Nâng mũi kiêng ăn bao lâu? 3 nhóm thực phẩm nên ăn để mau lành
Nâng mũi kiêng ăn bao lâu, người bệnh cần kiêng ăn trong 1 – 2 tháng đầu từ sự chỉ dẫn bác sĩ thẩm mỹ. Khách hàng kiên trì thực đơn ăn kiêng cho đến khi mũi hồi phục hoàn toàn. Có như vậy kết quả thẩm mỹ và độ ăn toàn mới đạt được kết quả cao nhất.
Nâng mũi xong cần kiêng ăn thịt gà, đồ nếp gây sưng viêm, hải sản khiến vết thương lâu lành, thịt bò, rau muống dễ để lại sẹo, thức ăn nhanh và chất kích thích. Để vết thương mau lành bạn nên bổ sung thực phẩm giàu viatmin a, c, nhóm ngũ cốc hạt, bổ sung nước lọc, nước ép hoa quả.
1. Hỏi đáp: Nâng mũi kiêng ăn bao lâu?
Sau nâng mũi, người bệnh cần kiêng ăn trong khoảng 1-2 tháng đầu, đó là chỉ dẫn của bác sĩ thẩm mỹ. Phẫu thuật nâng mũi có sự tác động đến dáng mũi và cấu trúc từ bên trong, gây ra những tổn thương hở và cần thời gian để hồi phục. Vì thế, người bệnh cần có chế độ ăn uống và kiêng khem đúng cách để bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ quá trình lành thương diễn ra nhanh nhất.
Tuy nhiên tùy vào cơ địa của mỗi người, thời gian kiêng khem ăn uống cũng có sự khác nhau. Với những người cơ địa tốt, vết thương nhanh lành và không dễ để lại sẹo thì thời gian kiêng cữ không quá lâu. Bác sĩ cho rằng người bệnh nên kiêng khem trong 1 tháng sau phẫu thuật nâng mũi.
Ngược lại, những người cơ địa không tốt, dễ bị sẹo lồi, mưng mủ ở vết thương thì cần phải chờ đến khi mũi hoàn toàn ổn định, khoảng từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng mới nên ăn uống bình thường trở lại.
Lưu ý, đối với bia rượu và các chất kích thích, tốt nhất cần kiêng 3-6 tháng cho đến khi mũi ổn định mới nên sử dụng.
2. Sau sửa/ nâng mũi nên ăn gì để mau lành?
Kết thúc nâng mũi, bác sĩ chỉ khâu một đường nhỏ không quá đáng ngại, song để đảm bảo an toàn và nâng cao tính thẩm mỹ, người bệnh nên ăn những thực phẩm dưới đây:
2.1 Thực phẩm giàu vitamin A, C
Nâng mũi nên ăn gì? Những thực phẩm giàu vitamin không chỉ tốt cho việc hồi phục vết mổ sau phẫu thuật mà còn tác động tích cực đến sức khỏe của người bệnh. Vitamin A, C có khả năng tăng sức đề kháng, giúp quá trình phục hồi sau làm mũi nhanh chóng hơn.
Một số thực phẩm giàu vitamin A, C là:
– Nhóm hoa quả: Dâu tây, cam quýt, bưởi, kiwi, việt quất… (tốt nhất nên sử dụng dạng nước ép).
– Ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi: Rau bina, bông cải, cà chua, cà rốt…
– Các món ăn ít dầu mỡ như: Món canh, món luộc, hấp…
2.2 Nhóm ngũ cốc, hạt
Ưu điểm của nhóm ngũ cốc và các loại hạt đó là cung cấp năng lượng, bổ sung chất đường thực vật cho con người.
Ngoài ăn nhiều cơm, các món ăn chế biến từ đậu xanh, đậu đỏ, đỗ đen, yến mạch… cũng giúp người bệnh có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, mau lành vết mổ hơn.
2.3 Bổ sung nước lọc, nước ép hoa quả
Sau khi trải qua ca phẫu thuật, cơ thể con người thường bị mất nước và phẫu thuật nâng mũi cũng không phải ngoại lệ. Vì thế, bù lại nước trong thời gian nghỉ dưỡng là một trong những nhu cầu quan trọng.
