Chào mừng bạn đến với Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Chụp X-quang là gì? Những thông tin hữu ích cần biết

Ngày đăng: 01/09/2020 | Lần cập nhật cuối: 18/09/2020

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Nguyễn Tiến Sơn »    |   Tác giả: Nguyễn Hương »

Chụp x-quang là một kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện này. Giúp bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy các bộ phận bên trong cơ thể. Để từ đó đưa ra được những kết luận chính xác nhất về tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh.

Trong phạm vi của bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này nhé!

1. Chụp X – quang là gì? Vai trò của chụp x-quang

X-quang (tia X) là một loại tia chứa năng lượng bức xạ. Và máy được sử dụng để chụp x-quang là những máy có sử dụng các tia X.

Những loại tia này có thể dễ dàng đi xuyên qua các mô mềm bên trong cơ thể. Giúp tạo ra các hình ảnh về những bộ phận đó.

Giúp bác sĩ chuẩn đoán được chính xác bệnh lý cũng như đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

2. Các trường hợp chỉ định và chống chỉ định chụp x-quang

2.1 Các trước hợp được bác sĩ chỉ định

Sau khi thăm khám lâm sàng ban đầu. Nếu bệnh nhân mắc phải các trường hợp sau, bác sĩ sẽ chỉ định chụp x-quang:

  • Một số bộ phận trên cơ thể bị đau, có những triệu chứng bất thường
  • Theo dõi quá trình bệnh tiến triển như thế nào
  • Đánh giá mức độ hiệu quả của phác đồ điều trị
  • Hoặc khi các bệnh nhân bị nghi ngờ mắc các bệnh lý về xương khớp, tim mạch, phổi, u vú…

2.2 Chống chỉ định

Bên cạnh những trường hợp được chỉ định chụp x-quang. Thì phụ nữ có thai lại không nên sử dụng phương pháp  chụp x-quang. Bởi vì tia X khi đi vào bên trong cơ thể người mẹ sẽ làm tổn thương tới thai nhi. Ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết hoặc có sự chỉ định, dám sát chặt chẽ từ bác sĩ

3. Quá trình chụp x-quang diễn ra như thế nào?

Quá trình chụp x-quang được diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng. Nên người bệnh không cần lo lắng, sợ đau đớn hay bất cứ vấn đề nào cả. Hãy thật thả lỏng cơ thể, duy trì cảm giác thoải mái khi tiến hành chụp x-quang

Đầu tiên khi vào phòng chụp x-quang bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngồi/nằm/đứng tùy thuộc đang tiến hành chụp x-quang ở bộ phận nào.

Phái sau máy chụp là phim x-quang để ghi lại những hình ảnh bên trong cơ thể mà tia X chiếu tới. Thông thường những khoảng trắng trên phim những vùng gây cản trở như Xương. Còn những khoảng rỗng hoặc đầy khí là màu đen còn các mô mềm, cơ sẽ có hình ảnh màu xám trên phim.

4. Chụp x-quang có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Phương pháp chụp x-quang hiện nay được sử dụng khá phổ biến nhưng có rất nhiều khách hàng gửi câu hỏi về cho Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Hà chúng tôi là: “Liệu chụp x-quang có gây hại không?”

Bản chất của việc chụp x-quang sẽ không gây hại nhưng tia X lại rất độc hại đối với cơ thể chúng ta. Chúng ta không nên lạm dụng phương pháp này, chỉ nên áp dụng tối đa từ 5-7 lần trong 1 năm. Bởi chúng có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng đến cơ thể. Làm ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục, da, xương, tủy…thậm chí là tính mạng của người bệnh.

5. Tại Hà Nội nên chụp x-quang ở đâu?

Nếu bạn đang tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ cơ sở y tế uy tín tại Hà Nội để thực hiện chụp x-quang. Thì Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Hà chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Sức khỏe của bạn chính là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi. Bác sĩ giỏi.Với việc sử dụng trang thiết bị hiện đại, máy chụp x-quang có cường độ thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng, tốc độ cao. Hạn chế ở mức thấp nhất các tia X thâm nhập vào cơ thể

Bài viết ngày hôm nay chúng tôi đã giúp bạn cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan về phương pháp xét nghiệm. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy bấm share để lan tỏa giá trị hữu ích đến tất cả mọi người nhé.

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
Gọi điện
Tư vấn
Chat zalo