Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Thụ tinh ống nghiệm có sinh đôi được không? Nên buồn hay vui

Ngày đăng: 21/07/2021 - Ngày sửa: 22/07/2021

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: Đội ngũ bác sĩ Hồng Hà »    |   Tác giả: Vũ Thị Hồng Hạnh »

Thụ tinh ống nghiệm có sinh đôi được không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đang nóng lòng mong chờ thanh âm của con trẻ. Làm thế nào để có song thai khi thụ tinh ống nghiệm và những rủi ro do song thai là gì? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được bác sĩ chuyên thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF giải đáp qua bài viết dưới đây!

1. Sơ lược về sinh đôi và song thai ivf

Sinh đôi – theo các bác sĩ chuyên khoa thật ra không phải là một kết quả được mong đợi của quá trình hỗ trợ sinh sản. Đây có thể coi là hệ quả xấu của những biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay do chứa nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé.

Theo nguyên lý, sinh đôi được chia ra làm nhiều loại:

– Sinh đôi cùng trứng: Hai bé được tách ra từ cùng 1 phôi, có cùng gen. Tức là, trong quá trình chuyển phôi, vì một vài lý do gì đó không thể kiểm soát được, cái phôi đó tách đôi ra tạo thành hai thai nhi. Có một nguy cơ để khiến cho phôi có nhiều điều kiện để tách đôi ra hơn. Giả sử như các bác sĩ sẽ nuôi phôi lên đến ngày thứ 5 trong phòng thí nghiệm hoặc sinh thiết phôi,…

Đây đều là những yếu tố khiến cho phôi phân đôi. Hai em bé sau khi sinh ra sẽ có ngoại hình giống nhau đến 98%.

– Sinh đôi khác trứng: Bản chất là hai anh em được sinh từ cùng một thời điểm. Đây là kết quả của việc hai phôi cùng đậu trong tử cung cùng một lúc. Sinh đôi khác trứng có thể là do trong quá trình chuyển phôi, các bác sĩ đã chuyển nhiều hơn 1 phôi vào tử cung của người vợ.

Ngày nay khả nuôi phôi và khả năng thao tác với phôi ngày càng cao ngày tiên tiến nên khả năng làm tổ của phôi ngày càng được cải thiện. Vì vậy nguy cơ liên quan đến song thai và đa thai được các tổ chức y tế hàng đầu khuyến cáo là không nên chuyển quá nhiều phôi vào tử cung bởi sẽ xảy ra nhiều rủi ro không lường trước được.

Tổng quan kiến thức về sinh song thai

Tổng quan kiến thức về sinh song thai

2. Thụ tinh ống nghiệm có sinh đôi được không?

Để biết được người mẹ có khả năng mang thai sinh đôi được hay không, các bác sĩ cần khám tổng quát về sức khỏe người mẹ và sức khỏe sinh sản. Nếu khu vực tử cung của người mẹ hoàn toàn khỏe mạnh, việc tiến hành thụ tinh ống nghiệm 2 phôi hoàn toàn có thể xảy ra.

Xét về mặt lý thuyết, chúng ta có thể kích trứng để nhận được nhiều phôi hơn. Đồng thời nuôi 3 – 5 phôi và chuyển nhiều hơn 1 phôi vào tử cung cùng một thời điểm. Những phôi được thụ tinh dư có thể được trữ đông để chuẩn bị cho lần thực hiện IVF tiếp theo.

Với những ca thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ có thể kích để nhiều hơn một trứng chín trong cùng thời điểm, tăng khả năng mang nhiều hơn một thai. Tuy nhiên tất cả các trung tâm hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới đều đưa ra khuyến cáo không nên mang thai đôi vì xảy ra những vấn đề khó kiểm soát trong thời kỳ thai nghén.

3. Những khó khăn nếu mang song thai bằng phương pháp IVF

Mang thai đôi chưa bao giờ là điều khó khăn, đặc biệt thai đôi nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu chị em nóng vội, hoàn toàn có thể khiến IVF thất bại. Những rủi ro tiềm ẩn nếu chị em làm thụ tinh ống nghiệm IVF mang song thai bao gồm:

3.1. Rủi ro sinh non

Khó khăn lớn nhất liên quan đến song thai IVF là sinh non. Loài người được thiết kế để chỉ sinh 1 bé trong 1 lần mang thai. Trong quá trình tiến hoá từ loài vượn (đi bằng 4 chi) đến loài người(đứng thẳng) đã làm giảm đi rất nhiều thể tích khung chậu, điều này nghĩa là việc sinh nở đã trở nên khó khăn hơn nữa so với tổ tiên của chúng ta.

Mặt khác, trong quá trình tiến hóa, thể tích hộp sọ đã được tăng lên đáng kể. Việc thể tích hộp sọ tăng cũng như kích thước xương chậu giảm đi khiến cho việc mang thai và sinh con tự nhiên cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Dễ thấy ở các ca sinh thường việc cắt tầng sinh môn đã là tương đối không hiếm gặp.

Các vấn đề liên quan đến song thai khiến cho việc tử cung của người mẹ càng trở nên khó khăn hơn trong việc cùng nuôi dưỡng và duy trì cả hai em bé cùng phát triển. Tương tự như một quả bóng, càng bơm nhiều vật chất sẽ càng gây nhiều sức ép lớn lên thành, và điều này dẫn đến việc quả bóng càng dễ vỡ hơn. Điều này cũng diễn ra tương tự với tử cung của người mẹ mang thai đôi. Khi mang song thai, rủi ro sinh non rất cao.

3.2. Em bé nhẹ cân

Yếu tố thứ hai liên quan đến rủi ro mang song thai là các em bé thường mang xu hướng nhẹ cân. Các em bé có thể “non” hơn bình thường, nhẹ cân hơn bình thường và đây chính là yếu tố khiến cho các bé có nguy cơ mắc các bệnh lý sơ sinh và chưa sinh cao hơn các em bé bình thường. Tuổi thai trung bình của mỗi thai kỳ song thai thường là 36 tuần.

Với tuổi thai trung bình của song thai ivf thì tuổi thai chỉ khoảng 35 tuần. Điều này có nghĩa là các em bé song thai ivf khi so với những em bé cùng tuổi cùng lứa là non tháng hơn bên ngoài độ khoảng 5 tuần. Đôi khi các bác sĩ sơ sinh có thể bù đắp được chuyện này, tuy nhiên trong một số trường hợp, các bệnh lý này sẽ mang theo em bé suốt đời.

Hoặc thậm chí, tiêu cực khi sinh quá non, các bác sĩ sơ sinh không thể cứu chữa được có thể khiến cho em bé bị tử vong.

3.3. Tỷ lệ mắc các bệnh lý thai kỳ cao

Các mẹ bầu song thai ivf cũng có khả năng mắc các bệnh lý trong thời gian thai kì cao hơn rất nhiều so với các ca mang thai đơn. Các bệnh lý này có thể là:

– Sảy thai sớm

– Chảy máu âm đạo

– Tiểu đường thai kì

– Huyết áp cao

– Nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn từ 3 đến 5 lần so với bình thường

– Thiếu máu trong thời gian thai kì

– Các rủi ro liên quan đến vấn đề nước ối (quá nhiều nước ối bao quanh thai)

Những rủi ro có thể gặp phải khi mang song thai

Những rủi ro có thể gặp phải khi mang song thai

4. Có nên mang song thai nhờ thụ tinh ống nghiệm

Đây là một câu hỏi khó, với ngay cả các bác sĩ chuyên khoa. Tùy theo ưu tiên của gia đình, có thể mang song thai nếu muốn, và bày tỏ nguyện vọng với bác sĩ trực tiếp làm thụ tinh nhân tạo.

Tuy nhiên, dưới góc độ y học, đứng trước những rủi ro kể trên các bác sĩ chuyên khoa khuyên là không nên mang song thai ivf để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi và sức khỏe sau sinh cho sản phụ.

Mang thai đôi IVF có tốt hay không

Mang thai đôi IVF có tốt hay không

Trên đây là giải đáp của các bác sĩ tại trung tâm hỗ trợ sinh sản Hồng Hà về thắc mắc: thụ tinh ống nghiệm có sinh đôi được không. Hi vọng những thông tin được đưa ra trong bài viết trên đây đã mang đến cho bạn nguồn thông tin hữu ích. Hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người để bảo vệ sức khỏe cho cả thai nhi và sản phụ ivf

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo