Huyết áp thấp nên ăn trái cây gì – TOP 11 loại trái cây giúp ổn định huyết áp
Trái cây là nguồn thực phẩm giàu calo, vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng người bị huyết áp thấp không thể ăn tất cả các loại trái cây. Do đó, câu hỏi đặt ra là huyết áp thấp nên ăn trái cây gì? Cần kiêng kỵ những loại trái cây nào?
1. Tại sao người bị huyết áp thấp nên chú ý chế độ dinh dưỡng
Huyết áp thấp là căn bệnh gây ra ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chế độ sinh hoạt của mỗi người. Do đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và ổn định huyết áp. Đặc biệt ở những bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch và huyết áp thấp cần chú ý cẩn thận về chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Những người có chế độ dinh dưỡng hợp lý, họ sẽ duy trì được chỉ số huyết áp ổn định. Ngược lại, ăn uống một cách tùy tiện, không khoa học dễ gặp các triệu chứng của huyết áp thấp như: Chóng mặt, đau đầu, ù tai, hoa mắt gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.
2. Huyết áp thấp nên ăn những loại trái cây gì
Các loại trái cây như cà rốt, dâu tây, táo, dứa, nho, lựu, dâu, kiwi… được khuyên dùng cho người bị huyết áp thấp. Tất cả là nhờ nguồn chất xơ, canxi, kali, magie dồi dào được tìm thấy. Đây là những loại trái cây có khả năng cải thiện chỉ số huyết áp hiệu quả.
2.1 Cà rốt
Cà rốt, với màu sắc tươi sáng và hương vị ngọt ngào, không chỉ là một loại củ quả phổ biến trong các món ăn, mà còn đóng vai trò quan trọng như một nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Cà rốt giàu vitamin A, vitamin C, kali và chất xơ, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể duy trì sức khỏe tốt, đặc biệt là đối với những người có huyết áp thấp.
2.2 Chanh
Nước chanh giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin C có tác dụng củng cố và bảo vệ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại.
Ngoài ra, vitamin C ở trong nước chanh còn có khả năng cải thiện sự thẩm thấu của sắt từ thực phẩm vào cơ thể. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với người bị huyết áp thấp, vì thiếu sắt có thể gây ra sự mệt mỏi và giảm năng suất làm việc.
2.3 Táo
Theo các nghiên cứu, táo chứa nhiều loại vitamin và acid amin quan trọng. Những chất này không chỉ có tác dụng trao đổi chất ở trong cơ thể mà còn giúp tăng số lượng hồng cầu trong máu. Điều này làm cho táo trở thành một loại quả tuyệt vời cho những người bị huyết áp thấp.
2.4 Dứa
Dứa hay còn gọi là thơm, được các chuyên gia khuyên dùng cho những người mắc các bệnh lý về xương khớp, tim mạch, đặc biệt là huyết áp thấp. Trong quả dứa có chứa hàm lượng lớn các loại vitamin nhóm B, vitamin C, K, sắt có lợi cho sức khỏe, là thực phẩm quan trọng bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.
2.5 Nho
Nho không chỉ ngon miệng mà còn là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, axit amin, photpho, sắt và canxi. Do đó, ăn nho thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc tạo máu và hỗ trợ phòng ngừa tình trạng hạ huyết áp.
2.6 Lựu
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và flavonoid, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, lựu còn có khả năng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện tình trạng huyết áp thấp.
2.7 Cam
Cam là một loại trái cây rất tốt cho người bị huyết áp thấp. Chất dinh dưỡng trong cam, cụ thể là vitamin C có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và ổn định huyết áp một cách hiệu quả.
2.8 Dâu tây
Dâu tây là một loại trái cây rất tốt cho người bị huyết áp thấp. Trong trái dâu tây, có chứa hàm lượng sắt lớn, giúp cân bằng và tăng cường sức khỏe cho người bị huyết áp thấp.
2.9 Chuối
Cái tên tiếp theo trong danh sách thực phẩm cần bổ sung cho người huyết áp thấp đó chính là chuối. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của chuối đối với huyết áp thấp là nó chứa một lượng lớn kali. Trong 100g chuối, có khoảng 358mg kali, trong khi lượng muối cực thấp nên đảm bảo không làm hạ huyết áp của người sử dụng.
