Điều trị gãy xương tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Ngày đăng: 25/08/2020 | Lần cập nhật cuối: 15/09/2020

Tư vấn y khoa: BS Nguyễn Tiến Sơn »    |   Tác giả: Nguyễn Trang »
Gãy xương là tình trạng xương bị biến dạng do tác động và chèn ép. Lúc này cấu trúc xương sẽ bị thay đổi so với lúc ban đầu. Các vị trí dễ gãy xương trên cơ thể con người có thể kể đến như tay/chân, vai/đòn, xương sườn hoặc bất kỳ một vị trí nào có thể xảy ra. Gãy xương tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng khiến cho cuộc sống của người bệnh gặp nhiều rắc rối và để lại nhiều biến chứng về sau.

1. Các phương pháp điều trị gãy xương

1.1 Phương pháp không phẫu thuật

Chỉ định: Cho các bệnh nhân rạn nứt xương, gãy nhẹ, gãy phần mềm, trật khớp,….tại các vị trí như cánh tay, cẳng chân, bàn tay, bàn chân

Bó bột

• Ưu điểm: Chi phí thực hiện thấp.
  • Nhược điểm

Bó bột thạch cao: Hồi phục sau bó 2-3 ngày cố định bột và sau 1-2 tháng có thể tháo bột tùy cơ địa từng người.

Có thể gây mẫn cảm cho da, nếu người bệnh vận động sai tư thế trong thời gian điều trị sẽ gây di lệch xương và bột dễ thấm nước.

Bó sợi thủy tinh

• Ưu điểm:

Không gây kích ứng da, không gây ngứa, trọng lượng nhẹ, cố định, bền và không thấm nước, đa dạng màu sắc.

Hồi phục sau 2-3h và sau 1-2 tháng có thể tháo sợi thủy tinh tùy cơ địa từng người.

• Nhược điểm: Giá thành cao.

1.2  Phương pháp phẫu thuật

Đối với phương pháp phẫu thuật điều trị gãy xương bằng phẫu thuật có các phương pháp sau: Khung cố định bên ngoài, đóng đinh nội tủy, cố định bằng nẹp vít.

Khung cố định bên ngoài:

• Áp dụng cho bệnh nhân bị gãy xương hở độ từ IIIA trở lên.
  • Ưu điểm: Phù hợp với những người bệnh bị gãy xương hở. Không được điều trị kịp thời và đã có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn. Hay gãy xương kín nhưng tình trạng phần mềm xấu.
  • Nhược điểm: Tỷ lệ nhiễm khuẩn chân đinh cao, khung cồng kềnh chăm sóc  khó. Nếu không theo dõi sát sao có thể gặp phải biến chứng chậm liền xương khớp do lỏng chân đinh.

Đóng đinh nội tủy:

• Áp dụng cho xương gãy không vững, gãy hở độ I – II và có thời gian gãy dưới 6 tiếng. Gãy ống xương dài cũng có thể áp dụng phương pháp này.
  • Ưu điểm: Kỹ thuật đơn giản, cố định ổ gãy vững chắc. Sau mổ sẽ không cần bó bột, người bệnh có thể tập phục hồi chức năng sớm.

Cố định bằng nẹp vít:

• Áp dụng cho những trường hợp bị gãy ở đầu xương, gãy xương phạm khớp, gãy nát nhiều tầng thân xương, không thể đóng đinh nội tủy có bắt chốt ngang.
  • Ưu điểm: Kết hợp được xương dài. Có thể cố định hoặc thay thế các xương bản rộng như xương sọ, xương bả vai, xương chậu… Khi bị vỡ, gãy hay mất xương. Tránh tối đa tổn thương phần mềm.
  • Thời gian hồi phục:

Đối với gãy xương cánh tay, xương đòn, xương sườn,… người bệnh có thể đi lại ngay sau khi phẫu thuật.

Đối với xương đùi, xương trục chính thời gian phục hồi khoảng từ 1-2 tháng sau phẫu thuật.

Ngoài ra tùy vào cơ địa của bệnh nhân, việc tập phục hồi, chế độ ăn uống mà thời gian hồi phục là khác nhau.

2. Lưu ý

Để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất, người bệnh nên tuyệt đối nghe theo những lời khuyên từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý vận động khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ.

Nên kết hợp ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khoa học để hỗ trợ cho quá trình hồi phục thuận lợi hơn.

Khi phát hiện mình bị gãy xương hay các dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Hãy đi khám ngay lập tức để có phương án điều trị kịp thời. Hotline liên hệ bác sĩ tư vấn nếu bạn chẳng may bị chấn thương 1900633988.