Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Có thể sàng lọc tinh trùng để sinh con trai thành công không?

Ngày đăng: 17/07/2021 - Ngày sửa: 19/07/2021

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: Đội ngũ bác sĩ Hồng Hà »    |   Tác giả: Vũ Thị Hồng Hạnh »

Mong muốn sàng lọc tinh trùng sinh con trai nối dõi tông đường là điều nhiều gia đình Việt Nam mong muốn. Dù pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hoạt động này nhưng vẫn có nhiều truy vấn để tìm hiểu chính xác về kỹ thuật này. Thông tin được viết dưới đây chắc chắn sẽ giải đáp cho bạn về phương pháp sàng lọc tinh trùng sinh con trai hiện nay.

1. Kỹ thuật sàng lọc tinh trùng là gì?

Kỹ thuật sàng lọc tinh trùng được xem là một bước đột phá của y học hiện đại. Bằng việc chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh, có độ di động cao, phương pháp này giúp nâng cao khả năng mang thai và sinh em bé khỏe mạnh. Đây là một trong những bước quan trọng trong phương pháp hỗ trợ sinh sản ở người mắc bệnh vô sinh/ hiếm muộn hoặc khó có con.

2. Có được phép sàng lọc tinh trùng để sinh con trai không?

Kỹ thuật sàng lọc tinh trùng chỉ có tác dụng hỗ trợ khả năng thụ thai thành công chứ không thể giúp bệnh nhân sinh con trai được. Những phân tích sau đây sẽ giúp chị em hiểu rõ vấn đề này:

– Bằng việc loại bỏ những tinh trùng yếu, dị tật, kỹ thuật sàng lọc giúp bác sĩ chọn ra những tinh trùng chất lượng tốt nhất chứ không thể xác định được đâu là tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. 

– Tỉ lệ tinh trùng sau khi được sàng lọc thường là 50X:50Y. Vì vậy, bác sĩ chưa thể xác định được nhiễm sắc thể của hợp tử tạo thành là XX (con gái) hay YY (con trai). Chỉ sau khi thai nhi phát triển tầm 12 tuần, bố mẹ mới biết được giới tính qua kết quả siêu âm.

Sàng lọc tinh trùng để sinh con trai là hành động bị pháp luật Việt Nam và Quốc tế nghiêm cấm. Việc nạo phá thai cùng hàng loạt vấn đề phi đạo đức như mua bán trẻ em theo giới tính sẽ xuất hiện nếu điều này không bị cấm.

Sinh con trai nhờ phương pháp sàng lọc tinh trùng

Sinh con trai nhờ phương pháp sàng lọc tinh trùng

3. Những phương pháp sàng lọc tinh trùng hỗ trợ việc sinh con

Sàng lọc tinh trùng để sinh con trai là hành động đáng bị lên án nhưng nếu kỹ thuật này được ứng dụng trong việc hỗ trợ sinh sản lại là một câu chuyện khác.

Sàng lọc tinh trùng là một trong những bước quan trọng của các phương pháp hỗ trợ sinh sản (IUI, IVF) cho các cặp vợ chồng khó có con. Những phương pháp sàng lọc tinh trùng hiệu quả được sử dụng tại Việt Nam gồm: 

3.1 Phương pháp Ly tâm Gradient nồng độ

Thiết bị ly tâm được thiết kế bằng 2 màng lọc chứa hạt silica với tỉ lệ 0.45 : 0.9. Màng lọc này có tác dụng gạn lọc và giữ lại các tinh trùng kém chất lượng, yếu nhẹ ở lớp bề mặt phái trên. Đồng thời, nó cho phép tinh trùng khỏe mạnh di chuyển xuống đáy ly tâm. 

3.2 Phương pháp Swim up

 Phương pháp này còn được gọi là “bơi lên trực tiếp”. Thiết bị chứa tinh trùng sẽ được đặt nghiêng trong tủ bảo quản với nhiệt độ – 45 độ C. Chỉ những tinh trùng khỏe mạnh mới có khả năng sống sót và bơi lên bề mặt bên trên. 

3.3 Phương pháp LAISS (sàng lọc bằng laser) 

Bác sĩ tiến hành dùng laser chiếu vào phần đuôi của tinh trùng để đánh giá phản ứng, sự nhanh nhạy, sức khỏe của chúng. Những chú tinh trùng khỏe mạnh và đạt chất lượng sẽ thường lập tức cong đuôi khi bị chiếu laser chiếu vào.

Phương pháp có sàng lọc tinh trùng hỗ trợ sinh con trai

Phương pháp có sàng lọc tinh trùng hỗ trợ sinh con trai

4. Bơm tinh trùng IUI có sàng lọc tinh trùng sinh con trai

Với đặc tính kỹ thuật đơn giản và chi phí thấp, phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) là biện pháp hỗ trợ sinh sản được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Liệu bơm IUI có giúp chị em nâng cao tỉ lệ có con không?

4.1 Bản chất của thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

Bản chất của phương pháp IUI là sử dụng phương pháp sàng lọc tinh trùng tốt để bơm vào tử cung của người vợ. IUI hoàn toàn không thể giúp chị em sinh con theo ý muốn mà chỉ gia tăng khả năng thụ thai. Do các bác sĩ không thể kiểm soát được tinh trùng X hay Y sẽ tiến hành thụ tinh với trứng.

Tỷ lệ thụ thai thành công của phương pháp IUI lên đến 30% đối với phụ nữ từ 35 tuổi trở xuống. Tỉ lệ % này khá cao và rất đáng mong đợi đối với những cặp đôi không thể thụ thai tự nhiên. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tỉ lệ mang thai khi làm IUI bao gồm:

– Số lượng nang noãn được kích đã chín sẽ quyết định khả năng thụ thai thành công:

+ Số lượng nhỏ hơn 2 – 3 quả: tỷ lệ mang thai thấp

+ Số lượng khoảng 2 – 3 quả: tỷ lệ mang thai khá cao

+ Số lượng lớn hơn 3 – 4 quả: xảy ra hiện tượng sinh đa thai. 

Nguyên nhân gây vô sinh: Nguyên nhân nguyên phát thường khó có thai hơn so với thứ phát. 

+ Thứ phát: cặp đôi đã có con nhưng sau đó không thể mang thai lại

+ Nguyên phát: cặp đôi không thể mang thai dù đã lấy nhau hơn 1 năm.

– Số lượng và chất lượng của tinh trùng: Nếu số lượng tinh trùng sau chọn lọc đạt con số từ 20 – 30 triệu thì tỉ lệ thành công có thể nói là tuyệt đối (trong điều kiện sức khỏe người vợ ổn định). Số lượng tinh trùng thấp hơn 5 triệu con thì chị em nên chuẩn bị tâm lý vì tỉ lệ mang thai khá thấp.

 5. Những mẹo để giúp sinh con trai tự nhiên

Theo một số chị em sinh con tự nhiên chia sẻ thì khả năng mang thai con trai có thể điều chỉnh được bằng các cách sau:

5.1 Mặc quần áo rộng rãi

Quần áo thông thoáng tạo môi trường cho tinh trùng Y có cơ hội phá triển và di chuyển nhanh chóng. Vì vậy, vợ chồng cần lựa chọn những bộ quần áo rộng rãi, không bó sát để máu lưu thông. 

5.2 Chế độ ăn uống khoa học

Tinh trùng và trứng bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ ăn uống của hai vợ chồng. Người vợ nên bổ sung nhiều thực phẩm nhiều bột (lúa mạch, ngô,..) và đạm (thit, cá, trứng,…). Ngoài ra, theo ông bà ta truyền lại phụ nữ ăn ngọt thường dễ sinh con trai hơn. Người chồng cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều kẽm để tăng cường sinh lý như nấm, hàu, chuối, bí ngô, cà rốt,…

5.3 Quan hệ vào ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng hoặc trước đó 1 ngày được xem là thời điểm vàng để sinh con trai. Chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để canh đúng thời điểm. Ngoài ra, khi sinh hoạt vợ chồng, cả hai phải có tâm lý thật thoải mái và xuất tinh thật sâu vào trong âm đạo.

Canh quan hệ vào ngày rụng trứng để đẻ con trai

Canh quan hệ vào ngày rụng trứng để đẻ con trai

Kỹ thuật sàng lọc tinh trùng để sinh con trai hoàn toàn không có thật như những tin đồn chị em thường truyền tai nhau. Tuy nhiên, chúng tôi mong rằng dù là trai hay gái, bạn vẫn sẽ đón nhận đứa con của mình. Đối với bạn, hành trình “tìm con” rất dễ dàng nhưng đó là cả một quá trình đầy gian nan của những ông bố bà mẹ đang từng ngày mong ngóng tin vui sau nhiều lần thụ tinh nhân tạo.

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo