Ăn mì tôm có béo không? 3 Hướng dẫn ăn mì tôm đúng cách
Ăn mì tôm có béo không? Chuyên gia dinh dưỡng nhận định ăn mì tôm gây ra rất nhiều tác hại cho cơ thể, điển hình là béo phì. Ăn mì tôm không đúng cách, khoa học còn khiến người dùng dễ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, dạ dày, ung thư…
1. Ăn mì tôm có béo không, tăng cân không
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, ăn mì tôm nhiều sẽ khiến tăng cân, béo phì. Trong một gói mì tôm thông thường (khối lượng 65 – 85 gr) có chứa lượng calo rất cao lên tới 400 Kcal. Calo trong mì tôm chứa nhiều carbohydrate, khiến cơ thể tăng 33,7% chất béo và 10,7% lượng protein.
Ngoài ra, chất béo bão hòa cao chiếm 6,5g trong gói mì tôm không đem lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, thậm chí còn gây hại, khiến mỡ dễ bị tích tụ lại.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra hiện tượng béo phì xảy ra ở giới trẻ có nguyên nhân chính là do việc sử dụng các món ăn nhanh, ăn liền, điển hình là mì tôm.
Hơn nữa, khi chế biến mì tôm mọi người thường kèm theo một số nguyên liệu khác như thịt bò, trứng gà… khiến lượng calo dung nạp vào cơ thể tăng lên rất nhiều nên rất khó ổn định cân nặng hay giữ dáng.
Với những người mập thì tốt nhất không nên thưởng thức món ăn tiện lợi, kể cả đây là món ăn yêu thích. Bởi sức khỏe và cân nặng của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu khi ăn mì tôm.
2. Ăn mì tôm đúng cách để không bị béo
Ăn mì tôm có béo không phụ thuộc rất nhiều vào cách ăn và thời điểm ăn. Nếu biết cách ăn khoa học thì bạn không phải lo sợ kiêng hoàn toàn món ăn tiện lợi cho người bận rộn.
2.1 Không nên ăn quá nhiều
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, mọi người không nên ăn mì tôm quá 3 lần/tháng và nên ăn cách xa nhau. Ngoài ra khi nấu mì tôm, bạn cũng nên chú ý một số điểm:
– Cho lượng muối nhỏ, đảm bảo ăn nhạt vừa đủ, tốt cho sức khỏe
– Không sử dụng gói mỡ trong mì tôm, bởi 90% chất béo nằm trong gói mỡ
– Loại bỏ màng tạo màu bằng cách trần mì tôm với nước sôi trước khi nấu
– Không nên sử dụng gia vị bên ngoài thay vì gói có sẵn trong mì ăn liền để hạn chế chất phụ gia.
2.2 Ăn đúng bữa khoa học
Bạn có thể ăn mì tôm vào buổi sáng, khi thời gian hạn hẹp và không thể chuẩn bị được một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn mì tôm vào buổi tối, đặc biệt là đêm muộn. Bản chất, ăn khuya không thực sự tốt cho dạ dày, ăn mì tôm lâu ngày còn khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Đặc biệt với người giảm cân, hạn chế tinh bột buổi tối thì mì tôm nên được loại bỏ ra khỏi thực đơn. Bạn có thể tham khảo thực đơn ăn kiêng từ chuyên gia để đảm bảo dinh dưỡng và hạn chế chất béo vào cơ thể.
2.3 Hạn chế ăn mì tôm kết hợp với trứng thịt
Như đã phân tích ở trên, lượng calo trong mì tôm rất lớn, khi kết hợp thêm trứng, thịt, chắc chắn cân nặng của bạn khó có thể kiểm soát được. Do đó, nếu vẫn muốn ăn mì tôm mà không sợ mập, tốt nhất bạn chỉ nên cho khoảng 300gr thịt trong bát mì. Bạn cũng nên ăn kèm với rau sống để giảm bớt lượng carbonhydrate và cholesterol vào cơ thể.
Ngoài ra, bạn hãy thay mì tôm bằng thực đơn ăn uống đa dạng với các thực phẩm khác như: bánh đa cua, bún phở… sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
3. Ăn mì tôm quá nhiều có tốt không
Mặc dù mì gói có tính tiện lợi, chế biến nhanh, được nhiều người bận rộn ưa thích nhưng ăn mì tôm quá nhiều lại không tốt cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn mì tôm nhiều bởi những tác hại mà chúng gây ra là không lường.
3.1 Tác hại khi ăn nhiều mì gói
– Không có dinh dưỡng
Ăn mì tôm tạo ra cảm giác “no ảo”. Thành phần chính trong mì tôm là carbohydrate, một lượng nhỏ tinh bột và chất béo. Do đó, không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Những người lạm dụng mì tôm vì sự tiện lợi cũng khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
– Lão hóa nhanh
Chất chống oxy hóa trong mì tôm chỉ có tác dụng kéo dài thời gian biến đổi mùi của sản phẩm. Hoàn toàn không mang đến công dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Ngược lại, khi cơ thể dung nạp lượng lớn chất chống oxy hóa trong mì tôm còn ảnh hưởng tiêu cực, khiến nội tiết tố bị rối loạn, đẩy nhanh quá trình lão hóa.
– Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường
Các nghiên cứu chỉ ra, ăn mì tôm thường xuyên làm tăng lượng cholesterol xấu – tác nhân khiến cơ thể mắc một số bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch…
Chất béo trong mì tôm không tốt cho sức khỏe, ngược lại còn gây hại cho người dùng. Đây là dạng chất transfat dễ gây xơ vữa động mạch và đột quỵ ở người lớn tuổi.
– Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày
Các sản phẩm mì tôm ăn liền đều được nhà sản xuất bổ sung thành phần hương liệu. Về lâu dài, hương liệu sẽ gây hại cho dạ dày và cản trở quá trình tiêu hóa.
Một số trường hợp ăn uống thất thường cộng thêm thói quen ăn nhiều mì tôm làm rối loạn dạ dày, khó chịu đầy hơi, ăn uống không tiêu.
– Gây ung thư
Kết quả của một số nghiên cứu đã chứng minh tác hại của mì ăn liền là làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư.
Chất bảo quản, thành phần phụ gia không được kiểm soát chặt trong mì gói, nhiều cơ sở sản xuất theo tỉ lệ vượt mức quy định khiến cơ thể táo bón, nóng trong về lâu dài dẫn tới ung thư trực tràng.
– Dễ béo phì
Một trong số các tác hại gây ra bởi mì tôm đã được khẳng định là tăng khả năng béo phì. Khi ăn mì tôm, cơ thể nạp một lượng lớn carbohydrate cùng chất béo. Thêm vào đó, dầu mỡ chiên trong quá trình sản xuất lâu ngày cũng tích tụ lại và phát triển thành các vùng mỡ thừa, đặc biệt ở vùng bụng.
Không thay đổi chế độ dinh dưỡng cân đối, vận động phù hợp và kéo dài tình trạng sử dụng mì gói rất dễ dẫn tới thừa cân, béo phì khó kiểm soát.
3.2 Bà bầu, trẻ em ăn mì tôm tốt không
Với những tác hại gây ra như trên, những trường hợp đặc biệt như bà bầu, trẻ nhỏ ăn mì tôm không tốt cho sức khỏe.
– Bà bầu
Phụ nữ mang thai được bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng các sản phẩm ăn liền, đồ ăn nhanh bởi chất bảo quản và dầu mỡ… gây ảnh hưởng xấu tới bầu thai.
– Trẻ em
Mì tôm được rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích, đặc biệt là mì tôm sống. Tuy nhiên, món ăn tiện lợi trên không hề tốt cho các bé. Chúng gây ra hiện tượng biếng ăn, táo bón và thiếu nghiêm trọng chất dinh dưỡng.
4. Cách giảm cân cấp tốc, hiệu quả cho người sợ béo
Đối với những người đang trong tình trạng tích tụ mỡ thừa lớn, áp dụng những cách giảm cân truyền thống như ăn kiêng hay luyện tập vất vả thường không đạt được hiệu quả mong muốn. Do đó, phương pháp giảm cân nhanh chóng bằng công nghệ giảm mỡ được ưu tiên lựa chọn.
Ưu điểm của phương pháp thẩm mỹ giảm mỡ là:
– Loại bỏ triệt để mỡ thừa, cân nặng giảm từ 10-20kg
– Dáng đẹp với 3 vòng chuẩn, hiệu quả duy trì lâu dài, không lo mập lại
– Không mất nhiều thời gian, chỉ cần 1 lần thực hiện
– Không phải kiêng khem, luyện tập thể thao cường độ cao
Như vậy, thắc mắc ăn mì tôm có béo không đã có lời đáp. Người tiêu dùng hãy ăn mì tôm đúng cách để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn những tác hại mà chúng gây ra. Đồng thời, với người béo lâu năm, muốn giảm cân hiệu quả có thể áp dụng phương pháp giảm mỡ công nghệ hiện đại.