Một quả táo chứa bao nhiêu calo – Giảm cân với táo trong 7 ngày
Một quả táo chứa bao nhiêu calo, một quả táo nguyên vỏ chứa khoảng 80 calo, nếu đã được gọt vỏ chúng chỉ còn 63 calo. Đối với táo đỏ còn nguyên vỏ chứa khoảng 100 calo, nếu đã gọt vỏ lượng calo khoảng 80. 4 lợi ích của việc ăn táo mang lại giúp giảm tình trạng ung thư ở phổi, tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, phòng ngừa ung thư đại tràng.
1. Hàm lượng trong một quả táo chứa bao nhiêu calo
Các nghiên cứu chỉ ra, thói quen ăn táo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa đa dạng các dưỡng chất thiết yếu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại táo được bày bán. Mỗi loại táo chứa hàm lượng calo khác nhau, cụ thể:
– 1 quả táo đỏ bình thường: 72 calo.
– 1 quả táo đỏ nhỏ: 36 calo.
– 100gr táo ta: 37 calo.
– 100gr táo xanh: 46 calo.
– 100gr táo xanh loại nhỏ: 36 calo.
– 1 trái táo tây: 71 calo.
– 1 trái táo tàu: 65 calo.
– 100gr táo đỏ khô: 52 calo.
2. Ăn táo có béo không
Kết quả các nghiên cứu về táo khẳng định đây là loại quả vừa có tác dụng giảm cân hiệu quả, vừa cải thiện sức khỏe về mặt tổng thể cho người lớn lẫn trẻ nhỏ.
2.1 Táo chứa nhiều chất xơ giảm béo hiệu quả
Trong một quả táo cỡ vừa có khoảng 4gr chất xơ, đáp ứng được tầm 26% lượng chất xơ khuyến cáo cần bổ sung cho phụ nữ và 11% lượng chất xơ khuyến cáo cho nam giới.
Lượng chất xơ hòa tan trong quả táo trở thành nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi ở đường ruột, giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất. Từ đó, mang lại lợi ích rất lớn trong việc giảm cân.
2.2 Táo hàm lượng calo cực thấp
Như đã phân tích ở trên, thành phần trong quả táo có tới 86% là nước, khi ăn sẽ tạo cảm giác nhanh no. Đồng thời, hỗ trợ giảm lượng calo nạp vào cơ thể thông qua những thực phẩm khác. Vì hàm lượng calo trong táo thấp nên bạn có thể thoải mái ăn từ 2-3 quả mỗi ngày mà không lo dư thừa calo.
2.3 Ăn táo tạo cảm giác no lâu
Chính vì hàm lượng chất xơ cao, hàm lượng calo thấp mà khi tiêu thụ loại quả đó, bạn sẽ nhanh chóng có cảm giác no bụng, tiết chế cơn thèm ăn, nhờ vậy hạn chế nạp calo dư thừa vào cơ thể.
Bạn nên ăn táo trực tiếp thay vì uống nước ép hay dùng nước sốt tạo. Bởi ăn táo trực tiếp mất nhiều thời gian và tạo ra cảm giác no lâu hơn.
2.4 Thành phần dinh dưỡng trong quả táo
Một quả táo cỡ vừa 100gr có hàm lượng các thành phần dinh dưỡng cụ thể sau:
– Nước: 86%
– Đường 10,5gr
– Protein: 0,3gr
– Chất đạm: 0,3gr
– Carbs: 13,8gr
– Chất xơ: 2.4gr
– Chất béo: 0,2gr
– Các vitamin A, C cùng nhiều khoáng chất khác
Thông qua thành phần dinh dưỡng liệt kê trên có thể thấy, phần lớn trong táo là nước và carbs, chiếm tới 10,4gr. Mặc dù hàm lượng carbs và lượng đường chứa trong táo khá cao nhưng chỉ số đường huyết GL lại vô cùng thấp. Gl là thước đo độ đường huyết của các loại thực phẩm, thức ăn ảnh hưởng đến quá trình tăng, giảm của đường huyết trong máu.
Với giá trị Gl thấp, chứng tỏ táo là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Không chỉ được sử dụng trong ăn uống, táo còn được xem là một loại dược liệu quý hiếm trong tự nhiên.
Các nhà nghiên cứu khoa hoa chỉ ra, ăn táo mỗi ngày giúp cơ thể con người phòng ngừa, ngăn chặn được nhiều loại bệnh có hại chó sức khỏe. Nhờ chất dinh dưỡng mang đến từ quả táo mà cơ thể giảm đi khoảng 35% nguy hiểm, dẫn đến tử vong do các loại bệnh về ung thư, giúp con người kéo dài tuổi thọ.
Ngoài ra, táo còn có thêm nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa khác như:
Quercetin: Đây là chất dinh dưỡng góp mặt trong nhiều loại thực phẩm thực vật, có khả năng chống viêm, chống trầm cảm và ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Catechin: Chất chống oxy hóa tự nhiên, có nhiều trong trà xanh, có khả năng cải thiện chức năng của não và các cơ hiệu quả.
Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng, chị em có thể yên tâm khi sử dụng táo và không phải lo lắng một quả táo chứa bao nhiêu calo, ăn táo có béo không? Bạn có thể thay đổi cách chế biến thành nhiều món ăn khác nhau… giúp tăng thêm hương vị, để quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.
3. Những lợi ích của việc ăn táo mang lại
Ngoài việc tìm hiểu một quả táo chứa bao nhiêu calo, nhiều người còn quan tâm đến những lợi ích mà quả táo mang lại. Cụ thể, khi ăn táo bạn sẽ được hưởng những lợi ích thiết thực sau:
3.1 Giảm được tình trạng ung thư ở phổi
Táo có công dụng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, táo chứa các thành phần dưỡng chất có khả năng cải thiện vấn đề sức khỏe của con người rất tốt
Hàm lượng dưỡng chất có trong quả táo đem đến công dụng vô cùng lớn, hỗ trợ cơ thể và các tế bào phòng tránh ung thư phổi hiệu quả. Từ đó bảo vệ phổi khỏi các tác nhân gây hại và lão hóa. Táo cũng giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng phổi, giúp phổi khỏe mạnh trong suốt 10 năm.
Theo nghiên cứu đến từ Đại học Y của Italia, những người thường xuyên ăn táo hàng ngày có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn 35% so với những người ít ăn táo.
Ngoài ra, táo còn chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất có đặc tính chống viêm, giảm tình trạng cũng như các vấn đề về hô hấp. Nhờ đó, hệ hô hấp của phổi được kích thích trở nên khỏe mạnh hơn.
3.2 Tốt cho hệ tim mạch
Táo đem đến rất nhiều lợi ích cho hệ tim mạch nhờ vào lượng chất xơ bão hòa. Hàm lượng chất xơ bão hòa khi đưa vào cơ thể có thể giảm lượng cholesterol có trong máu. Từ đó, hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Ngoài ra, táo còn chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa epicatechin flavonoid. Đây là chất có công dụng làm giảm huyết áp và phòng tránh nguy cơ đột quỵ hiệu quả.
3.3 Giảm nguy cơ mắc căn bệnh hen suyễn
Những người ăn táo thường xuyên tối thiểu 5 quả/tuần, chức năng phổi sẽ tăng lên đáng kể, giúp phổi khỏe mạnh và ít mắc các bệnh lý hô hấp, đặc biệt là hen suyễn. Tất cả đều nhờ hàm lượng flavonoid chứa trong táo. Tuy nhiên, hàm lượng chất phần lớn được tìm thấy trong vỏ táo chứ không phải phần thịt bên trong.
Cùng với đó, chất Quercetin có trong táo mang đến khả năng kháng virus cảm cúm, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, từ đó hoạt động của phổi diễn ra trơn tru hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc hen suyễn.
3.4 Phòng ngừa ung thư đại tràng
Táo còn chứa hàm lượng lớn Pectin, một trong những chất có khả năng nuôi dưỡng các vi sinh vật ở tế bào đường ruột. Từ đó, thúc đẩy các vi khuẩn trong ruột phát triển tốt nhất, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng.
4. Thực đơn ăn táo giảm béo hiệu quả trong 7 ngày
Hàm lượng vitamin C, chất xơ cùng hoạt chất pectin trong táo giúp ích cho cơ thể, giảm hấp thu lượng đường quá nhanh. Đồng thời ngăn cảm giác thèm ăn tới 4 giờ.
Mỗi ngày ăn từ 1-2 quả táo vào bữa sáng hoặc bữa tối, duy trì đều trong 7 ngày, bạn sẽ đạt được kết quả giảm cân bất ngờ. Áp dụng thực đơn giảm cân trong 7 ngày dưới đây, chắc chắn sẽ đánh bay 3-5 kg trong 1 tháng, giảm 1-2kg/7 ngày.
Ngày 1
- Sáng: 1 quả táo, 200ml sữa đậu nành hoặc sữa tách béo
- Trưa: Salad táo và rau xanh, trộn cùng cà rốt, thêm ít lá bạc hà và dầu oliu.
- Tối: 1 quả táo, su su luộc, 1 hộp sữa chua hoặc yakult
Ngày 2
- Sáng: 1 quả táo, bánh mì hoa cúc
- Trưa: Salad táo trộn dưa chuột, hành tây, lá bạc hà và 1 cốc trà
- Tối: 1 quả táo, thịt xông khói, súp lơ hoặc bắp cải luộc
Ngày 3
- Sáng: Bánh mì nướng, sữa chua ít béo
- Trưa: Cơm gạo lứt, ức gà trộn xà lách, 1 quả táo và sốt mè
- Tối: 1 quả táo, súp đậu lăng hoặc yến mạch
Ngày 4
- Sáng: Cải xoăn luộc, sinh tố táo
- Trưa: 1 quả táo, súp bí xanh và rau cải bó xôi
- Tối: 1/2 chén cơm, khoai tây luộc và cà rốt, 1 quả táo
Ngày 5
- Sáng: Bánh mì, 1 tách trà hoặc cafe
- Trưa: 1 quả táo, súp xà lách và khoai lang/khoai tây
- Tối: 2 quả trứng luộc, 1 cốc sinh tố táo cùng rau diếp
Ngày 6
- Sáng: 1 quả táo, 1 bát cháo từ yến mạch
- Trưa: Salad rau củ quả (táo, lê, ổi), trà detox
- Tối: Nửa chén cơm gạo lứt, ức gà hấp cùng bông cải xanh
Ngày 7
- Sáng: 1 quả táo trộn với sữa tươi ít đường
- Trưa: Salad cà chua và rau thơm, trứng luộc
- Tối: 1 quả táo, salad cá hồi
Bạn có thể thay đổi thực đơn tùy theo sở thích cá nhân, sao cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo hàm lượng calo <1200 đơn vị/ngày để tránh ảnh hưởng đến kết quả giảm mỡ.
5. Một số điều cần chú ý khi ăn táo giảm cân
Mặc dù bạn đã biết một quả táo chứa bao nhiêu calo và không độc hại với cơ thể nhưng khi sử dụng bạn cần phải hết sức cẩn thận nhằm phát huy tối đa tác dụng của loại quả trên. Một số lưu ý cần ghi nhớ:
– Không ăn táo lúc đói, trước khi ăn phải ăn lót dạ.
– Không ăn nhiều quá 3 quả/ngày, phải dùng đúng cách.
– Chọn quả táo còn tươi, cầm chắc tay và không hỏng mốc.
– Có thể ăn táo cùng các loại hoa quả khác, nhưng tuyệt đối tránh ăn chung với lựu, nho, hồng dễ gây rối loạn tiêu hóa.
– Bắt buộc phải kết hợp chế độ luyện tập khoa học, thúc đẩy trao đổi chất và giải phóng lượng calo đưa vào cơ thể.
– Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, không nạp quá nhiều chất béo, đồ măn hay thức uống chứa cồn…
– Chống chỉ định ăn táo với những trường hợp: Viêm dạ dày, đau bụng kinh, vừa mới ăn hải sản…
6. Thói quen ăn táo nhiều có tốt không
Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, ăn táo nhiều không tốt cho sức khỏe, có thể gây ra rất nhiều hệ lụy nặng nề đến sức khỏe. Điển hình là:
6.1 Ảnh hưởng một số vấn đề về tiêu hóa
Táo là loại trái cây có tính nhiệt, khi nạp lượng lớn vào cơ thể sẽ gây nóng, làm mất cân bằng cán cân nội tiết. Kéo theo các vấn đề: Đầy bụng, giảm hiệu quả của hormon tuyến tụy, tăng chuyển hóa glucose thành chất béo…
Ngoài ra, uống nhiều hơn 1 lít nước ép táo/ngày cũng dẫn đến tình trạng tiêu chảy, kèm theo những biểu hiện: Chóng mặt, đau đầu, ăn không ngon miệng…
6.2 Gây tăng cân ngoài ý muốn
Ăn táo nhiều khiến hoạt động tiêu hóa bị đảo lộn, cơ thể khó giải phóng năng lượng, gây tích tụ mỡ thừa và tăng trọng lượng. Ví dụ: Nếu bạn ăn 4 quả táo/ngày, lượng calo nạp vào cơ thể sẽ đạt ngưỡng 350-400 đơn vị. Cộng thêm một khẩu phần ăn nhiều tinh bột và chất béo, cân nặng sẽ tăng lên nhanh chóng.
Do vậy, người giảm cân chỉ nên ăn 1-2 quả/ngày, kết hợp khẩu phần ăn ít tinh bột để tăng hiệu quả siết cân.
6.3 Giảm hiệu quả thuốc điều trị
Trong thời gian uống thuốc kháng sinh hay điều trị bệnh lý, ăn táo nhiều có thể khiến các thành phần hoạt tính mất tác dụng. Khi đó, môi trường axit (Vitamin C) dễ làm vô hiệu hóa tác dụng của thuốc.
Đặc biệt, một số loại thực phẩm: Fexofenadine, ampicilin, ibuprofen… kết hợp với táo sẽ gây ra tác dụng phụ rất mạnh, thậm chí tăng nguy cơ trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Một số trường hợp sẽ gặp các dấu hiệu cơ bản như: Buồn ngủ, chóng mặt, ác giác, đau đầu…
6.4 Tăng khả năng gây ngộ độc
Theo cục An toàn thực phẩm Hoa Kỳ, táo là loại trái cây được ngâm thuốc bảo quản nhiều nhất. Do đó, bạn phải chọn địa chỉ mua tin cậy, rửa sạch bằng nước muối hoặc máy khử khuẩn nano để giảm độc hại.
Trong một số nghiên cứu lâm sàng, táo có thể gây ngộ độc xyanua nếu nạp nhiều hơn 150gr vào cơ thể. Cho nên, bạn tuyệt đối phải bỏ phần lõi của táo khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Khi có các dấu hiệu tiêu chảy, đau bụng, toát mồ hôi sau ăn nhiều táo, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để xử lý kịp thời.
6.5 Men răng suy yếu
Các loại trái cây giàu Vitamin C như táo có tính axit rất cao nên được xem là nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng suy yếu men răng và mất khoáng răng.
Thành phần dinh dưỡng chứa trong quả táo chứa nhiều vitamin C ( 4,6 mg trên 100gr quả táo) nên việc làm dụng quá mức loại trái cây đó sẽ khiến bạn phải đối mặt với các vấn đề về răng miệng (khó chịu, răng ố vàng, ê buốt).
Nhất là khi sử dụng táo ngâm rượu hoặc giấm, men răng càng bị suy yếu nhanh chóng. Đi kèm là nguy cơ viêm loét nướu và nhiệt miệng.
6.6 Tình trạng loãng xương
Một số cuộc khảo sát chỉ ra, người có thói quen uống nước ép táo hay rượu táo có nguy cơ loãng xương gấp 2 lần bình thường. Bởi các sản phẩm kể trên làm suy giảm nồng độ kali, ngăn cản hấp thụ canxi trong xương.
Khi đó, cấu trúc xương không còn chắc chắn, dễ gặp tổn thương nếu có tác động mạnh từ bên ngoài. Vì lý do đó, các chuyên gia khuyến cáo, trẻ em không nên ăn nhiều táo để tránh loãng xương ở tuổi dậy thì.
7. Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả táo phù hợp
Mỗi ngày, chúng ta chỉ nên ăn 1-2 quả táo và nên ăn cả vỏ. Vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra,
Có nhiều chất chống oxy hóa có trong vỏ quả táo, nhất là nhóm polyphenol có khả năng chống lại bệnh ung thư.
Đồng thời, bạn có thể dùng 1 quả táo và 1 quả chuối để ăn sáng, chúng sẽ cung cấp đầy đủ lượng calo và dưỡng chất cần thiết cho bữa sáng.
Trong một quả chuối chứa 110 calo, 1gr protein, đáp ứng 16% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Trong đó, một quả táo cung cấp đến 36% chất xơ, 190 calo theo khuyến nghị mỗi ngày.
Như vậy, tổng cộng bạn đã hấp thụ được khoảng 300 calo cho bữa sáng, gần đạt đến lượng calo khuyến nghị trong bữa ăn đối với chế độ 3 bữa/ngày.
8. Cách lựa chọn táo giòn ngon
Để lựa chọn được quả táo vừa thơm ngon, giòn ngọt, vừa đảm bảo cho sức khỏe, bạn nên bỏ túi cách chọn táo dưới đây.
8.1 Quan sát vỏ táo
Nên chọn những quả táo có màu tươi sáng, vỏ bóng, không có cảm giác nhám tay khi sờ. Nếu bạn thích ăn táo ngọt nên chọn quả sẫm màu, có các hạt trắng nho nhỏ trên vỏ quả. Tránh những quả xỉn màu, dập nát, thâm hay bị sâu hại.
8.2 Chú ý kích thước quả táo
Chỉ nên chọn quả táo có kích thước vừa phải, lớn hơn quả bóng tennis một chút. Không ham chọn quả táo quá to hoặc quá nhỏ. Táo quá to có thể bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, táo nhỏ quá thường bị chín ép, chua.
8.3 Quan sát cuống quả táo
Táo mới thu hoạch sẽ có phần cuống mới tươi, gắn chặt vào quả. Không nên chọn táo đã rụng cuống hoặc cuống đã khô.
8.4 Dùng tay sờ nắn quả táo
Quả táo ngon và mọng nước sẽ cứng, khá tròn và cầm nặng tay. Khi ấn tay vào quả táo thấy mọng, cứng thì đó là quả táo ngon. Thử búng tay vào quả táo, nếu âm thanh rõ, to thì đó là táo giòn và ngon.
8.5 Ngửi mùi thơm của quả táo
Táo chín và ngon thường có mùi rất thơm. Táo chưa chín hẳn sẽ ít thơm và có vị chua hơi chát.
Qua những thông tin trên, bạn đã biết một quả táo chứa bao nhiêu calo và những lợi ích vô cùng to lớn của chúng mang đến. Từ đó, bạn sẽ có những kiến thức hữu ích đưa loại quả đó vào thực đơn ăn kiêng, có được vóc dáng giảm cân hiệu quả.