Người bệnh cần uống đủ ít nhất từ 2-3 lít nước lọc mỗi ngày. Ngoài ra, hãy tạo thói quen bổ sung kèm thêm một cốc nước hoa quả.
3. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi xong cần kiêng ăn gì?
Tất cả những loại thực phẩm nằm trong danh sách cấm sau đây thường được bác sĩ chỉ định hạn chế sau phẫu thuật chỉnh sửa mũi:
3.1 Thịt gà, đồ nếp gây viêm sưng, mưng mủ- Nâng mũi kiêng ăn bao lâu
Đây là những thực phẩm người bệnh sau nâng mũi không nên sử dụng để ngăn ngừa tình trạng mưng mủ, gây ra những biến chứng tại vùng mổ cũng như toàn thân. Vì thế, trong khoảng 1 tháng sau nâng mũi, người bệnh cần tuyệt đối tránh thực phẩm này trong bữa ăn.
3.2 Hải sản khiến vết khâu lâu lành
Nâng mũi kiêng hải sản bao lâu? Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chỉ ra cần kiêng hải sản trong vòng 1 tháng. Loại thực phẩm này chứa rất nhiều đạm, khi dung nạp vào cơ thể có thể gây ra hiện tượng ngứa ngáy, dị ứng, nổi mẩn đỏ trên cơ thể.
Do đó để vết mổ nhanh chóng lành, dáng mũi đạt được sự ổn định sớm nhất, người bệnh cần loại bỏ các món ăn chế biến từ hải sản như: Tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, hàu…
3.3 Thịt bò, rau muống dễ để lại sẹo lồi sau nâng mũi
Thịt bò khiến da bị sậm, gây sẹo thâm và xuất hiện biến chứng. Trong khi đó, rau muống chứa nhiều collagen dễ gây tình trạng sẹo lồi.
3.4 Nâng mũi kiêng ăn thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh chứa hàm lượng cholesterol cao, nhiều bơ sữa, dầu mỡ… gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến việc liền vết mổ. Trong danh sách thực đơn hằng ngày, người bệnh cần tuyệt đối tránh.
3.5 Nâng mũi kiêng ăn bao lâu? Kiêng các chất kích thích
Các chất kích thích như cần sa, thuốc lắc, thuốc lá… có thể gây tình trạng nhiễm trùng, dị ứng, viêm khiến mũi lâu lành và dễ gặp biến chứng nguy hiểm.
3.6 Sau nâng mũi nên kiêng hoa quả gì?
Về nguyên tắc, hoa quả rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là quá trình hồi phục vết thương sau phẫu thuật nâng mũi. Tuy nhiên, khi ăn các loại hoa quả như táo, lê, ổi… người bệnh phải vận động vùng mặt nhiều gây ảnh hưởng đến sự ổn định và hồi phục của mũi.
Tốt nhất, người bệnh sử dụng dạng nước ép thay vì ăn trực tiếp. Ngoài ra, cũng cần loại bỏ nước dừa, rau má ra khỏi thực đơn trong thời gian sau phẫu thuật mũi. Bỏi các thành phần chứa trong thực phẩm này có thể gây xuất huyết tại vùng vết thương hở.
4. Nếu vô tình ăn những thực phẩm nên kiêng thì có sao không?
Nếu trót ăn phải những thực phẩm nên kiêng thì sẽ không sao nếu người bệnh chỉ dung nạp với một lượng nhỏ và cơ địa lành. Tuy nhiên, những người có cơ địa sẹo lồi, vết thương dễ mưng mủ thì chắc chắn sẽ gặp một số ảnh hưởng. Vì thế, sau nâng mũi hãy luôn nhớ những nhóm thực phẩm không được ăn để rút ngắn thời gian sưng bầm, tránh những biến chứng có nguy cơ đe dọa đến vẻ đẹp thẩm mỹ sau này.
Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trực tiếp thực hiện 100% các ca phẫu thuật nâng mũi với bàn tay vàng, đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ sau khi nâng mũi, chỉ sau 1 tháng người bệnh sẽ không cần kiêng cữ nữa.
Trên đây là giải đáp nâng mũi cần kiêng ăn bao lâu từ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Người bệnh hãy chú ý đến những thực phẩm cần kiêng kỵ và thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng để vết thương mau lành, tránh để lại sẹo, có được diện mạo hoàn hảo nhất.