2.10 Bơ
Bơ là loại quả mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho con người. Không chỉ giàu folate, các vitamin nhóm B có lợi cho máu, bơ còn chứa loại chất béo có ích cho cơ thể, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Do đó, bơ là lựa chọn lý tưởng cho người bị huyết áp thấp.
2.11 Một số trái cây khác
Bên cạnh những loại quả kể trên, người huyết áp thấp có thể bổ sung một số loại quả như mía, kiwi, hồng xiêm, chanh, xoài… Đây đều là những loại quả giàu chất dinh dưỡng, giúp cân bằng huyết áp hiệu quả.
3. Trái cây cấm kỵ với người huyết áp thấp
Ngoài việc quan tâm vấn đề huyết áp thấp nên ăn trái cây gì, bạn cũng cần chú ý tránh xa các loại hoa quả có khả năng hạ đường huyết.
3.1 Dưa hấu
Dưa hấu chứa một lượng lớn axit amin citrulline, một chất có khả năng giảm huyết áp trong cơ thể. Axit amin này có khả năng kích thích quá trình chuyển đổi thành arginine, một chất gây giãn mạch và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Khi quá trình lưu thông máu được cải thiện, huyết áp có thể giảm xuống. Tuy nhiên, đối với những người có huyết áp thấp, tác động này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.(1)
3.2 Mâm xôi
Mâm xôi là trái cây phổ biến và ngon miệng, chứa một loại axit tự nhiên có tên là ellagic, có khả năng giảm huyết áp tự nhiên. Tuy nhiên, những người bị huyết áp thấp chỉ nên tiêu thụ mâm xôi một lượng nhỏ, vì nếu không huyết áp có thể giảm xuống quá thấp, dẫn đến các tình trạng như hoa mắt, chóng mặt và xây xẩm.
3.3 Việt quất
Trong quả việt quất rất giàu chất quercetin, một chất không được khuyến nghị sử dụng cho những người có huyết áp thấp. Chất quercetin có trong việt quất có tác dụng hạ đường huyết, điều này có thể làm giảm huyết áp xuống mức quá thấp và gây ra các vấn đề không mong muốn.
3.4 Táo mèo
Táo mèo có khả năng làm giãn mạch ngoại vi, từ đó làm giảm áp lực trong hệ thống tuần hoàn, tốt cho người cao huyết áp. Điều này giúp giảm huyết áp và hỗ trợ điều trị huyết áp cao. Ngược lại, người huyết áp thấp lại được khuyến cáo nên tránh xa táo mèo.
3.5 Cà chua
Cà chua chứa lycopene, một chất có tác động giảm huyết áp. Vì vậy, người huyết áp thấp được khuyến cáo không nên tiêu thụ cà chua. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ với một lượng ít cà chua thì vẫn có thể được vì chúng không gây hạ huyết áp đáng kể, trong 100gr cà chua tươi chỉ chứa khoảng 1 – 8mgr lycopene.
4. Những lưu ý nên trong chế độ dinh dưỡng cho người huyết áp thấp
Để chăm sóc sức khỏe khi có huyết áp thấp, bạn cần lưu ý một số yếu tố trong chế độ dinh dưỡng. Cụ thể là:
– Tuyệt đối không bỏ bữa, duy trì chế độ ăn uống đều đặn, đúng giờ.
– Tăng cường ăn củ quả và rau xanh.
– Hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường khiến tăng đường huyết quá nhanh và gây phản ứng không tốt cho cơ thể.
– Kết hợp đủ 4 nhóm chất bao gồm đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.
– Uống đủ nước, đảm bảo bạn uống đủ khoảng 2 – 2.5 lít nước/ngày, giúp duy trì cân bằng nước trong cơ thể và hỗ trợ huyết áp ổn định.
Như vậy qua bài viết trên đây bạn đã biết được huyết áp thấp nên ăn trái cây gì. Hãy ghi nhớ những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của người bị huyết áp thấp để ổn định chỉ số huyết áp, đảm bảo sức khỏe, tránh nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm.