Đặc biệt cần xét tới yếu tố khả năng sinh sản ở người vợ. Bởi nhiều trường hợp số lượng tinh trùng thấp. Nhưng người đàn ông đó vẫn có khả năng sinh sản bình thường. 

Vì vậy, những con số trên kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ. Chỉ có ý nghĩa khi kèm theo sự tư vấn kết quả từ bác sĩ chuyên môn.

6. Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ thường không quá tốn kém. Mỗi cơ sở y tế sẽ có một mức giá khác nhau.

Tuy nhiên, nên lưu ý nếu mức giá quá rẻ, bạn nên xem xét về chất lượng của cơ sở y tế đó. Cũng như gói dịch vụ bao gồm những hạng mục nào. Dưới đây là một số tiêu chí tác động đến chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ:

6.1 Cơ sở y tế xét nghiệm

Thực tế, dù chi phí giữa các cơ sở y tế điều trị có khác nhau. Nhưng sẽ luôn nằm trong một khoảng giá nhất định, không có sự chênh lệch nhiều.

Nếu một cơ sở y tế mời chào bạn bằng một mức giá thấp hơn hẳn. Hãy tỉnh táo tìm hiểu kỹ tránh tình trạng tiền mất tật mang nhé.

6.2 Phương pháp xét nghiệm

Xét nghiệm tinh dịch đồ đòi hỏi nhiều bước phân tích. Trước khi tiến hành xét nghiệm để ra được các số liệu về tinh dịch. Điều này đòi hỏi phải có hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại để có được kết quả chính xác nhất.

Do đó, ở những bệnh viện có công nghệ thiết bị tiên tiến hơn thì chi phí cũng sẽ cao hơn.

6.3 Phác đồ điều trị

Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả này để kết luận chất lượng tinh trùng. Cũng như những vấn đề sức khỏe sinh sản khác nếu có.

Với bệnh nhân mắc phải những bệnh nam khoa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Cần đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Tùy vào từng vấn đề mắc phải mà phác đồ điều trị sẽ khác nhau, chi phí điều trị cũng sẽ khác nhau. 

7. Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Hà Nội thì tốt?

Có thể thấy, xét nghiệm tinh dịch đồ có ý nghĩa quan trọng. Trong việc đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới. Số liệu chuẩn cùng sự tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn cao. Chắc chắn sẽ đem tới kết quả chính xác nhất.

Rõ ràng. kết quả này có ảnh hưởng đến hạnh phúc đôi lứa. Chính vì vậy, việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm tinh dịch đồ là điều hết sức cần thiết.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là một trong những bệnh viện nổi tiếng. Trong việc khám và điều trị các vấn đề về sinh sản ở cả đàn ông và phụ nữ. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đã có kinh nghiệm 20 năm khám điều trị thành công cho hơn 14.000 trường hợp vô sinh hiếm muộn. 

dia chi uy tin xet nghiem tinh dich do

Khi đến với Bệnh viện Hồng Hà bạn sẽ cảm nhận được sự tận tâm chu đáo. Từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cho tới đội ngũ y tá hỗ trợ. 

Không chỉ vậy, Tại Hồng Hà luôn nỗ lực không ngừng để đem tới dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng nhất. Bằng việc thường xuyên cập nhật các tiến bộ y học trên thế giới. Bổ sung các công nghệ điều trị tiên tiến, hiện đại nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về xét nghiệm tinh dịch đồ. Bạn thấy đó, xét nghiệm tinh dịch đồ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Là cơ sở quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới. Để nhận tư vấn miễn phí về tình trạng của bản thân. Hãy liên hệ tới số Hotline của Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà: 1900.633.988.

Chúng tôi tin rằng bằng cái tâm cùng kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi đến với Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà. 

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo