Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì? 6 thực phẩm tạo sẹo cần tránh xa
Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì, thu gọn đầu mũi không nên ăn trứng, đồ nếp, kiêng rau muống, hải sản, thịt bò, thịt gà. Nên kiêng ăn 2 – 3 tuần đến khi vùng mũi ổn định đảm bảo kết quả thẩm mỹ, độ an toàn trong và sau quá trình thực hiện. Thu gọn cánh mũi nên ăn ngũ cốc, thực phẩm giàu vitamin E, C, các chất béo tốt, thịt lợn, rau củ, quả mọng, bổ sung đủ nước cho cơ thể, probiotic đẩy nhanh tốc độ lành vết thương.
Thu gọn cánh mũi cần chăm sóc đúng cách hạn chế cử động cơ mặt khiến cánh mũi xô lệch, đau nhức, không động chạm trực tiếp vào vết mổ dễ gây nhiễm trùng, giữ vết thương khô ráo 1 tuần đầu tiên, hạn chế trang điểm, không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ, luôn giữ tinh thần lạc quan tích cực và vệ sinh mũi đúng cách.
1. Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì – Giải đáp
Thu gọn cánh mũi không nên ăn gì là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm. Bởi chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả thẩm mỹ và tốc độ hồi phục vết thương. Việc kiêng khem theo chỉ định của bác sĩ giúp khách hàng phòng ngừa hiệu quả các biến chứng sau phẫu thuật.
Dưới đây là 6 thực phẩm “đại kỵ” với người vừa thu gọn cánh mũi, tuyệt đối không nên ăn trong giai đoạn hậu phẫu:
1.1. Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì: kiêng trứng
Trứng là thực phẩm đứng đầu danh sách không nên ăn sau khi thu gọn cánh mũi. Bởi trong thời điểm đó, các tế bào da non đang hình thành. Việc tiêu thụ trứng làm tăng nguy cơ khiến lớp da non trở lên trắng hơn so với các vùng da khác. Da loang lổ không đều màu khiến vùng cánh mũi mất thẩm mỹ.
1.2. Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì: đồ nếp
Xôi, bánh nếp hay các thực phẩm làm từ gạo nếp khác…là những món ăn người thu gọn cánh mũi cần kiêng. Việc tiêu thụ các thực phẩm trên có thể khiến vết thương mưng mủ nghiêm trọng, khả năng tạo sẹo, thâm và các biến chứng không mong muốn cao.
1.3. Kiêng rau muống
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, trong rau muống chứa 1 hoạt chất mang tên Madecassol. Hợp chất kích thích các mô cơ phát triển mạnh mẽ. Đây cũng chính là nguyên nhân tạo sẹo lồi với các vết thương hở. Vì vậy, các chuyên gia thẩm mỹ khuyến cáo, ăn rau muống sau khi thu gọn cánh mũi có khả năng tạo sẹo lên đến 30%. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung các loại sau như cải xanh, bắp cải, các loại củ quả…
1.4. Kiêng hải sản
Hải sản thuộc nhóm thực phẩm giàu đạm và protein rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đang trong quá trình hậu phẫu, bạn nên tránh xa nhóm thực phẩm trên. Bởi chúng có khả năng gây ra các hiện tượng khó chịu như dị ứng, nổi mề đay, kích ứng, ngứa ngáy…
1.5. Kiêng thịt gà
Thịt gà, đặc biệt là phần da ngoài không nên ăn sau khi thu gọn cánh mũi. Ăn thịt gà có thể gây ra hiện tượng đau nhức, ngứa ngáy, khó chịu cho vết thương hở hoặc vừa mới phẫu thuật xong. Thêm vào đó, thịt gà còn khiến vết thương sau phẫu thuật lâu lành hơn. Thậm chí còn tạo sẹo thâm mất thẩm mỹ khó cải thiện.
1.6. Kiêng thịt bò
Thịt bò có thể kiến cánh mũi sau khi thu gọn trở nên thâm sạm và xuất hiện sẹo xấu. Tốt nhất, nên loại bỏ thịt bỏ khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày trong giai đoạn hậu phẫu. Cũng tương tự như hải sản, thịt bò chứa hàm lượng protein cao, làm tăng nguy cơ hình thành sẹo thâm, khiến vết thương hở khó lành..
2. Thu gọn cánh mũi cần kiêng ăn bao lâu là tốt nhất
Thông thường, Thu gọn cánh mũi cần kiêng ăn 2 – 3 tuần đến khi vùng mũi ổn định là tốt nhất. Lúc đó bạn có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Tuy nhiên, với những người cơ địa không tốt thời gian kiêng ăn cần lâu hơn, khoảng 4 – 6 tuần. Riêng với các đồ uống như rượu bia và các chất kích thích, nên kiêng tối thiểu từ 2 – 3 tháng cho đến khi cánh mũi ổn định hoàn toàn.
Khách hàng nên quan sát và hiểu rõ cơ địa của mình để có thời gian kiêng khem cho phù hợp. Cụ thể:
– Người cơ địa lành: Thời gian kiêng khem ăn uống tối thiểu từ 1 -3 tháng.
– Người có cơ địa dữ: Các thực phẩm gây sẹo lồi, sẹo thâm như rau muống, thịt bò cần kiêng ít nhất trong 1 tháng. Tốt nhất nên kiêng khem các thực phẩm đại kỵ trong 2 tháng. Các nhóm thực phẩm còn lại chỉ cần kiêng trong khoảng 3 tuần sau phẫu thuật.
Sau thời gian kiêng cữ kết thúc, bạn cũng không nên tiêu thụ 1 lúc quá nhiều các thực phẩm kể trên. Cơ thể có thể xuất hiện các phản ứng tiêu cực. Điều đấy đồng nghĩa với thời gian kiêng cữ trước đó gần như vô nghĩa. Bạn chỉ nên nạp từng chút một và bổ sung dần các thực phẩm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng một chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Tuân thủ việc uống thuốc và tái khám đúng lịch. Việc lựa chọn đơn vị thẩm mỹ uy tín, chất lượng cũng đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo kết quả thẩm mỹ và độ an toàn trong và sau quá trình thực hiện.
3. Thu gọn cánh mũi nên ăn gì cho nhanh lành
Ngoài chế độ kiêng khem sau thu gọn cánh mũi, khách hàng cũng cần xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp để đẩy nhanh tốc độ lành vết thương. Dưới đây là một số thực phẩm “vàng” giúp mũi nhanh hồi phục:
– Ngũ cốc: Không chỉ giúp tăng đề kháng, ngũ cốc còn rất tốt cho quá trình lành vết thương. Tiêu thụ ngũ cốc trong thời gian hậu phẫu hạn chế tối đa ảnh hưởng đến vùng phẫu thuật do chúng khá mềm và dễ nhau. Một số loại ngũ cốc nên ăn sau thu gọn cánh mũi bao gồm: đậu xanh, đậu đỏ, yến mạch…
– Thực phẩm giàu vitamin E, C: Các chuyên gia cho biết, vitamin E có công dụng cải thiện sưng viêm hiệu quả, ngừa việc hình thành sẹo xấu với vết thương hở. Vitamin C kích thích tái tạo da, đẩy nhanh thời gian lành vết thương. Các thực phẩm giàu vitamin E, C có thể kể đến như: dây tây, bơ, quýt, hạt dẻ, bưởi, rau cải xanh, cam…
– Các chất béo tốt: Chúng kích thích cơ thể hấp thu tốt vitamin và dưỡng chất, từ đó nâng cao hệ miễn dịch. Các hiện tượng sưng, viêm, nhiễm trùng da cũng được cải thiện rõ rệt.
– Thịt lợn: Đây là thực phẩm lành tính, dễ ăn và cung cấp lượng lớn protein lành mạnh giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương. Đặc biệt, trong thịt heo còn rất giàu collagen – thành phần quan trọng phục vụ ổn định cấu trúc mũi.
– Rau củ: Các loại củ hỗ trợ làm đông máu như củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, súp lơ, ớt chuông, bông cải xanh… rất tốt cho người phẫu thuật cánh mũi.
– Quả mọng: Có thành phần giàu acid amin, khoáng chất, các loại quả mọng có khả năng kháng viêm và làm lành vết thương nhanh chóng. Các loại quả mỏng nên ăn bao gồm dâu tây, việt quất, mâm xôi, lựu, bưởi, nho…
– Bổ sung đủ nước cho cơ thể: Nước có vai trò giúp các cơ quan hoạt động trơn tru và hiệu quả. Sau thu gọn cánh mũi, bạn nên bổ sung đủ nước cho cơ thể nhằm thúc đẩy vết thương mau lành, cải thiện tình trạng sưng đau hiệu quả.
– Probiotic: Sữa chua, men vi sinh rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các lợi khuẩn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh. Bổ sung nhiều probiotic giúp phòng ngừa viêm nhiễm và các biến chứng sau phẫu thuật.
4. Ngoài thu gọn cánh mũi cần kiêng gì còn cần chăm sóc đúng cách
Để mũi nhanh chóng ổn định, chuẩn form, ngoài việc tìm hiểu thu gọn cánh mũi kiêng ăn gì, nên ăn gì, bạn còn cần biết cách chăm sóc sao cho khoa học. Mặc dù chỉ là tiểu phẫu đơn giản, thu gọn cánh mũi vẫn cần được chăm sóc đúng theo chỉ dẫn, cụ thể:
– Tuần đầu tiên: Hạn chế cử động cơ mặt quá nhiều qua các biểu lộ cảm xúc. Thời điểm đó, 2 bên cánh mũi chưa ổn định hoàn toàn. Cười hoặc khóc quá lớn, nói quá to dễ khiến cánh mũi bị xô lệch, đau nhức do co kéo đột ngột.
– Tuyệt đối không sờ, nắn hay động chạm trực tiếp vào vết mổ vì dễ gây nhiễm trùng.
– Giữ cho vết thương khô ráo trong 1 tuần đầu tiên. Hạn chế rửa mặt và tắm gội trong thời gian đấy.
– Thu gọn cánh mũi cần kiêng trang điểm trong khoảng 1 tuần cho đến khi cắt chỉ. Tốt nhất, trong 1 tháng đầu tiên nên hạn chế trang điểm vùng mũi. Bởi trong mỹ phẩm chứa nhiều hóa chất dễ gây kích ứng và mẩn ngứa.
– Tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm… mà chưa có chỉ dẫn từ bác sĩ. Thay vào đó, bạn cần uống thuốc theo đơn của bác sĩ đã kê từ trước và tái khám định kỳ theo lịch hẹn.
– Luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực và chờ đợi kết quả thẩm mỹ trong vòng 1 – 3 tháng. Vùng cánh mũi sau cắt sẽ hết sưng nhanh chóng. Da mũi đàn hồi tự nhiên trở lại. Mũi đạt form như ý.
– Vệ sinh mũi đúng cách: Sử dụng bông tăm thấm dung dịch betadine thao lên mũi để kháng khuẩn. Sau đó, dùng bông sạch tẩm nước muối sinh lý lau sạch vùng cánh mũi. Đặc biệt là phần gỉ máu ở chỉ khâu. Thoa thuốc chống sẹo liên tục trong 3 tháng. Khách hàng nên vệ sinh cánh mũi 3 – 4 lần/ngày. Bởi đây là vị trí tiết nhiều dầu, dễ bám bụi và có khả năng viêm nhiễm cao.
Thu gọn cánh mũi tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà đang là dịch vụ được nhiều khách hàng lựa chọn để cải thiện form dáng mũi. Phương pháp thường được kết hợp với nâng mũi để đạt kết quả thẩm mỹ hoàn hảo. Khi thu gọn cánh mũi tại Hồng Hà, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ cao cấp, được trực tiếp thực hiện bởi các chuyên gia thẩm mỹ hơn 15 năm kinh nghiệm. Kỹ thuật thực hiện chuyên biệt chắc chắn sẽ mang đến cho bạn dáng mũi thon gọn, đẹp toàn diện.
Sau phẫu thuật, khách hàng sẽ được hướng dẫn chăm sóc vết thương đúng cách. Đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ theo sát 24/24 cùng khách hàng trong suốt thời gian hậu phẫu nhằm đạt kết quả hoàn hảo nhất.
Tóm lại, sau khi thu gọn cánh mũi, bạn nên kiêng các thực phẩm bao gồm món chiên rán, thức ăn nhanh, gia vị cay nóng, thực phẩm lên men, kiêng ăn rau muống, thịt bò, trứng, thịt gà… Thu gọn cánh mũi nên kiêng các thực phẩm khoảng 2 – 3 tuần, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Người cơ địa lành nên kiêng ăn khoảng 3 – 1 tháng, người cơ địa dữ nên kiêng khoảng 4 – 6 tuần hoặc cho đến khi mũi lành hoàn toàn.