Chào mừng bạn đến với Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Bệnh viện đa khoa Hồng Hà Đăng ký tư vấn
111111111

Phương pháp IUI và IVF là gì? Nên làm IUI hay IVF thì hiệu quả?

Ngày đăng: 25/07/2020 | Lần cập nhật cuối: 03/08/2020

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Hạnh »    |   Tác giả: Nguyễn Nhung »

IUI và IVF là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Nhưng nhiều người lại thường hay nhầm lẫn giữa IVF và IUI. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc về phương pháp IUI và IVF là gì? Nên chọn làm IUI hay IVF?

1. IUI và IVF là gì? 

IUI và IVF được biết đến là 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Tuy vậy, cả hai phương pháp này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. 

1.1. Phương pháp IUI

Phương pháp IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung. Khi đó, bác sĩ sẽ lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh để lọc rửa. Tiếp tục đưa những tinh trùng này trực tiếp vào buồng tử cung.

Điều này giúp tinh trùng không chịu sự tác động của các yếu tố bất lợi từ môi trường tử cung và chất nhầy cổ tử cung. Đồng thời, làm tăng khả năng thụ thai nhanh chóng.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung IUI

Phương pháp bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung

Thông thường, một chu kì điều trị bằng IUI gồm các bước:kích thích buồng trứng, lọc rửa tinh trùng và cuối cùng là bơm tinh trùng vào buồng tử cung

1.2 Phương pháp IVF

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trong đó, trứng và tinh trùng kết hợp ở ngoài cơ thể. Tỷ lệ thành công của IVF cao hơn các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Phôi thai được tạo thành sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi sau đó làm tổ, phát triển thành thai nhi như trong các trường hợp thụ thai tự nhiên

phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

Việc cân nhắc lựa chọn phương pháp nào cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đồng thời, bạn nên lưu ý chọn một bệnh viện, phòng khám uy tín, chất lượng để khám sức khỏe sinh sản tổng quát. 

2. Sự khác biệt giữa IUI và IVF

Dưới đây là sự khác biệt giữa IUI và IVF về: Quy trình thực hiện, Tỷ lệ thành công, Chi phí và Rủi ro.

2.1. Quy trình thực hiện 

+) Quy trình của IUI

Quy trình thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung đơn giản và không phức tạp. Trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, các cặp vợ chồng được chỉ định làm các xét nghiệm liên quan. Người vợ cần sử dụng thuốc để tăng sự rụng trứng. 

Các bác sỹ và chuyên gia hỗ trợ sinh sản sẽ đưa tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ trong giai đoạn rụng trứng để thụ tinh. Các bước thực hiện IUI gồm:

 • Bước 1: Sản xuất trứng: Nếu người phụ nữ có sức khỏe bình thường đã tạo ra trứng, thì chỉ cần chờ đến ngày trứng rụng tự nhiên. Hoặc bác sĩ sẽ tiêm thuốc kích trứng rụng vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh giúp buồng trứng sớm sản sinh trứng.
 • Bước 2: Theo dõi trứng (canh trứng): Bác sĩ sẽ theo dõi trứng để dự đoán chính xác thời điểm trứng rụng. Biện pháp canh trứng có thể tiến hành bằng cách siêu âm hoặc sử dụng theo dõi nhằm phát hiện sự gia tăng đột biến hormone Lutenizing.
 • Bước 3: Lọc tinh trùng: Bác sĩ sẽ chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh, chất lượng tốt nhất để bơm vào buồng tử cung.
Quy trình bơm tinh trùng vào tử cung

Quy trình bơm tinh trùng vào tử cung đơn giản, nhanh chóng.

 • Bước 4: Bơm tinh trùng: Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng gọi là catheter. Đây là ống thông mỏng, dài có thể đưa vào bên trong cổ tử cung để bơm tinh trùng vào trong tử cung. Lúc này, 1 số chị em sẽ có cảm giác tức bụng dưới hoặc chuột rút nhẹ nhưng sẽ qua nhanh.
 • Bước 5: Xác nhận việc thụ thai: Kể từ ngày tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung 14 ngày tiếp theo. Bạn sẽ được hẹn tái khám để làm các xét nghiệm kiểm tra bạn đã có thai chưa.

+) Quy trình của IVF

Nếu người bệnh thực hiện IUI nhiều lần không thụ thai, bác sĩ sẽ khuyên chuyển sang phương pháp IVF. Tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm cao hơn so với bơm tinh trùng vào buồng tử cung. IVF phù hợp cho phụ nữ bị tổn thương vòi trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc vô sinh nam. 

Khi thực hiện IVF, đầu tiên bạn phải được dùng thuốc kích trứng, sau đó là hút trứng. Tinh trùng và trứng sau khi được thu thập sẽ được tạo phôi trong phòng thí nghiệm. Những phôi tốt sẽ được cấy vào tử cung của người phụ nữ. 

quy trình thụ tinh ống nghiệm ivf

2.2. Tỷ lệ thành công

Phương pháp tiêm tinh trùng IUI thường không được áp dụng cho phụ nữ trên 44 tuổi. Bởi phương pháp này sẽ không đem lại hiệu quả. 

Nhìn chung, tỷ lệ thành công của IUI trung bình là 16% đối với phụ nữ dưới 35 tuổi. Tỷ lệ này đối với phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi là 11%. Phụ nữ từ 43 tuổi đến 44 tuổi tỷ lệ bơm tinh trùng chỉ còn 7%. 

Tỷ lệ mang thai của IVF được đánh giá cao hơn các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Tuy nhiên tỷ lệ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất lượng tinh trùng của người chồng, độ tuổi của người phụ nữ… Tuổi càng cao, tỷ lệ làm IVF càng thấp. 

Cụ thể, phụ nữ dưới 35 tuổi khi làm IVF có tỷ lệ thành công từ 40 – 60%. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 30% khi người vợ ở độ tuổi 35 – 37. Đặc biệt, phụ nữ từ 43-44 tuổi, tỷ lệ làm IVF thành công chỉ còn 5%.

Do vậy, bác sĩ thường dành lời khuyên cho các cặp vợ chồng làm IVF càng sớm càng tốt. 

Tỷ lệ thụ thai thành công của IUI và IVF

Tỷ lệ thụ thai thành công của IUI và IVF phụ thuộc vào tuổi tác của người vợ

2.3. Chi phí 

Chi phí khi làm IVF và IUI là một trong những băn khoăn lớn của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Chi phí cho một ca thụ tinh ống nghiệm là khoảng triệu 70-100 triệu đồng. Chi phí 1 lần bơm IUI vào khoảng 8-15 triệu.

Mức chi phí dao động tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người mẹ với những phác đồ điều trị khác nhau.

2.4. Rủi ro

Cũng giống như bất cứ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào, làm IUI hay IVF đều có thể xảy ra rủi ro. 

Một số rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện IUI như: dị tật nhiễm sắc thể hoặc dị tật bẩm sinh lớn hơn một chút. Nó cũng có nguy cơ đa thai cao hơn (sinh ba hoặc nhiều hơn).

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF về cơ bản là an toàn. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra rủi ro trong quá trình làm IVF như khiếm khuyết gene, đa thai, sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân…

sinh non rủi do iui và ivf

Sinh non một trong những rủi do có thể gặp phải khi làm IUI và IVF

3. Nên chọn làm IUI hay IVF?

Đây là thắc mắc chung của các cặp vợ chồng đang có ý định điều trị vô sinh, hiếm muộn. Qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phương pháp nào phù hợp với các bạn. 

Các trường hợp dưới đây được chỉ định bơm tinh trùng:

 • Những phụ nữ có tử cung bình thường;
 • Những phụ nữ có dự trữ buồng trứng tốt;
 • Có khả năng rụng trứng;
 • Có ít nhất một ống dẫn trứng bình thường.

Ngược lại, phương pháp IVF lại phù hợp với những đối tượng: 

 • Phụ nữ trên 38 tuổi;
 •  Phụ nữ sử dụng trứng hiến tặng;
 • Các cặp vợ chồng muốn sàng lọc di truyền;
 • Có dự trữ buồng trứng yếu;
 • Ống dẫn trứng bị tắc;
 • Đàn ông bị vô sinh.

4. Bệnh viện Hồng Hà – Địa chỉ làm IUI và IVF uy tín tại Hà Nội

Các bác sĩ thực hiện bơm IVF tại bệnh Viện Hồng Hà đều là các bác sĩ có bề dày kinh nghiệm cao. Đã và đang công tác tại các bệnh viện phụ sản hàng đầu Việt Nam. Vì thế tỉ lệ thành công trong nội soi thông tắc vòi trứng rất cao. Cụ thể như:

 • Ths. Bác sĩ Vũ Thị Hồng Hạnh: Trưởng khoa sản bệnh viện ĐKQT Hồng Hà. Chuyên gia 30 năm kinh nghiệm điều trị vô sinh hiếm muộn và bệnh phụ khoa. Thạc sĩ bác sĩ chuyên khoa sản đại học Y Hà Nội và đồng thời đang là bác sĩ bệnh viện phụ sản trung ương.
 • Bác sĩ CKII Đào Thu Hiền: trưởng khoa sản phụ bệnh viện ĐKQT Hồng Hà. Chuyên khoa 30 năm kinh nghiệm điều trị vô sinh hiếm muộn & bệnh phụ khoa. Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa sản Đại Học Y Hà Nội và đồng thời là bác sĩ bệnh viện phụ sản Trung ương.

Bài viết trên đã cung cấp cho ba mẹ những kiến thức tổng quát về phương pháp IUI và IVF. Ba mẹ có thể trực tiếp đến Bệnh viện Hồng Hà để được tư vấn, thăm khám và tiến hành làm IUI, IVF một cách nhanh chóng, an toàn

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *