Chào mừng bạn đến với Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Xét nghiệm là gì? Vai trò của xét nghiệm trong quá trình điều trị bệnh

Ngày đăng: 01/09/2020 | Lần cập nhật cuối: 18/09/2020

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Nguyễn Tiến Sơn »    |   Tác giả: Nguyễn Hương »

Xét nghiệm – Một từ đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe, từng nhắc đến một lần. Tuy nhiên để hiểu rõ được toàn vẹn và bản chất của xét nghiệm thì chắc hẳn không có nhiều người được biết.

1. Xét nghiệm là gì?

Theo cách hiểu chung nhất thì xét nghiệm là quá trình tổng hợp, phân tích những chức năng, hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. Từ đó để đưa ra những kết luận tổng quát về bệnh lý hoặc để thể hiện cho quá trình điều trị đạt hiệu quả như thế nào.

Còn trong y học, xét nghiệm là quá trình lấy mẫu sau đó phân tích. Để đưa ra những kết luận, chẩn đoán chính xác về một bệnh lý nào đó. Quá trình này được tiến hành trong phòng thí nghiệm với đầy đủ công cụ máy móc hỗ trợ. 

Các mẫu được đem đi xét nghiệm thường rất đa dạng như máu, nước tiểu, tóc, da…Và được tiến hành bởi các bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm. 

2. Quy trình xét nghiệm

Xét nghiệm là một quy trình phức tạp, tỉ mỉ, khá tốn kém về mặt thời gian. Thông thường quy trình xét nghiệm sẽ bao gồm các bước cơ bản sau:

2.1 Lấy mẫu xét nghiệm

Đây là bước  tiên nhưng vô cùng quan trọng. Bởi muốn tiến hành được xét nghiệm chúng ta cần lấy mẫu xét nghiệm. 

Tuỳ theo mục đích của việc xét nghiệm mà các mẫu xét nghiệm cũng được lấy là khác nhau. Ví dụ như muốn xét nghiệm ADN thì lấy mẫu là là da, tóc, móng… Xét nghiệm máu thì sẽ được lấy máu. Còn đánh giá chất lượng tinh trùng thì mẫu xét nghiệm là tinh trùng. 

2.2 Tiến hành phân tích mẫu

Sau khi quá trình lấy mẫu hoàn tất, các mẫu xét nghiệm này sẽ được đánh dấu và đưa vào trong phòng thí nghiệm đạt chuẩn. Để tiến hành bước tiếp theo là phân tích, bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn. 

Với những mục đích và mẫu xét nghiệm khác nhau. Thì quá trình phân tích mẫu cũng có sự khác biệt đáng kể. Phân tích máu sẽ khác với phân tích nước tiểu, tóc hay tinh trùng…

2.3 Thu thập kết quả xét nghiệm

Từ quá trình phân tích mẫu trong phòng thí nghiệm với sự hỗ trợ của công cụ máy móc hiện đại. Sẽ cho ra các chỉ số để bác sĩ tiến hành phân tích kết quả. 

Lúc này kết quả của xét nghiệm sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Các chỉ số thu được từ mẫu xét nghiệm cao hơn hoặc thấp hơn bộ chỉ số tiêu chuẩn.

Trường hợp 2: Chỉ số nằm trong giới hạn tiêu chuẩn

Dựa vào kết quả bộ chỉ số này bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Như bị bệnh gì? Mức độ nặng/ nhẹ, nguy hiểm ra sao…

3. Vai trò của xét nghiệm

Ngày nay trong y học, xét nghiệm đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Giúp bác sĩ chẩn đoán cũng như lên phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh lý đó. 

3.1 Chẩn đoán bệnh lý chính xác

Mặc dù khi người bệnh đi khám sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát ban đầu như đo huyết áp, nhịp tim.. Kết hợp hỏi han về dấu hiệu biểu hiện như thế nào. Bác sĩ và sẽ đưa ra những chẩn đoán sơ bộ ban đầu.

Kết quả ban đầu này chỉ mang tính chất phán đoán chứ chưa phải là kết luận cuối cùng. Bởi những thông tin có được lúc này chỉ mang tính chất tương đối. 

Chẩn đoán bệnh lý mà một bệnh nhân mắc phải chỉ có thể được đưa ra sau khi có đủ kết quả xét nghiệm. Đây là những con số phản ánh chính xác nhất  trạng bên trong cơ thể cur mỗi chúng ta. 

3.2 Lên phác đồ điều trị phù hợp

Ngoài vai trò chẩn đoán bệnh lý chính xác thì xét nghiệm còn có 1 vai trò vô cùng quan trọng khác. Đó chính là giúp bác sĩ lên phác đồ điều trị phù hợp & hiệu quả với từng bệnh lý của mỗi bệnh nhân.

Bởi khi nhìn vào những dữ liệu thực tế từ quá trình xét nghiệm, phân tích mẫu. Bác sĩ sẽ nắm được bệnh ở đâu, chỉ số nào đang có vấn đề và sử dụng  pháp chữa trị phù hợp nhất.

4. Nên xét nghiệm ở đâu tốt nhất

Khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện khác lạ, bất thường. Điều đó cánh báo cơ thể đang mắc phải một bệnh lý nguy hiểm nào đó. 

Lúc này bạn cần đi khám và tiến hành xét nghiệm để phát hiện và đánh giá tình trạng bệnh lý.  Vì kết quả xét nghiệm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người bệnh nên cần tìm hiểu thật kỹ, chọn lựa các cơ sở uy tin để trao trọn niềm tin.

Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Hà toạ lạc tại địa chỉ 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội. Thành lập từ năm 1999 đến nay, với hơn 20 năm kinh nghiệm, quy tụ một đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn cao. Trang thiết bị máy móc luôn được cập nhật theo xu thế mới nhất, hiện đại nhất. Để khách hàng khi đến đây luôn được tận hưởng những dịch vụ cao nhất, tốt nhất. 

Là cơ sở y tế uy tín được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nếu bạn đang phân vân thì đây chính là một địa chỉ xét nghiệm hoàn hảo.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích liên quan đến xét nghiệm. Nếu bạn còn bất cứ vấn đề thắc mắc cần được bác ĩ tư vấn. Vui lòng gọi đến hotline 1900.633.988 hoặc đến trực tiếp bệnh viện tại địa chỉ 16 Nguyễn Như Đỗ, Văn Miếu Đống Đa, Hà Nội

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
Gọi điện
Tư vấn
Chat zalo