Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
 • Từ T2 - CN
 • Mở cửa từ 7h - 18h
logo-hongha

Tinh trùng yếu: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Ngày đăng: 20/07/2020 - Ngày sửa: 04/02/2021

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Thuận »    |   Tác giả: dinhth »

Ngày nay tỷ lệ nam giới bị tinh trùng yếu ngày càng gia tăng. Và đây cũng là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới hiện nay. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu tinh trùng yếu là gì? Cách nhận biết như thế nào và nguyên nhân ra sao. Từ đó có phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ngày nay tỷ lệ nam giới bị tinh trùng yếu ngày càng gia tăng. Và đây cũng là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới hiện nay. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu tinh trùng yếu là gì? Cách nhận biết như thế nào và nguyên nhân ra sao. Từ đó có phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

1. Tinh trùng yếu là như thế nào?

Tinh trùng yếu ở nam giới là tình trạng số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém. Không đủ để đáp ứng cho quá trình thụ thai.

Kể cả trong một số trường hợp hiếm hoi thụ thai thành công. Thì tỷ lệ giữ thai rất thấp, trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh lý nguy hiểm khác sau khi chào đời. Khi nam giới mắc phải tinh trùng yếu thường bị yếu sinh lý và xuất tinh sớm. 

Tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới

Tinh trùng yếu – Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh

Ở trạng thái bình thường, mỗi lần xuất tinh nam giới sẽ xuất ra khoảng 2ml. Tương đương với 40 triệu con tinh trùng. Số lượng tinh trùng di động phải 50% trong đó sẽ phải có 25% lượng tinh trùng di chuyển rất nhanh. Tỷ lệ tinh trùng đạt chuẩn 15%, lượng bạch cầu tương ứng là 2 triệu.

Nếu tinh trùng không đáp ứng được những yêu cầu này. Sẽ bị liệt kê vào danh sách là tinh trùng yếu. Có thể dẫn đến vô sinh hoặc khó có con. Là hậu quả hết sức nghiêm trọng mà bệnh lý này để lại.

2. Nhận biết tinh trùng yếu qua những dấu hiệu

Nhận biết được tinh trùng yếu qua hình dạng, màu sắc là cách để chữa trị bệnh sớm và kịp thời. Một số dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu thường thấy bao gồm:

2.1 Tinh trùng ra ít và loãng như nước

Thông thường tinh trùng có màu trắng sữa, có độ nhầy và dính nhớt. Mỗi lần xuất tinh số lượng đạt từ 2-4ml. 

Tình trạng tinh trùng ra  ít và loãng như nước vo gạo thì đây chính là dấu hiệu của tinh trùng yếu. Tinh trùng không đáp ứng được đủ về số lượng lẫn chất lượng.

2.2 Không hóa lỏng sau khi xuất

Thông thường sau khi xuất tinh từ 15-20 phút, gặp không khí bên ngoài tinh trùng sẽ bị hóa lỏng. Nếu sau thời gian đó tinh trùng vẫn đông đặc, không hóa lỏng là điều bất thường. 

Nam giới mắc phải tình trạng này, sau khi tinh trùng được xuất vào âm đạo của phụ nữ. Không thể di duyển sâu vào bên trong để gặp trứng, nguyên nhân là do chất lượng tinh trùng quá kém. 

Không hóa lỏng sau xuất là dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Chất lượng, số lượng tinh trùng bị suy giảm nghiêm trọng

2.3 Tinh dịch có màu sắc lạ

Tinh dịch có màu sắc khác lạ cũng là một cách để nhận biết tinh trùng yếu. Ở một nam giới khỏe mạnh bình thường, tinh trùng sẽ có màu trắng sữa.

Khi tinh trùng có sự thay đổi về màu sắc, là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nam khoa nguy hiểm nào đó. Cụ thể:

 • Tinh trùng màu vàng là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn…
 • Tinh trùng có màu xanh hoặc vàng xanh là dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.
 • Tinh trùng có màu nâu là sự kết hợp giữa máu và tinh trùng. Khi có biểu hiện này kèm theo triệu chứng đau vùng bụng dưới. Đau ở dương vật, tinh hoàn thì bạn đã mắc phải bệnh lý về đường tiết niệu.

Màu sắc tinh trùng biến đổi là dấu hiệu rất dễ để nhận thấy bằng mắt thường. Vì vậy khi có dấu hiệu bất thường này. Bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để chữa trị khi bệnh còn nhẹ. Càng để lâu bệnh càng nặng, càng khó chữa và hậu quả để lại vô cùng nặng nề.

Tinh trùng bất thường có màu vàng

Biểu hiện của tinh trùng yếu dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường

2.4 Tinh dịch bị vón cục, đông đặc

Tinh dịch bị vón cục là hiện tượng tinh trùng sau khi xuất tinh bị đông đặc lại. Khi lấy tay bóp nhẹ thì thấy chúng tan ra thành bột mịn. 

Đây là hiện tượng tinh trùng rất dễ chết và không thể nào di chuyển đến trứng để thụ thai.

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng yếu

Theo thống kê, hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu. Đó có thể là do bệnh lý, do môi trường sống hay do chính thói quen sinh hoạt của chúng ta.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng ta cùng phân tích cụ thể dưới đây:

3.1 Do bệnh lý gây ra

Các bệnh lý ở bộ phận sinh dục là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tinh trùng yếu.  Viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn… Hoặc các căn bệnh xã hội như bệnh lậu, HIV… Là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu.

Khi mắc phải những bệnh lý này, tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về chất lượng lẫn số lượng. Ngăn cản quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau, dẫn đến tình trạng vô sinh nam.

3.2 Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt mỗi ngày của chúng ta cũng là nguyên nhân tác động khiến tinh trùng bị yếu đi. Các thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể kể đến như: 

 • Thường xuyên tắm bằng nước quá nóng, mặc quần áo quá chật đặc biệt là đồ lót.. khiến nhiệt độ ở tinh hoàn tăng lên. Ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng cũng như chất lượng tinh trùng được sinh ra.
 • Cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, làm việc quá sức
 • Hút thuốc lá, rượu bia, các loại đồ có chứa chất kích thích. Không những gây hại đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến nồng độ testosterone, dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu. 

Những nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục. Nếu nhận biết được sớm nguyên do bệnh lý và có giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Hút thuốc lá, rượu bia là nguyên nhân chính dẫn đến tinh trùng yếu

Chất kích thích nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tinh trùng bị yếu

3.3 Môi trường sống

Nam giới thường xuyên phải làm việc tiếp xúc với môi trường độc hại bị ô nhiễm. Cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu.

 • Nếu nam giới làm việc lâu dài với các hóa chất như toluene, xylene. Thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, sơn nước… khiến tinh trùng bị suy yếu nghiêm trọng.
 • Môi trường chứa kim loại nặng hay tia xạ.. nguy cơ dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu cao hơn mức bình thường. Hoặc có thể mất luôn khả năng sinh ra tinh trùng.

Vì vậy nam giới cần hết sức lưu ý đến môi trường làm việc của mình. Trong trường hợp bắt buộc thì cần sử dụng đồ bảo hộ để giảm thiểu nguy cơ gây bệnh.

3.4 Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt trong quá trình sinh ra tinh trùng. Việc thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, sắt, kẽm… sẽ dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu. Khó đảm bảo được về mặt số lượng và chất lượng tinh trùng.

4. Tinh trùng yếu có khả năng có con tự nhiên được không?

Tinh trùng là nhân tố quan trọng và quyết định tới khả năng có con tự nhiên. Tinh trùng càng khỏe khả năng thụ thai càng cao và ngược lại. Tinh trùng yếu sẽ không đảm bảo được số lượng và chất lượng tinh trùng để quá trình thụ thai diễn ra, rất khó để có con.

Những trường hợp bị tinh trùng yếu mà có con tự nhiên thường rất hiếm gặp. Nếu có cũng thường để lại những hậu quả nặng nề như sảy thai, thai lưu, trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh…. 

Vì vậy để tránh những hậu quả xấu xảy ra. Nam giới khi mắc phải bệnh lý này, cần gạt bỏ tâm lý mặc cảm của mình. Sớm đi gặp bác sĩ để được tư vấn và tìm ra giải pháp điều trị kịp thời. 

Tinh trùng yếu dẫn đến tình trạng vô sinh nam

Hậu quả để lại vô cùng nặng nề

5. Biện pháp cải thiện tinh trùng yếu hiệu quả

Tinh trùng yếu hoàn toàn có thể chữa khỏi, nếu tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh. Lúc này tùy vào mức độ của bệnh lý, nặng hay nhẹ sẽ có phương pháp điều trị tương ứng.

Dưới đây là tổng hợp một số biện pháp cải thiện tinh trùng yếu, cụ thể:

5.1 Sử dụng thuốc bổ tinh trùng yếu

Ngoài việc ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, hình thành một thói quen sinh hoạt khoa học hợp lý. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sinh lý. Thì những bài thuốc bổ trong dân gian cũng là một giải pháp hữu hiệu để cải thiện tình trạng này.

Trứng gà, cùng với mật ong là 2 nguyên liệu rất tốt, khi kết hợp với nhau. Tạo thành “tiên dược” giúp cải thiện tình trạng tinh trùng yếu. Với nguyên liệu dễ tìm, dễ kiếm, bạn có thể áp dụng thường xuyên, mỗi ngày ở nhà. Với cách làm như sau:

Nguyên liệu sử dụng:

 • 2 – 3 quả trứng gà sạch, tươi
 • 2 muỗng mật ong nguyên chất

Cách chế biến:

 • Đập trứng gà, tách riêng lòng đỏ với lòng trắng trứng
 • Đánh bông phần lòng đỏ lên sau đó cho thêm lượng mật ong đã chuẩn bị vào và thưởng thức

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, trong giai đoạn này không nên tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu chưa được sự đồng ý.

Nếu cơ thể, tình trạng bệnh lý không phù hợp, sẽ phản tác dụng. Hoặc gây ra những biến chứng nguy hiểm khó lường. 

5.2 Điều trị đông – tây y kết hợp

Điều trị bằng phương pháp đông – tây y kết hợp sẽ mang lại những ưu thế riêng bổ trợ rất tốt cho nhau.Tây y giúp chữa trị dứt điểm tinh trùng yếu bởi những tổn thương thực thể.

Thì đông y lại cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị tinh trùng yếu do rối loạn chức năng sinh lý. Hay rối loạn nội tiết tố testosterone. Có nhiều người trong nhiều trường hợp phải sử dụng kết hợp thế này để mang lại hiệu quả tốt nhất, nhanh nhất.

Biện pháp cải thiện tinh trùng yếu

Điều trị dứt điểm mầm mồng gây bệnh

5.3 Chế độ dinh dưỡng

Hình thành một chế độ dinh dưỡng khoa học là việc vô cùng quan trọng. Để nâng cao cũng như cải thiện chất lượng tinh trùng. Một số thực phẩm mà bạn nên bồi bổ thêm trong các bữa ăn hàng ngày, bao gồm:

 • Các loại hải sản

Hải sản là nguồn thực phẩm cực kỳ tốt được bác sĩ khuyên dùng trong quá trình chữa bệnh. Đặc biệt là hàu, trong hàu có chứa rất nhiều kẽm dưỡng chất.

Giúp tăng cường nhu cầu ham muốn tình dục cũng như cải thiện hiệu quả chất lượng tinh trùng.

 • Thịt đỏ

Một số loại thịt đỏ nên dùng như thịt bò, thịt chó, thịt lợn… Cũng được liệt kê vào danh sách những loại thực phẩm nam giới nên dùng trong quá trình chữa trị tinh trùng yếu. 

 • Thịt trắng

Thịt trắng chữa nhiều chất dinh dưỡng tốt, có tính mát. Rất tốt để cân bằng lượng testosterone, cũng như giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hàng ngày.

Thịt gà, thịt vịt… là những loại thịt trắng mà nam giới nên dùng trong các bữa ăn hàng ngày.

 • Rau củ quả trái cây

Rau củ quả trái cây không những là thực phẩm cần thiết, bắt buộc cần phải đáp ứng đủ cho cơ thể. Ngoài ra đây cũng là loại thực phẩm rất tốt để cải thiện tình trạng tinh trùng. 

Đặc biệt là quả sung, bởi trong loại quả này chứa rất nhiều vitamin B1, B2, photpho, canxi.. Giúp kích thích tăng nhu cầu ham muốn tình dục ở nam giới. Chữa sinh lý yếu, xuất tinh sớm vô cùng hiệu quả.

Thực phẩm cải thiện tình trạng tinh trùng yếu

Giúp cải thiện chất lượng, số lượng tinh trùng

 • Giá đỗ

Khi bị tinh trùng yếu, giá đỗ là loại thực phẩm được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng. Giá đỗ có thể chế biến thành món canh. Hoặc món xào trong các bữa ăn hằng ngày để cải thiện tinh trùng yếu. Tăng cường số lượng, chất lượng trong mỗi lần xuất tinh.

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, thì nam giới cũng cần phải tránh xa một số loại thực phẩm như:

 • Đồ ăn làm từ đậu nành – Khiến nhu cầu ham muốn quan hệ tình dục ở nam giới. Cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
 • Tuyệt đối tránh xa chất kích thích, chất có cồn như rượu bia, thuốc lá… 
 • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng. Vì những thực phẩm này khiến số lượng tinh trùng bị giảm sút nghiêm trọng.

5.4 Thói quen sinh hoạt

Một thói quen sinh hoạt lành mạnh là biện pháp cần thiết để điều trị tinh trùng yếu. Chúng ta có thể thay đổi bằng những biện pháp đơn giản sau:

 • Giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái, không nên làm việc quá sức. Làm việc trong trạng thái mệt mỏi, stress trong một thời gian dài.
 • Luyện tập thể dục thể thao vừa có được sức khỏe tốt, vừa tăng cường sinh lý. Hạn chế những hành động tiếp xúc trực tiếp làm chấn thương bộ phận sinh dục.
 • Duy trì cân nặng hợp lý, tránh để cơ thể béo phì
 • Đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng để tránh nguy cơ viêm nhiễm
 • Mặc quần áo đặc biệt là đồ lót rộng rãi, thoải mái. Không nên để vùng dương vật, tinh hoàn tiếp xúc với đồ nóng trong thời gian dài.
 • Nên tránh xa những môi trường ô nhiễm. Trong trường hợp phải làm việc với môi trường độc hại thì cần sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ. Để tránh việc cơ thể phải tiếp xúc với hóa chất gây bệnh.

5.5 Phẫu thuật

Trong trường hợp tinh trùng yếu là nguyên nhân từ các bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Hoặc các vấn đề về tắc nghẽn tinh trùng thì phẫu thuật là một giải pháp cần thiết ngay lúc này.

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại. Thì việc phẫu thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn càng được sử dụng phổ biến. Giải pháp hỗ trợ sinh sản IUI, IVF đã đem lại cơ hội làm cha, làm mẹ cho hàng triệu cặp gia đình vô sinh hiếm muộn hiện nay

6. Địa chỉ kiểm tra và điều trị bệnh tinh trùng uy tín tại Hà Nội

Nếu bạn đang mắc phải tinh trùng yếu và đang tìm kiếm một địa chỉ tin cậy để chữa trị tại Hà Nội. Thì Trung Tâm Nam Học – Bệnh Viện Hồng Hà là nơi bạn có thể đặt niềm tin.

Với đội ngũ giáo sư, bác sĩ nam học – tiết niệu giàu kinh nghiệm. Trang thiết bị máy móc hiện đại, luôn được cập nhật theo xu thế công nghệ mới nhất. Đáp ứng tốt nhất nhu cầu thăm khám, chữa bệnh của khách hàng.

Địa chỉ chữa tinh trùng yếu uy tìn

Cơ sở y tế uy tín số 1 Hà Nội điều trị tinh trùng yếu

Những bệnh lý nam khoa thường vô cùng nhạy cảm. Thấu hiểu được tâm tư đó, khi bạn thăm khám tại Trung Tâm Nam Học – Bệnh Viện Hồng Hà. Bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị 1:1, đảm bảo quyền bí mật riêng tư.

Bệnh viện cam kết bảo mật tuyệt đối mọi thông tin khách hàng. Giúp bạn cảm thấy an tâm, vững tin hơn trong quá trình chữa bệnh

Tinh trùng yếu là gì, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cũng như cách chữa trị bệnh lý như thế nào? Đã được chúng tôi tổng hợp và cung cấp đầy đủ trong bài viết ngày hôm nay. Nếu còn có những thắc mắc cần được tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.633.988.

Tổng đài chăm sóc khách hàng của Trung Tâm Nam Học – Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Hà hoạt động 24/24h. Sẽ giúp bạn giải đáp mọi câu hỏi. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy share nó về tường để lan tỏa giá trị tới tất cả mọi người các bạn nhé! 

Xin cảm ơn và chúc bạn có một sức khỏe sinh sản thật tốt!

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo