Chào mừng bạn đến với Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Tầm Soát Ung Thư Buồng Trứng tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Ngày đăng: 15/05/2020 | Lần cập nhật cuối: 18/09/2020

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Nguyễn Tiến Sơn »    |   Tác giả: Trần Công »

Theo Thống kê của Hội Ung thư Việt Nam, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng và đây là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

1. Cách tầm soát ung thư buồng trứng

Những phương pháp giúp phát hiện gồm xét nghiệm gen BRCA1, BRCA2; các gen nguy cơ cao gây bệnh và toàn diện đa gen.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa như khó chịu ở bụng, đầy bụng, bụng trướng hoặc táo bón do khối u chèn ép vào các cơ quan của hệ tiêu hóa gây rối loạn hoạt động của các cơ quan này.

Thời điểm khi bệnh nhân cảm nhận được những bất thường, khó chịu xuất hiện ở vùng chậu thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn, tốn kém, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và tiên lượng sống của người bệnh.

Tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng cao hơn ở nhóm phụ nữ sinh ra trong gia đình có người từng bị bệnh này. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh có thể tăng 3 – 10 lần so với bình thường.

Trong số các loại ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô là dạng phổ biến nhất với 25% các trường hợp có liên quan đến yếu tố di truyền. Do đó, khi tiền sử gia đình có người bị bệnh, bạn nên sớm thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng di truyền.

Tuy nhiên, việc tầm soát ung thư không đúng sẽ gây lãng phí, thậm chí nguy hiểm cho người đi tầm soát khi bệnh ung thư có thể bị bỏ sót.

Chính vì thế, việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để thực hiện tầm soát cho bản thân và gia đình là điều vô cùng quan trọng. Ở Việt Nam, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm kiểm tra ung thư di truyền theo tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Asia Genomics.1

Với căn bệnh ung thư buồng trứng di truyền, Trung tâm Asia Genomics sẽ có 3 phương pháp giúp phát hiện gồm: xét nghiệm gen BRCA1 và BRCA2; các gen nguy cơ cao gây bệnh; toàn diện đa gen dành cho bệnh buồng trứng di truyền.

Nếu tìm thấy đột biến di truyền, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe phù hợp để phòng bệnh hoặc điều trị bệnh.

2. Tại sao phải tầm soát Ung thư Buồng trứng di truyền?

Các nghiên cứu dịch tễ cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn ở nhóm phụ nữ sinh ra trong gia đình có người từng bị bệnh này, cụ thể là nguy cơ mắc bệnh có thể tăng 3 – 10 lần so với bình thường.

Trong số các loại ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô là loại ung thư phổ biến nhất và có đến 25% các trường hợp có liên quan đến yếu tố di truyền.

3. Những ai nên tham gia tầm soát Ung thư vú và Buồng trứng di truyền?

  • Gia đình có thành viên bị ung thư vú khi còn trẻ (dưới 45 tuổi)
  • Gia đình có người bị ung thư ở cả 2 vú
  • Có nhiều bệnh ung thư trong tiền sử gia đình, đặc biệt là các bệnh có liên quan với nhau như ung thư vú, buồng trứng, tụy và tuyến tiền liệt
  • Tiền sử gia đình có các bệnh ung thư hiếm gặp như ung thư vú nam
Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
Gọi điện
Tư vấn
Chat zalo