Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
 • Từ T2 - CN
 • Mở cửa từ 7h - 18h
logo-hongha

Điều trị đứt dây chằng tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Ngày đăng: 18/08/2020 - Ngày sửa: 13/03/2021

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Nguyễn Tiến Sơn »    |   Tác giả: dinhth »
Đứt dây chằng khiến cuộc sống người mắc gặp nhiều khó khăn và bất tiện. Khi không thể đi đứng, vận động và di chuyển như người bình thường. Để “ cứu vãn “ tình hình, người bệnh nên sử dụng dịch vụ phẫu thuật nối dây chằng tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà để điều trị đứt dây chằng.

1. Phẫu thuật nối dây chằng là gì?

Dây chằng (ligament) là gì? là các cơ bao quanh các khớp xương, có nhiệm vụ cố định và bảo vệ đầu khớp, kết nối xương này với xương khác. Các loại dây chằng có thể gây tổn thương vận động đối với người bệnh:

 • Dây chằng chéo trước
 • Dây chằng chéo sau
 • Dây chằng chéo trong
 • Dây chằng chéo ngoài

Trong hệ thống dây chằng tại đầu gối, dây chằng chéo trước là dây chằng dễ tổn thương nhất. Dây chằng để bảo vệ và cố định đầu khớp, kết nối xương này với xương khác. 

2. Chẩn đoán đứt dây chằng

– Lâm sàng: Chẩn đoán các dấu hiệu Ngăn kéo trước của xương chày so với xương đùi, khi gối duỗi nhẹ. Khám thêm các dây chằng khác của gối , đặc biệt là dây chằng bên ngoài, bên trong vì  thường có những thương tổn  phối hợp.

– Cận lâm sàng: 

+ Chụp XQ: Hình ảnh thu lại cho thấy phần dây chằng bị đứt hoặc tổn thương sụn, xương khác khu vực bị chấn thương.

+ Chụp MRI: Hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ, một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan.

3. Biến chứng của đứt dây chằng

Thông thường đứt dây chằng chéo sau có thể tự lành lại sau một thời gian. Tuy nhiên ở một số trường hợp có thể xảy ra như sau:

 • Dù đi lại bình thường nhưng khi vận động mạnh thì khớp trở nên rất đau. 
 • Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, khớp gối ngày càng bị thoái hóa nặng.
 • Ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt hàng ngày, giảm chất lượng vận động.

4. Điều trị đứt dây chằng

4.1 Bảo tồn không phẫu thuật

Việc dây chằng bị đứt bán phần, tình trạng nhẹ, các bó cơ hoàn toàn có khả năng tự hồi phục, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp bảo tồn không phẫu thuật. Việc này được dựa trên đánh giá kết quả thăm khám và tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn.

 

Trong trường hợp này, người bệnh cần được hạn chế đi lại và vận động khoảng 2-3 tuần. Sử dụng nẹp giúp giữ vững khớp gối của bạn. Để giữ vững hơn nữa, bạn có thể cần đến nạng. Việc dùng nạng giúp bạn không đặt áp lực lên chân bị thương.

4.2 Vật lý trị liệu

Khi tình trạng sưng giảm bớt, một chương trình phục hồi chức năng an toàn được khởi động. Các bài tập được thiết kế giúp làm mạnh cơ, lấy lại được tầm hoạt động bình thường của khớp gối.

Tuy nhiên vật lý trị liệu sẽ kéo dài và cần người bệnh kiên trì để hồi phục hoàn toàn phần dây chằng bị tổn thương.

4.3 Phẫu thuật nối dây chằng

Đối với mỗi loại dây chằng sẽ có kỹ thuật viên áp dụng chuyên môn vào xử lý. Ở bài viết này Hồng Hà gửi đến khách hàng quy trình phẫu thuật nối dây chằng dưới góc nhìn tổng quan nhất:

 

Phẫu thuật nối dây chằng được coi là biện pháp điều trị hiệu quả nhất khi người bệnh bị đứt dây chằng. Các bước tiến hành phẫu thuật nội soi nối dây chằng được tiến hành như sau:

 • Tiến hành gây tê cho người bệnh tại vị trí khớp gối nơi có dây chằng bị đứt.
 • Người bệnh được đặt trong tư thế nằm ngửa, gối gấp 90 độ, phần đùi tựa vào dụng cụ đỡ, bàn chân tỳ vào vật đỡ.
 • Thực hiện nội soi khớp gối để kiểm tra và đánh giá tổn thương phần dây chằng bị đứt.
 • Tiến hành phẫu thuật nối phần dây chằng bị đứt.
 • Đóng vết mổ, không đặt dẫn lưu, đóng lối vào khớp một lớp và thực hiện cố định gối duỗi bằng nẹp Orbe.
 • Cắt chỉ khoảng 2 tuần sau mổ.

Thời gian phẫu thuật thường kéo dài khoảng 120 phút và sau phẫu thuật, người bệnh sẽ nằm viện 3 – 4 ngày. Sau khi ra viện để về điều trị tại nhà, người bệnh sẽ được hướng dẫn tập phục hồi chức năng. Ngoài ra sẽ được kê thêm một số loại thuốc theo đơn dùng cho đến khi quay trở lại tái khám hoặc cắt chỉ.

5. Ai thường phải điều trị đứt dây chằng

Người bệnh bị đứt dây chằng thường là người hay vận động mạnh trước đó các cơ chưa được đàn hồi đủ để chịu tác động từ bên ngoài. Hoặc một số trường hợp lực quá lớn khiến phần dây chằng tổn thương.

 • Vận động viên thể thao cần sự nhanh nhạy như bóng đá, cầu lông, tennis…
 • Người có tiền sử gặp chấn thương, tai nạn ngoài ý muốn.

Nếu như bạn có bất cứ biểu hiện hoặc băn khoăn về tình trạng chấn thương của mình vui lòng liên hệ số 1900633988 để được các bác sĩ trực tiếp tư vấn. Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là đơn vị hợp tác chuyên môn cùng với bệnh viện lớn về cơ xương khớp như Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn. Hằng năm hàng nghìn ca điều trị đứt dây chằng thành công đã được thực hiện.

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo