Cắt mí kiêng thịt gà bao lâu? 8 thực phẩm cần kiêng sau cắt mí
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của người sau cắt mí. Vì thế, nhiều người thắc mắc cắt mí kiêng thịt gà bao lâu? Để nếp mí nhanh lành, đạt được kết quả thẩm mỹ ưng ý, bạn không nên ăn thịt gà trong 2 tuần, đồng thời kiêng một số loại thực phẩm khác như đồ nếp, rau muống, hải sản…
1. Sau khi thẩm mỹ cắt mí kiêng thịt gà bao lâu
Sau cắt mí, bạn nên kiêng thịt gà tối thiểu 2 tuần, đó là khuyến cáo của các bác sĩ thẩm mỹ dành cho những người có cơ địa lành, để mí mắt được phục hồi và đạt được kết quả như mong muốn.
Đối với những người cơ địa dữ và dễ hình thành sẹo, tốt hơn hết bạn nên kiêng ăn thịt gà từ 20 – 30 ngày để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
2. Vì sao cần phải kiêng thịt gà sau khi cắt mí mắt
Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong 100gr thịt gà có tới 23,3 gr protein lượng cao. Ngoài ra, chúng còn chứa lipid và một số khoáng chất khác.
Mặc dù thịt gà cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người mới trải qua đợt điều trị bệnh. Tuy nhiên, chúng lại không tốt với người đang có vết thương hở sau cắt mí, bởi chúng có tính hàn và tính nhiệt dễ khiến vết thương bị mưng mủ.
Sau phẫu thuật, mí mắt đang khá nhạy cảm với tổn thương nhỏ ngoài da. Nếu ăn thịt gà trong thời điểm sau cắt mí có thể khiến mắt bị sưng, ngứa ngáy và để lại sẹo xấu gây mất thẩm mỹ. Đó là lý do sau cắt mí, các bác sĩ thường khuyên bạn không nên ăn thịt gà mà cần đợi đến khi vết mổ lành, ổn định hoàn toàn.
3. Ngoài thịt gà, cắt mí mắt cần kiêng những thực phẩm nào khác
Bên cạnh thông tin cắt mí kiêng thịt gà trong bao lâu, bạn cũng nên nắm được những thực phẩm cần kiêng cữ hậu cắt mí để sớm đạt được kết quả thẩm mỹ mí mắt mong muốn.
3.1 Kiêng đồ nếp
Tất cả những món ăn được chế biến từ đồ nếp như xôi, bánh trưng, bánh rán… có tính nóng, dễ khiến vết thương sưng tấy, nhiễm trùng và gây sẹo xấu. Mặc dù cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng sau cắt mí bạn vẫn nên tuyệt đối tránh xa chúng.
3.2 Kiêng ăn rau muống
Rau muống là thủ phạm gây ra vết sẹo lồi khó cải thiện, bởi chúng có chứa thành phần là các chất giúp tăng sinh collagen quá mức. Từ đó, khiến vết thương hở dễ hình thành sẹo lồi, ảnh hưởng đến mí mắt và đánh mất đi tính thẩm mỹ. Bạn tuyệt đối không nên ăn rau muống khi vừa mới phẫu thuật xong để phòng ngừa nguy cơ để lại sẹo lồi, mưng mủ.
3.3 Tránh xa những món cay nóng
Mặc dù đồ ăn cay nóng có công dụng làm ấm và điều hòa thân nhiệt cho cơ thể, kích thích tuần hoàn máu rất tốt. Tuy nhiên, với những vết thương hở, những thực phẩm có tính nóng sẽ khiến vùng da khó liền, có nguy cơ hình thành sẹo và nhiễm trùng rất cao, không tốt cho vùng mí mắt mới phẫu thuật.
Do vậy, bạn cần loại bỏ nhóm thực phẩm cay nóng ra khỏi thực đơn hàng ngày sau cắt mí, sớm sở hữu được nếp mí mới tự nhiên.
3.4 Kiêng bia rượu với các chất kích thích
Các chất kích thích như rượu bia, cafe, thuốc lá vốn đã không tốt với sức khỏe mà chúng còn khiến những vết thương ngoài da không thể lành lại nhanh chóng. Do đó, sau khi cắt mí bạn cần tuyệt đối không sử dụng chất kích thích kể trên.
3.5 Kiêng hải sản có tính tanh
Sau khi trải qua quá trình cắt mí, bạn cũng nên gạt hải sản ra khỏi thực đơn dinh dưỡng. Bởi hải sản dù giàu khoáng chất, canxi, rất tốt cho xương và cơ thể nhưng lại khiến những vết thương hở lâu hồi phục và dễ để lại sẹo. Vì thế bạn nên tránh ăn những loại hải sản như tôm, cua, ốc, bề bề… cũng như đồ tanh để bảo vệ mí mắt sau phẫu thuật.
3.6 Thức ăn nhanh
Một số loại thức ăn nhanh chứa nhiều gia vị cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ là tác nhân gây kích ứng, tăng nguy cơ viêm nhiễm khó hồi phục. Chính vì thế, bạn không nên tiêu thụ thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ khi đang trong thời gian hồi phục sau cắt mí.
3.7 Thịt bò
Thịt bò có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng được khuyến cáo không nên tiêu thụ đối với những người sau cắt mí đang có vết thương hở. Bởi thịt bò có thể gây ra hiện tượng thâm sạm trong quá trình mọc da non tại vị trí vết mổ.
3.8 Các món nước chấm
Một số loại nước chấm như mắm tôm, mắm nêm cũng có nguy cơ gây dị ứng mà nhiều người không để ý. Do vậy, bạn phải tuyệt đối tránh sử dụng chúng khi vừa cắt mí xong. Thay vào đó, có thể sử dụng những loại nước chấm từ thực vật như nước dừa, đậu nành, hạt điều…
4. Một số lưu ý quan trọng sau khi cắt mí bạn nên biết
Để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng và đạt được kết quả tốt nhất, sau cắt mí bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:
– Hạn chế va chạm, tác động lên vùng mắt, tránh tuyệt đối những tác động từ bên ngoài.
– Vệ sinh vùng mí đúng cách bằng bông tăm, bông tẩy trang, đồng thời tránh để mắt tiếp xúc nhiều với nước.
– Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài, làm giảm nhức mỏi mắt do phải hoạt động nhiều.
– Sử dụng kính râm khi đi ra ngoài để tránh tác nhân gây hại ngoài môi trường ảnh hưởng đến mắt như ánh nắng, khói bụi…
– Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh thức khuya hay làm việc quá sức, để đôi mắt được nghỉ ngơi với thời gian hợp lý.
– Bổ sung thêm nhiều rau củ chứa vitamin A, C, E và các khoáng chất như thịt lợn nạc, rau cải, cà rốt… giúp cơ thể tăng sức đề kháng, máu lưu thông tốt hơn.
– Tuân thủ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu và lịch hẹn tái khám từ bác sĩ.
Trên đây là giải đáp thắc mắc cắt mí kiêng thịt gà trong bao lâu từ bác sĩ Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà. Tuy đây là thực phẩm bổ dưỡng nhưng với người sau cắt mí tuyệt đối nên kiêng thực phẩm nhằm đảm bảo cho quá trình hồi phục nhanh chóng và có được kết quả thẩm mỹ ưng ý.