Chào mừng bạn đến với Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Những điều bạn nhất định phải biết về u mỡ

Ngày đăng: 15/06/2020 | Lần cập nhật cuối: 15/06/2020

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Nguyễn Tiến Sơn »    |   Tác giả: codeadmin »
U mỡ thường không gây đau đớn, lại lành tính khiến nhiều bệnh nhân chủ quan, để u phát triển với kích thước lớn chèn ép vào các dây thần kinh, gây ảnh hưởng đến các mạch máu lớn và là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh khác. Vậy u mỡ là gì? U mỡ có nguy hiểm không?

1. U mỡ là gì?

U mỡ là gì là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Thực tế, u mỡ là tình trạng lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, có hình tròn, kích thước to nhỏ khác nhau, có khối u nhỏ bằng hạt đỗ nhưng cũng có khối u to như quả quýt.

u mo la gi

U mỡ là tình trạng chất béo tích tụ thành khối dưới da

Khối u có thể xuất hiện mọi nơi trong cơ thể như: lưng, vai, cánh tay, gan, ruột… Một người có thể có từ một đến nhiều khối u. U mỡ thường là lành tính di chuyển được, và không gây đau đớn. U mỡ có 2 tính chất để bác sĩ nhận biết là: có nhiều thùy và có mật độ mềm, đôi khi có chất lỏng bên trong.

Bất cứ ai cũng có thể bị u mỡ, nhưng tình trạng này khá phổ biến ở những phụ nữ trung niên. Để xác định được u mỡ lành tính hay ác tính, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

2. Triệu chứng của u mỡ

Thông thường, người bệnh sẽ không phát hiện ra mình bị u mỡ, trừ khi nó ở vị trí dễ cảm nhận được bằng cách sờ hoặc ấn vào, khối u gây đau hoặc lớn lên bất thường. Lúc này, người bệnh sẽ thắc mắc “liệu u mỡ có nguy hiểm không?”

trieu chung u mo

U mỡ có thể gây đau đớn và phát triển bất thường

  • Các khối u mỡ có thể là một hoặc nhiều cục bướu mềm, tròn nằm dưới da và thường không gây đau đớn. Các khối u có thể hơi nhão, tình trạng khối u mềm hoặc cứng phụ thuộc vào tình trạng khối u mỡ. Chúng có thể bị dịch chuyển dễ dàng sang các khu vực lân cận.
  • Trong nhiều trường hợp, u mỡ gây đau đớn do nó đè lên dây thần kinh hoặc nếu bên trong khối u có các mạch máu. Hiến có khối u mỡ nào lớn hơn 8 cm. U mỡ cũng có thể gây mất thẩm mỹ. Trong những trường hợp này, u mỡ nên được phẫu thuật cắt bỏ.

3. U mỡ có nguy hiểm không?

Đối với câu hỏi u mỡ có nguy hiểm không, theo các chuyên gia, hầu hết u mỡ lành tính, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. U mỡ hiếm khi nguy hiểm.

Tuy nhiên, cũng không vì thế mà bạn được chủ quan. Chỉ cần thấy bất cứ một khối u hoặc sưng ở bất cứ nơi nào trên cơ thể thì cũng nên đến gặp bác sĩ.

u mo nguy hiem

U mỡ có thể ảnh hưởng đáng kể tới cuộc sống

  • Kích thước của u mỡ tăng đáng kể (ví dụ như gấp đôi) trong vòng 12 tháng. Dấu hiệu nhận biết u mỡ nguy hiểm như phát triển chậm, tăng kích thước.
  • Với các khối u xuất hiện trong ổ bụng, nó làm trướng bụng, gây chèn ép một số cơ quan nội tạng dẫn đến rối loạn chức năng của nhiều bộ phận trong cơ thể, nguyên nhân là chúng phát triển to lên.
  • Các khối u to ở đầu cổ, vai gáy sẽ gây chèn ép lên các dây thần kinh gây hậu quả liệt gây liệt hoặc ảnh hưởng mạch máu lớn khi chúng phát triển to lên.
  • Người bệnh có thể bị khó thở, khó nuốt, thậm chí suy hô hấp, nếu khối u mỡ phát triển vào sâu trong thành hầu, họng, ngực, gan, trung thất.
  • Ở các vị trí u mỡ ở nách, u mỡ ở lưng, u mỡ sau gáy, u mỡ ở tay, chân… u mỡ đều có thể xuất hiện, trong đó phổ biến là,…nguy hiểm nhất là khi u mỡ xuất hiện ở nội tạng như ruột, gan.

4. Chẩn đoán và Điều trị

Thông thường, để chẩn đoán được u mỡ bác sĩ chỉ cần dựa vào các triệu chứng mà bạn đang có và khám tổng quát.

Ngoài ra, để có kết quả chính xác nhất, phương pháp sinh thiết được sử dụng rất phổ biến. Sinh thiết được biết đến là một thủ thuật lấy ra một mô nhỏ ở khối u để xét nghiệm qua kính hiển vi.

chan doan u mo

Chẩn đoán u mỡ bằng cách làm sinh thiết

Với những khối u lành tính, bác sĩ sẽ khuyên không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi. Trong những trường hợp sau, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u:

  • Khối u phát triển nhanh, tăng kích thước
  • Khối u gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người bệnh
  • Bản chất, u mỡ là lành tính nếu đó không phải một dạng u nang, áp xe hoặc ung thư mô mỡ.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ được u mỡ là gì, u mỡ có nguy hiểm không để có những phương án xử lý khi cần thiết. Ngoài những thông tin trên, nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ hotline 1900 633 988 để được các bác sĩ của Bệnh viện Hồng Hà hỗ trợ chính xác và kịp thời.

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo