Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
logo-hongha

Phục hồi chức năng tại bệnh viện Hồng Hà

Ngày đăng: 25/08/2020 - Ngày sửa: 25/08/2020

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Nguyễn Tiến Sơn »    |   Tác giả: dinhth »

Trên thế giới phục hồi chức năng là phương pháp giúp phòng, chữa bệnh. Tại Việt Nam, phục hồi chức năng chủ yếu được sử dụng vào phục hồi lại chức năng một số cơ quan sau điều trị, chữa bệnh. Đặc biệt hay gặp nhất là sau điều trị các chấn thương.

1. Ai cần tập phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng sẽ là biện pháp nhằm cải thiện và hồi phục các cơ quan, bộ phận gặp vấn đề, trả lại khả năng hoạt động hiệu quả, giảm thiểu tình trạng tái phát bệnh sau điều trị, hỗ trợ phòng bệnh để tránh gây liệt, tàn phế.

Có thể hiểu đơn giản, phục hồi chức năng là một mảng lớn, kết hợp rất nhiều biện pháp khác nhau từ y học cho đến xã hội học, tâm lý học, kinh tế, giáo dục, hướng nghiệp, giao tiếp,… để hồi phục các bộ phận bị tổn thương, nhằm giúp người bệnh luôn có sức khỏe tốt.

2. Các bệnh cần phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là quá trình thường chỉ áp dụng cho những người có vấn đề về tâm lý, chấn thương thần kinh cột sống – cơ xương khớp, người khuyết tật,… cụ thể như sau:

  • Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nhẹ và vừa, sai khớp, trật khớp, đau nhức lưng, viêm cột sống chữa dính khớp, vẹo cột sống,… có thể sử dụng máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS để hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng.
  • Người bị đau khớp, viêm khớp, căng cơ, hội chứng ống cổ tay,… sau khi chơi thể thao, lao động nặng nhọc hoặc gặp chấn thương, có thể dùng phương pháp chiếu tia Laser để điều trị. Ngoài ra, một số cách giảm đau khác như chiếu hồng ngoại IR, điện xung, sóng xung kích,… cũng có thể áp dụng tùy từng trường hợp cụ thể.
  • Người bị thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp do tuổi cao hoặc gặp chấn thương,… cũng có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau để điều trị và phục hồi chức năng cơ xương khớp.

  • Trẻ em bị các triệu chứng như chậm nói, nói ngọng, tự kỷ, chậm phát triển trí não, bàn chân bẹt,… có thể áp dụng một số biện pháp vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.
  • Bệnh nhân cần thực hiện một số biện pháp phục hồi chức năng sau các ca phẫu thuật chấn thương sọ não, thay dây chằng gối, thay khớp, thần kinh cột sống,…
  • Người có tâm lý rối loạn, bị stress do làm việc quá sức, trầm cảm, tự kỷ,… cũng có thể áp dụng các biện pháp phục hồi chức năng để tinh thần thoải mái và thư giãn hơn.
  • Mất ngủ, ngủ không ngon giấc, đau nửa đầu về đêm,… hoặc một số chứng bệnh mãn tính khác trong cơ thể như đái tháo đường, tăng huyết áp,… có thể áp dụng quang trị liệu.
  • Người sau khi thay khớp: Sau khi phẫu thuật thay khớp người bệnh sẽ được tập phục hồi chức năng chia ra 3 mốc giai đoạn cụ thể:

Sau phẫu thuật đến 2 tuần: Khi còn ở trong viện để theo dõi điều trị.

Ngày thứ 2, bệnh nhân được tập phục hồi chức năng. Tùy vào mục đích của từng giai đoạn, khi còn ở trong viện chống phù nề giảm đau, tập biên độ khớp. (Bỏ Ngay sau mổ sẽ được tập phục hồi chức năng..) tập cơ tĩnh trả lại sức cơ.

Ngày thứ 3, ngày thứ 4 sẽ được tập tăng biên độ khớp.

Ngày thứ 5 trở đi, tăng dần biên độ tăng khớp gối từ 0-90 độ có thể lên đến 100 độ. Được tập phục hồi chức năng đi lại, tì đè với sự hỗ trợ của lạng hoặc là khung đỡ.

Từ ngày thứ 6 trở đi đến lúc ra viện đến 2 tuần bệnh nhân sẽ được cứ chỉ, tiếp tục tập phục hồi chức năng đi lại có tì đè trở lại một phần cuộc sống sinh hoạt cá nhân  

Từ 2 tuần đến 6 tuần: bệnh nhân sẽ tiếp tục tập phục hồi chức năng, tập tăng biên độ của khớp gối nhất có thể lên đến 100 – 115 độ. Lúc đó có thể tăng được lực tì đè lên khớp gối nhân tạo đã đc thay. Dưới sự trợ giúp của lạng hoặc khung đỡ.

Từ tuần thứ 6 trở đi: Bệnh nhân tiếp tục được tập biên độ, tập sức cơ và đi lại tương đối bình thường với sự giúp đỡ của lạng hoặc khung đỡ. Cuộc sống sinh hoạt trở về bình thường. (2:29) Đây là toàn bộ quy trình tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau khi thay khớp gối. 

Phục hồi chức năng rất cần thiết đối với tất cả các loại bệnh lý đặc biệt đối với người cần lấy lại vận động sau chấn thương hoặc điều trị chấn thương. Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là đơn vị tiên phong trong hợp tác với với bệnh viện lớn. Đưa công nghệ, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa vào thăm khám và điều trị. Đem lại hiệu quả cao đối với người bệnh. Hẹn đặt lịch tư vấn và thăm khám cùng bác sĩ chuyên môn qua hotline 1900633988.

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo